Bán đảo Triều Tiên chưa thể xảy ra “tình trạng chiến tranh”Bán đảo Triều Tiên chưa thể xảy ra “tình trạng chiến tranh”

Chí Đăng 20:33 30/3/2013

Sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA phát đi tuyên bố của Bình Nhưỡng về “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc thì hãng thông tấn của Nga RIA Novosti lại cho rằng đây là một bản dịch nhầm.

Theo RIA Novosti đưa tin chiều ngày 30/3, tuyên bố chính thức của Triều Tiên phải là: “Bình Nhưỡng sẽ tuân theo luật pháp thời chiến tranh nếu như bị tấn công và khi đó, quan hệ hai miền nam, bắc sẽ bước vào tình trạng chiến tranh”. Trước đó, vào sáng cùng ngày, lần lượt hãng thông tấn của Triều Tiên là KCNA và Hàn Quốc là Yonhap đã đăng tải những bài viết cho rằng hai bên đã chính thức bước vào “tình trạng chiến tranh”. Trong khi đó, hãng tin AFP của Pháp cũng dẫn nguồn tin tương tự từ Triều Tiên khẳng định tình hình trên bán đảo này đã “đi đến hồi kết”.
 
Hãng tin của Nga còn đổ lỗi cho việc dịch nhầm này đã khiến cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao lên một mức mới. Đặc biệt, trong khi Yonhap ngày 29/3 cho biết Bình Nhưỡng đã di chuyển quân rầm rộ tại các căn cứ đặt tên lửa tầm xa và tầm trung thì RIA Novosti lại khẳng định không có chuyện này.
 
Nhận định về khả năng có thể xảy ra một cuộc chiến thực sự trên bán đảo Triều Tiên hay không, nhiều chuyên gia nghiên cứu đã cho rằng xung đột ở cường độ thấp thì có thể nhưng chiến tranh thì khó.
 
Theo ông Yang Moo-jin, chuyên gia về Triều Tiên tại trường Đại học Tổng hợp Kyungnam, Bình Nhưỡng tuyên bố tình trạng chiến tranh không đồng nghĩa với việc Triều Tiên và Hàn Quốc đang trong tình trạng chiến tranh mà có thể ông Kim Jong-un đang muốn thu hút sự chú ý của người dân trong nước và muốn Seoul hiểu rằng tình hình hai miền nam, bắc đang thực sự “nóng”.
 
Có cùng quan điểm này, ông Trần Việt Thái thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược, bộ Ngoại giao Việt Nam đánh giá: “Những xung đột ở cường độ thấp hoàn toàn có thể xảy ra song một cuộc chiến thực sự thì sẽ khó bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả các bên.” Ông Thái cũng nhận định rằng một nước thứ ba như Nga hay đặc biệt là Trung Quốc sẽ có vai trò quyết định “tháo ngòi nổ”.
 
Dù Triều Tiên vẫn chưa đưa ra bình luận gì về sự việc trên song việc một hãng thông tấn Nga là RIA Novosti đưa ra khẳng định trên phần nào cho thấy vai trò “trung gian” của Moscow. Còn về phía Trung Quốc, trước đó, ông Hồng Lỗi – người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này từng phát biểu rằng: “Duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông bắc Á là trách nhiệm chung và chúng tôi hy vọng có thể làm được điều này.” Bộ máy chính quyền mới của Bắc Kinh cũng có 2 gương mặt hàng đầu trong giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên là Ủy viên Quốc vụ viện phụ trách ngoại giao Dương Khiết Trì, và Ngoại trưởng Vương Nghị.
 
Còn về phía “người trong cuộc” là Mỹ, Washington tiếp tục thể hiện quan điểm bảo vệ Seoul tới cùng. Cũng trong ngày 30/3, trả lời báo chí, phát ngôn viên của Nhà Trắng - Josh Earnest đã cho rằng những lời đe dọa của Triều Tiên chỉ làm gia tăng sự cô lập đối với chính Bình Nhưỡng. Đồng thời, qua đây, Washington một lẫn nữa tái khẳng định sẽ bảo vệ Seoul trước một cuộc chiến có thể xảy ra. Phát ngôn viên Caitlin Hayden của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ thậm chí còn nhận định Triều Tiên từng rất nhiều lần đưa ra những tuyên bố thế này, chính vì vậy, tuyên bố mới nhất này hoàn toàn không có gì mới mẻ.

Chí Đăng

Từ Khóa :