Bàn chuyện giá tăng, Bộ trưởng Vinh sai rồiBàn chuyện giá tăng, Bộ trưởng Vinh sai rồi

Li Ti 12:0 11/10/2013

“Cứ tăng giá là phản ứng thì chắc chắn đất nước không phát triển được”, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu khi trình bày tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/10.

Theo VnEconomy, trong báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2011-2013, kế hoạch 2014, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã chỉ ra một số yếu kém của nền kinh tế như kinh tế vĩ mô chưa bền vững, CPI tăng nhanh hơn GDP, xử lý nợ xấu còn chậm, dư nợ tín dụng tăng thấp...
 
Bộ trưởng tỏ ra lo lắng về tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2013 không được 29,5% như báo cáo dự kiến mà con số mới nhất chỉ đạt 29,1%, rất thấp so với mục tiêu Quốc hội cho phép.
 
Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do chủ trương, quan điểm phát triển còn khác nhau, dẫn đến đổi mới thể chế còn ngập ngừng, đặc biệt là thể chế kinh tế thị trường, chưa tạo được đột phá để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển. Ông Vinh phát biểu: “Đường xá phải thu phí cao lên, ta chỉ thu dăm mười nghìn thì không thể đáp ứng được. Trung Quốc thu một trăm hai trăm nghìn thì mới làm được”.
 
Theo Bộ trưởng cho rằng lỗi tại việc cứ nói đến xã hội hóa là không đồng ý. “Ví dụ giáo dục mầm non trước đây tư thục rất nhiều, đùng cái lại quay lại bao cấp gần như toàn bộ, cái đó chưa phải là đúng”, ông phát biểu. “Chúng ta bao cấp còn nặng nề. Cứ tăng giá là phản ứng thì chắc chắn đất nước không phát triển được”.
 
Đúng là mọi chuyện đang rất khó khăn. Nhưng riêng về chuyện không huy động được nguồn lực cho đầu tư phát triển vì người dân phản ứng thì Bộ trưởng Vinh hoàn toàn sai.
 
Phải tăng chi tiêu, trong khi thu nhập lại chỉ thấy giảm, nào ai có thích! Nhưng giá nước sạch chỉ tăng có chưa đến 1.000 đồng/khối (từ ngày 1/10), tính cả tháng cũng chỉ thêm chục nghìn cho một hộ gia đình, nhưng người dân vẫn phàn nàn là vì sao?
 
Là vì các ông lãnh đạo những công ty công ích dùng vốn nhà nước nhưng nhận lương tiền tỷ mỗi năm mà không giải thích công lao đóng góp ra sao.
 
Là vì phí bảo trì đường bộ đã thu nhưng không thấy đem sửa đường mà lại dùng để trợ cấp thất nghiệp, trong khi các trạm thu phí vẫn cứ sừng sững trên đường.
 
Là vì giá xăng dầu tăng nhiều hơn giảm chẳng cần lý do phù hợp, mà lại thường được điều chỉnh một cách lén lút.
 
Là vì EVN lỗ triền miên dù tăng giá không ngừng, nhưng lại hạch toán cả tiền xây nhà cho cán bộ và xây sân tennis vào giá thành sản xuất điện.
 
Cái người dân phản đối là sự thiếu minh bạch và không có lộ trình rõ ràng trong việc tăng giá. Toàn những thứ độc quyền, không thể có lựa chọn khác. Khi những người đứng đầu các ngành không hiểu được tâm tư đó, làm sao hy vọng mọi chuyện sẽ trở nên công khai sáng sủa hơn trong tương lai.
 

Li Ti

Từ Khóa :