Bài học rút ra từ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu GiâyBài học rút ra từ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

An Nhiên 0:43 5/4/2018

Dù nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây chưa được làm sáng tỏ, nhưng các tài xế có thể rút ra bài học khi gặp phải những tình huống tương tự.

Ảnh: Soha
 
Vụ việc xảy ra ngày 3/4 trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khi những làn khói mù mịt che khuất tầm nhìn khiến một loạt ôtô tông nhau. Ít nhất có 4 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.
 
Nguyên nhân ban đầu được cho là người dân đốt cỏ khiến khói bao trùm đoạn đường. Cũng có ý kiến cho rằng: Sự cố xảy ra do các tài xế không giữ khoảng cách an toàn, nên không kịp thời xử lý khi xe đi trước dừng đột ngột.
 
Vậy, người điều khiển phương tiên nên làm gì khi đi vào những đoạn đường khói bụi hay sương mù dày đặc?
 
Việc đầu tiên các tài xế được khuyến cáo là giảm tốc độ. Điều này sẽ giảm nguy cơ đâm vào xe đi trước.
 
Tìm cách dừng xe bên lề đường, nhưng cần nhìn gương chiếu hậu và quan sát giao thông xung quanh. Đừng quên kích hoạt hệ thống đèn báo để cho các xe khác biết hướng di chuyển của mình.
 
Khi đã dừng xe bên đường, nên tránh luồng giao thông càng xa càng tốt. Tiếp đến là tắt đèn pha, bỏ chân khỏi chân ga và bật đèn khẩn cấp.
 
Nếu không tự tin vào khả năng quan sát tại thời điểm đó, hãy dùng đôi tai. Người lái xe nên mở cửa sổ để có thể nghe tốt hơn âm thanh phát ra từ các phương tiện xung quanh.
 
Một trong những nguyên tắc cũng không kém phần quan trọng đó là kiên nhẫn và giữ bình tĩnh. Nóng vội chỉ khiến tình hình thêm xấu đi.
 
 

An Nhiên