Bà Suu Kyi không trở thành Tổng thống Myanmar như kỳ vọngBà Suu Kyi không trở thành Tổng thống Myanmar như kỳ vọng

Hương Nguyên 15:34 10/3/2016

Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của nữ chính trị đạt giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi đã chính thức xác nhận bà không trở thành Tổng thống tiếp theo của nước này. Thay vào đó, ông Htin Kyaw, 69 tuổi, sẽ đại diện cho Hạ viện tranh cử chức Tổng thống Myanmar.

Ngày 10/3, tiến trình bầu tổng thống ở Myanmar đã bắt đầu diễn ra. Theo đó, Hạ viện, Thượng viện và các đại diện do quân đội đệ trình danh sách ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua giành ghế Tổng thống. Theo luật pháp Myanmar, các nhà lập pháp sẽ chọn ra ứng viên từ các đề cử của Hạ viện, Thượng viện và quân đội. Sau khi thống nhất ba ứng viên, Quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống. Người nhận được số phiếu bầu cao nhất trong 3 ứng viên sẽ trở thành Tổng thống, trong khi hai ứng cử viên còn lại sẽ giữ chức vụ Phó Tổng thống. 
 
Theo đó, ông Htin Kyaw sinh năm 1946, nhân vật thân cận với bà Suu Kyi sẽ đại diện cho NLD ra tranh cử Tổng thống. Bên cạnh đó, NLD cũng đề cử Henry Van Thio, thuộc dân tộc thiểu số Chin trở thành ứng cử viên thứ 2 của Đảng này. Hai ứng cử viên khác tham gia cuộc chạy đua là Khin Aung Myint - cựu Chủ tịch Thượng viện và Phó Tổng thống đương nhiệm Sai Mauk Kham.
 
Như vậy đã không có thỏa thuận vào phút chót như nhiều người từng kỳ vọng khi Suu Kyi đã thất bại trong cuộc đàm phán với quân đội trong việc sửa đổi Hiến pháp. Điều đó cũng có nghĩa bà Aung San Suu Kyi sẽ không trở thành Tổng thống của Myanmar như kỳ vọng của hầu hết người dân nước này. Bởi hiến pháp Myanmar không cho phép bà Suu Kyi giữ cương vị tổng thống do có chồng và con trai mang quốc tịch nước ngoài, cho dù NLD chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Tuy vậy, trong bức thư gửi đến những người ủng hộ ngày 10/3, bà Suu Kyi cam kết sẽ hỗ trợ người dân Myanmar “để đạt được mục tiêu một cách hòa bình”.
 
Cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống dự kiến diễn ra trong tháng 3 trước khi chính quyền mới nhậm chức vào ngày 1/4. Theo nhận định của các chuyên gia, nhiều khả năng ông Htin Kyaw sẽ trở thành tổng thống Myanmar tiếp theo. Khi đó, bà Aung San Suu Kyi có thể nắm quyền điều hành đất nước thông qua nhân vật thân tín này tương tự như cách bà Sonia Gandhi từng ở Ấn Độ trong thời kỳ ông Manmohan Singh làm Thủ tướng trong giai đoạn 2004-2014.
 
Ngoài ra, một số nguồn tin cấp cao trong NLD còn cho biết: bà San Suu Kyi có thể nắm giữ chức vụ “bộ trưởng cấp cao” trong chính phủ mới, tương tự vị trí của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu sau khi nghỉ hưu hoặc sẽ đảm nhận chức ngoại trưởng Myanmar, vị trí có ảnh hưởng trong Hội đồng An ninh và Quốc phòng Myanmar do tổng thống đứng đầu và chịu trách nhiệm giám sát các chính sách của đất nước. 
 
Trước đó, trong năm 2015, NLD đã chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử và giành đa số ghế ở cả hạ viện và thượng viện, mở ra cơ hội giành chiến thắng cho ứng cử viên do NLD đề cử. Tuy nhiên, một số người cho rằng: Quân đội vẫn là thế lực mạnh, nên vẫn có khả năng chi phối chính trường Myanmar trong thời gian tới.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :