Bà Hun Sen: Campuchia là em, Trung Quốc là anhBà Hun Sen: Campuchia là em, Trung Quốc là anh

Chí Đăng 18:15 5/9/2013

Phu nhân Thủ tướng Campuchia Hun Sen – bà Bun Rany – đã không tiếc các mỹ từ để mô tả mối quan hệ thâm sâu giữa nước này và Trung Quốc khi khẳng định hai nước như những người anh em.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong buổi hội kiến với bà Bốc Kiến Quốc – tân Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia – ngày 4/9, bà Bun Rany đã rót những lời đường mật: “Campuchia coi Trung Quốc như người anh, còn Campuchia là em”. Đồng thời, phu nhân Thủ tướng Hun Sen còn nhấn mạnh Phnom Penh sẽ tiếp tục ủng hộ các chính sách của Bắc Kinh.
 
Cũng nhân sự kiện này, bà Bun Rany đã hết lời ca ngợi sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với Campuchia trong thời gian qua. Về phía mình, bà Bốc Kiến Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục sát cánh cùng Phnom Penh trong thời gian tới trên nhiều lĩnh vực, bởi sứ mệnh trong nhiệm kỳ này của bà là “củng cố và nâng tầm quan hệ song phương cho lợi ích đôi bên”. 
 
Trong thời gian gần đây, với chiêu bài kinh tế từ Trung Quốc, Campuchia đã tỏ ra thân mật hơn với chính quyền Bắc Kinh. Thậm chí, nước này còn lôi kéo cả ASEAN về phía Trung Quốc khi cho rằng hai bên cần có một cuộc họp đặc biệt trước khi tiến hành tham vấn COC trên Biển Đông và “nên nghĩ tới chuyện thắt chặt quan hệ trên nhiều mặt”.
 
Nhưng đi ngược lại với mong muốn của một số quốc gia thành viên ASEAN khác, giới lãnh đạo Bắc Kinh lại luôn duy trì luận điệu “không vội vàng ký kết COC”. Cùng thời điểm, các động thái tràn lấn trên Biển Đông được gia tăng và đỉnh điểm là việc tiến hành xây các công trình bê tông trên bãi cạn Scarborough. Ý đồ chiếm đóng rõ ràng này đang bị Philippines tố cáo là vi phạm DOC một cách nghiêm trọng nhất trong hơn 10 năm qua, và rằng Trung Quốc định chiếm thêm diện tích trên Biển Đông trước khi bắt tay vào đàm phán COC với ASEAN.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :