Ba chuyện đang khiến người Trung Quốc nhem nhuốc nhất thế giới (3)Ba chuyện đang khiến người Trung Quốc nhem nhuốc nhất thế giới (3)

M.I.A 18:2 26/7/2013

Có câu "thượng bất chính, hạ tắc loạn" hẳn đã chỉ rõ cái xã hội ngày càng lắm chuyện nhem nhuốc thời nay ở Trung Quốc. Khi hàng ngày cứ nghe mãi những chuyện tai nạn, chen lấn ăn chằng vá bửa, rồi đến nỗi xấu hổ “mỳ gói” ở khắp nơi. Cứ tưởng đó là vì sự vô loạn của lớp người trưởng giả học làm sang. Nhưng rốt cục cái xấu xí trong lối hành xử của người Trung Quốc cũng diễn ra với cả tầng lớp cán bộ, công chức. Thế nên những cái xấu trong xã hội Trung Quốc chẳng có gì ngạc nhiên.

Câu chuyện chân tay:
Quả đúng là những câu chuyện lem nhem của du khách hay trong đời sống bình dân ở Trung Quốc đã trở nên quá phổ biến. Nhưng dù sao đó cũng chỉ là chuyện "dân gian", không thèm chấp. Chứ diện mạo quốc gia, hình ảnh những cán bộ chính quyền đường đường, chính chính chắc không đến nỗi làm mất thể diện nước lớn.
 
 
Vậy mà ở nơi "quan trên trông xuống người ta trông vào", giữa ban ngày, ban mặt, chốn thanh thiên, bạch nhật, hai cán bộ trong cái ngành đại diện cho luật pháp, cho an ninh trật tự đã chẳng thèm đếm xỉa đến thể diện quốc gia mà ngang nhiên gây nên chuyện kinh thiên, động địa. Hai nữ cảnh sát giao thông cân đai áo mão chỉnh tề xông vào thượng cẳng chân, hạ cẳng tay, đánh nhau một trận sinh tử ngay giữa ngã tư đèn xanh, đèn đỏ.
 
Đó là trận thư hùng giữa hai “nữ tướng” đang mang trên mình trọng trách điều phối giao thông tại đại lộ  chính ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) diễn ra đầu tháng 7. Giữa ngã tư đông đúc lúc giờ cao điểm, không hiểu vì muốn tranh đoạt điều gì mà hai nữ cảnh sát giao thông với đầy đủ quân phục, giầy, mũ, găng gậy, đã đánh nhau tơi bời. Đoạn video quay lại cảnh tượng này của người đi đường cho thấy hai nữ cảnh sát đánh nhau với đủ các đòn thế, đấm đá, túm tóc xoay vòng vòng. Một số người dân đi bộ đã dừng ngó với vẻ thú vị, trong khi xe cộ vẫn lưu thông trên đường. Cảnh tượng thật giống trận đồ binh bộ!
 
 
Đoạn clip cũng cho thấy hai nữ cảnh sát có vẻ rất say trận. Họ dứt khoát không dừng trận ẩu chiến khi túm tóc chỉ mặt liên hồi. Phải đến khi có nữ cảnh sát thứ 3 xuất hiện ra sức can ngăn thì cuộc tỉ thí mới dừng lại. Tuy nhiên, đến lúc này, áo quần đã te tua, đầu tóc bú rù, mũ mão cân đai rơi vãi tung toé. Sau khi báo chí vào cuộc, cơ quan cảnh sát địa phương đã trần tình rằng họ chỉ là nhân viên hỗ trợ trật tự? Lãnh đạo cũng đã yêu cầu những nhân viên này phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc để không làm xấu hình ảnh của ngành.
 
Sự việc chưa đến mức sứt đầu mẻ trán, cũng không đến nỗi như vụ hai đôi cô dâu chú rể Trung Quốc đi chụp ảnh cưới tận cánh đồng Oải Hương đẹp nổi tiếng ở tận Hà Lan vì dính vài góc máy giữa cánh đồng rộng mênh mông mà xông vào đánh nhau tơi bời váy áo, khiến Tây cũng phải khiếp sợ. Trận tỉ thí này chỉ mang tính "nội bộ", nên chắc không đến nỗi làm mất thể diện ở tầm quốc tế. Nhưng là cán bộ, công chức ai lại làm thế, dân người ta bắt chước!
 
 
 

M.I.A

Từ Khóa :