B-RAY: Rapper đầy antifan và những góc khuất chưa kểB-RAY: Rapper đầy antifan và những góc khuất chưa kể

NAM 9:0 11/4/2018

B-Ray là một cái tên không còn xa lạ khi ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong giới Underground. Có hai điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên: B-Ray sinh năm 1993 và lượng antin fan khủng.

B-Ray tên thật là Trần Thiện Thanh Bảo, chính là Báo trong nhóm nhạc Ếch & Báo cùng Young.H, một team khá mạnh và nổi tiếng trong giới Undergroound. B-Ray sang nước ngoài khá sớm nên phát âm tiếng Việt hơi “đớt” nhưng chính cái chất giọng ấy đã khiến những bài hát của B-Ray trở nên đặc biệt.

Chàng trai tài năng trong giới Underground

B-Ray coi từng bài hát là thể hiện một góc nhìn khác trong từng vấn đề, vì anh tin rằng “ai cũng có nỗi đau nhưng nỗi đau mỗi người thì khác vị, và tôi muốn bạn thưởng thức gia vị mới của tôi”.

Kể cuộc đời bằng lời hát gai góc

Những bài hát đầu của B-Ray đều mang đậm tính cá nhân do cuộc sống ở Mỹ trong thời gian đầu khá khó khăn, vừa đi học đi làm, không có thời gian để ngủ, áp lực tích tụ và âm nhạc chính là cách duy nhất để B-Ray giải tỏa.

Nặng nề, đen tối, “nghịch” là những từ để hình dung về nhạc của B-Ray trong thời gian đầu. Với B-Ray, rap chỉ đơn giản là kể về cuộc sống của chính mình: “Tôi chỉ muốn hát, muốn hát hết những áp lực trong cuộc sống.”

B-Ray cùng Young.H trong Ếch & Báo

Cũng trong thời gian này, B-Ray dần tiếp xúc và ngấm dần rap Mỹ qua những người bạn, cộng thêm năng khiếu thiên phú có thể sáng tác và cảm âm, anh dần cho ra mắt những sản phẩm với kỹ thuật flow gay gắt, gai góc, với haitiêu chí quan trọng khi viết nhạc là truyền tải thông điệp hoặc là “real” (kể sự thật).

Từ những sản phẩm âm nhạc đầu tiên, B-Ray đã thể hiện mình là một người “lạ” trong làng rap Việt và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các đàn anh rapper. Trải qua một thời gian dài miệt mài sáng tác dựa trên những cảm xúc tiêu cực từ cuộc sống, đến nỗi nhiều đàn anh còn ngạc nhiên khi biết Bray tuổi đời thì rất trẻ (sinh năm 1993) nhưng ca từ thì đậm chất trải đời. Chẳng hạn bài Cách tao sống khẳng định tên tuổi.

Những ca từ đậm chất gay gắt của chàng trai 1993

Đa số những chất liệu trong bài hát đều đến từ cuộc sống và những trải nghiệm của B-Ray. Từ Way Back Home đến Dám nói dám làm, đâu đó trong từng lời ca và nhịp flow cảm xúc bùng cháy và dữ dội. Có thể bạn sẽ hoài nghi rằng phải chăng anh chàng không kể chuyện mình, mà đang kể câu chuyện của chính bạn. Hay những bài như Bước đều bước ma mị vẽ nên một câu chuyện tưởng tượng mạnh mẽ.

Chất liệu âm nhạc của B-Ray đều đến từ trải nghiệm của chính anh

Có thể nói bước ngoặt quan trọng trên con đường của B-Ray là sau khi có con, B-Ray trở nên điềm tĩnh lại. Nhìn lại những bài ca có quá nhiều tiêu cực của mình và có quá nhiều người biết rõ những gì thuộc về mình, B-Ray thay đổi, các tác phẩm dần trở nên lạc quan hơn, sáng lạn hơn. Từ cậu nhóc bướng bỉnh, chỉ muốn trút hết những khó chịu đã trở thành người đàn ông sâu sắc, không còn hoang mang tìm người khác đưa ra câu trả lời mà chính anh tự đưa ra câu trả lời và giải quyết các vấn đề một cách điềm tĩnh.

B-Ray trên sân khấu We Choice Award 2017 vừa qua

Cuộc đời trưởng thành kéo theo âm nhạc trưởng thành, B-Ray hoàn thiện hơn khả năng kể chuyện qua câu ca và những sản phẩm âm nhạc liên tục được ra đời. “Nếu muốn thành công từ đôi chân mày chạy. Thì mày sẽ phải bắt đầu ngày hôm nay, để khi tiếng nhạc lên chỉ còn tiếng vỗ tay.”

Cậu bé vô danh đến một rapper lừng danh

Nếu từng gặp B-Ray một lần ngoài đời, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên vì anh chàng quá đỗi lễ phép và dễ thương, khác hẳn một B-Ray nhuốm màu ngông cuồng thường thấy.

Với B-Ray được công kích và công kích là chuyện bình thường và nên “thưởng thức”, B-Ray không sợ công kích. Nhưng niềm đam mê không cho phép dừng lại.

Anh chàng có rất nhiều antifan

Một phần lớn tính cách này có lẽ do ảnh hưởng bởi văn hóa rap Mỹ mà ở đó rap vừa là một cộng đồng, vừa là cuộc cạnh tranh, tinh thần nhạc rap khác với văn hóa người Việt hay “một điều nhịn, chín điều lành”. Như Public Enemy từng nói một câu kinh điển: “You want to rap and you got no battle, it’s like havin’ a boat and you got no paddle” (Tạm dịch: Bạn muốn hát rap mà không chấp nhận đấu thì khác nào bơi thuyền mà vứt mái chèo).

Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ có thể đấu (battle) trong môi trường mạng (online). Vì thế, B-Ray đã có cả “kho tàng” battle online. Qua từng “trận đấu”, kỹ năng tăng lên, kéo theo hàng triệu lượt view trên YouTube, anh chàng thu gom cho mình cả fan lẫn antifan đông đảo. Âu cũng khó tránh, bởi đã đấu thì sẽ diss (công kích, chỉ trích về những điều mà họ cảm thấy không vừa lòng ở đồng nghiệp, nhưng không phải để gây gổ, mà thông qua đó giải quyết các mâu thuẫn).

Bạn có thể thấy rất nhiều bài dissing khi tìm cái tên B-Ray

Người ta hâm mộ B-Ray bởi thứ tinh thần nghiêm túc với nghề. Ngay cả là bài hát dùng để đấu, anh chàng luôn trau chuốt hết sức có thể, bởi với B-Ray, viết nhạc là phải hài lòng. Nghe đi nghe lại, thu đi thu lại, nghe mấy ngày để chắc bản thân hài lòng mới tung ra. Chính những nỗ lực mà ngày nay B-Ray đã hoàn thiện hơn kỹ năng từ sáng tác đến trình bày flow từ mượt mà đến đẳng cấp.

Trong thành phố này đón chào “quái thú” làng rap Việt

Mỗi tác phẩm của B-Ray đều có những sắc thái riêng. Chút buồn bã về cuộc đời trong Brayniacs, Về đi em. Chút troll trong Ba Da Bum. Chút tình yêu châm chọc của Một ngày khác. Chút gai góc của chàng trai mới lớn với Tôi ghét cô. Và đến nay, một trang mới với Trong thành phố này.

Nhóm nhạc … (Đạt G, B-Ray, Masew) hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sản phẩm âm nhạc trong 2018

Tuy nhiên, tất cả chỉ là những bài hát audio. Trên thực tế, B-Ray không hề có một sản phẩm âm nhạc nào chỉn chu về phần hình ảnh.

Nhưng trong năm nay, B-Ray sẽ đi từ Underground đến Everywhere, khi xuất hiện trước ánh sáng thông qua những MV: Trong thành phố, Xin, Never Know… với cách thể hiện mới lạ cùng nhóm nhạc … (cùng Masew, Đạt G). Đây sẽ là tin đáng mừng cho những fan hâm mộ, những người đồng cảm với âm nhạc của B-Ray.

Và cuối cùng, nếu chưa nghe nhạc B-Ray, đừng nghe, Lạc đó. Còn lỡ nghe rồi thì cùng B-Ray Bước đều bước trên hành trình trải nghiệm và khám phá bản thân, dưới sắc thái đa dạng mà âm nhạc mang đến.


NAM

Từ Khóa : nhạc Việt