Aung San Suu Kyi thúc giục hoàn thành Hiến pháp dân chủ trước 2015Aung San Suu Kyi thúc giục hoàn thành Hiến pháp dân chủ trước 2015

Hương Nguyên 14:57 29/9/2013

Lãnh tụ Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi khẳng định, Myanmar dự kiến sẽ thay đổi hiến pháp để mang lại sự dân chủ hơn cho người dân trước cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

Bà nói trong, tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập của Liên đoàn Quốc gia Vì Dân chủ tại Rangoon: “Tôi tin rằng, bản hiến pháp hiện hành của Myanmar sẽ được sửa đổi với những quy định dân chủ sẽ và hoàn thành trước năm 2015 nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân”.
 
Hiện nay, Hiến pháp năm 2008 gây tranh cãi của Myanmar vẫn quy định một số đặc quyền cho quân đội, các tướng lĩnh được dành 25% số ghế tại Thượng và Hạ viện. Quốc hội không có quyền biểu quyết ngân sách quốc gia và bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ. Trong khi đó, nhóm các dân tộc thiểu số bị từ chối nhiều quyền tự chủ ngay trên tại lãnh thổ 51 triệu dân đa sắc tộc này. Ngoài ra, bản Hiến pháp cũng quy định cấm không cho công dân Miến Điện tranh cử Tổng thống nếu có vợ hoặc chồng, con cái là mang quốc tịch nước ngoài. Đây là trường hợp của bà Aung San Suu Kyi , dù chồng là người Anh đã qua đời song vẫn có hai con mang quốc tịch Anh.
 
Ngoài ra, Aung San Suu Kyi bày tỏ lòng biết ơn tới những người ủng hộ nền dân chủ trong và ngoài nước giúp cho đảng đối lập Miến Điện tồn tại suốt 25 năm qua. Đồng thời, bà cũng tin tưởng rằng, quân đội sẽ ủng hộ việc sửa đổi các điều khoản trong bản Hiến pháp.
 
Liên Đoàn vì Quốc gia dân chủ được thành lập từ năm 1988, sau một cuộc nổi dậy của dân chúng bị đàn áp khiến 3.000 người thiệt mạng. Bà Aung San Suu Kyi  bị giam cầm và quản chế tổng cộng 15 năm cho tới khi Tổng thống Thein Sein đồng ý trả tự do cho bà vào năm 2011. Đắc cử dân biểu, bà Aung San Suu Kyi có tiếng nói tại quốc hội và chiếm được khá nhiều cảm tình của dư luận thế giới.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :