Audi khai tử động cơ đốt trong vào năm 2033Audi khai tử động cơ đốt trong vào năm 2033

HV 10:26 30/8/2021

Audi sẽ ngừng nghiên cứu động cơ đốt trong từ năm 2025 trước khi khai tử vào năm 2033.

Theo Autocar India, Audi đã công bố chiến lược mới về các dòng sản phẩm mang tên Vorsprung 2030. Chiến lược mới của Audi sẽ xoay quanh chủ đề Vorsprung durch Technik, có nghĩa là tiến bộ thông qua công nghệ. Trong đó, Audi sẽ ngừng nghiên cứu động cơ đốt trong từ năm 2025. Kể từ năm 2026, hãng chỉ giới thiệu mẫu xe gắn truyền động điện (hybrid, xe điện). Tiếp đến, Audi sẽ ngừng sản xuất động cơ xăng, dầu vào năm 2033 để tập trung vào phần mềm và công nghệ tự động.

Để đưa ra chiến lược mới nhằm giúp công ty tập trung vào tính bền vững trong tương lai, khoảng 500 nhân viên của hãng đã dành nhiều tháng để phân tích hơn 600 xu hướng toàn cầu ở thời điểm hiện tại và dự báo đến năm 2030. Theo đó, nhóm nghiên cứu xác định doanh thu và lợi nhuận sẽ chuyển từ xe trang bị động cơ đốt trong sang xe điện. Khi xe tự hành có tiềm năng tăng trưởng, Audi sẽ tập trung vào giải pháp phần mềm và dịch vụ.

Audi cũng hướng đến mục tiêu tạo sự khác biệt cho các mẫu xe chạy điện của hãng với các đối thủ theo hướng tập trung vào chất lượng và thiết kế. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Audi sẽ tập trung vào dự án Audi DNA. Theo đó, hãng sẽ tập trung vào các chi tiết kỹ thuật như yêu cầu góc lái, mô-men xoắn và âm thanh để mang đến cảm giác lái độc đáo nhất cho khách hàng.

Oliver Hoffmann - thành viên ban quản lý phụ trách phát triển kỹ thuật của Audi - cho biết: Audi sẽ xác định rõ định nghĩa của hãng về cảm giác lái một chiếc Audi trong tương lai. Điều này cũng sẽ áp dụng cho việc lái xe tự hành.

Theo thông báo của Audi, CARIAD - chi nhánh phần mềm của tập đoàn - sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của hãng đến năm 2030. Chi nhánh phần mềm này sẽ là nơi phát triển nền tảng phần mềm có khả năng mở rộng với hệ điều hành được tiêu chuẩn hóa cũng như kết nối đám mây cho tất cả thương hiệu của tập đoàn Volkswagen vào năm 2025.

Audi từng là một trong những nhà sản xuất đi đầu trong phát triển các phương tiện chạy điện. Vì thế, việc Audi ngừng nghiên cứu động cơ đốt trước khi khai tử chúng vào năm 2033 không khiến giới phân tích bất ngờ. Nhất là trong bối cảnh nhiều nhà sản xuất ô tô khác cũng đã công bố thời điểm chuyển đổi các dòng sản phẩm từ động cơ đốt trong sang chạy bằng điện.  

Chẳng hạn: Jaguar đã công bố chiến lược "Reimagine" đầy táo bạo vào đầu năm 2021. Theo đó, các mẫu xe của Jaguar và Land Rover sẽ được cung cấp phiên bản chạy điện hoàn toàn vào cuối thập niên 2020s. Trong đó, Jaguar sẽ trở thành thương hiệu xe sang chỉ chạy điện kể từ năm 2025. Land Rover cũng sẽ giới thiệu đến người dùng 6 biến thể chạy điện trong 5 năm tới. Mẫu Land Rover chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên sẽ ra mắt năm 2024.

Mercedes cũng tiết lộ kế hoạch chuyển tất cả mẫu xe sang chạy hoàn toàn bằng điện từ năm 2030. Thậm chí, hãng xe Đức cho biết sẽ giới thiệu 4 nền tảng xe điện hoàn toàn mới và được thiết kế riêng vào năm 2025. Đồng thời, Mercedes còn cam kết xây dựng 8 nhà máy sản xuất pin mới trên toàn cầu để đáp ứng nhu cầu phát triển xe điện của hãng.


HV