ATP hủy tất cả giải đấu vì Covid-19, Roland Garros, Wimbledon bị đe dọaATP hủy tất cả giải đấu vì Covid-19, Roland Garros, Wimbledon bị đe dọa

Quang Huy 13:53 13/3/2020

Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP) đã quyết định hủy tất cả giải đấu được dự kiến diễn ra trong 6 tuần tới sau khi WHO tuyên bố đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu. Thậm chí, nếu dịch bệnh không được kiểm soát tốt, thì hai giải Grand Slam diễn ra trong mùa hè có thể bị hủy bỏ.

Miami Open 2020 và Monte Carlo Open 2020 cùng nhiều giải đấu có quy mô nhỏ hơn đã bị hủy bỏ

6 giải đấu thuộc hệ thống ATP sẽ không được tổ chức như kế hoạch đã định bao gồm: hai giải ATP 1000 diễn ra ở Miami và Monte Carlo cùng các giải đấu có quy mô nhỏ hơn diễn ra tại Houston, Marrakech, Barcelona và Hungary. Trước đó, ATP đã hủy giải Masters 1000 mà theo kế hoạch sẽ diễn ra tại Indian Wells trong tuần này vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Mỹ.

Quyết định hủy hàng loạt giải của ATP được đưa ra sau khi WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Theo giải thích của Chủ tịch ATP Andrea Gaudenzi, dù đây không phải quyết định dễ dàng khi gây ra mất mát lớn cho ban tổ chức các giải đấu, các tay vợt và người hâm mộ, nhưng là hành động có trách nhiệm và cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho các tay vợt và sự an toàn của cộng đồng.

Các giải ATP Challenger Tour đang diễn ra tại Nur Saltan, Kazakhstan hay Potchefstroom, Nam Phi cũng bị hủy giữa chừng. Trong khi đó, các giải đấu ATP Challenger Tour diễn ra trong 6 tuần tới theo kế hoạch cũng không được tổ chức. Các giải đấu của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế (ITF) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Đại dịch Covid-19 đe dọa cả Roland Garros 2020 và Wimbledon 2020

Như vậy, các tay vợt nam chỉ có thể trở lại thi đấu tại các giải ATP 250 đất nện ở Munich và Estoril từ ngày 27/4. Thậm chí, trong trường hợp Covid-19 không được kiểm soát tốt, hai giải đấu thuộc hệ thống Grand Slam diễn ra trong mùa hè như Roland Garros 2020 (dự kiến khởi tranh ngày 24/5) và Wimbledon 2020 (ngày 29/6) có thể bị hủy bỏ. 

Hiện tại, ATP đang xem xét ảnh hưởng của quyết định kể trên đến điểm số của các tay vợt trên bảng xếp hạng. Bởi hiện tại, điểm số mà các tay vợt giành được trong năm 2019 sẽ bị trừ hoàn toàn ngay cả khi các giải bị hủy.

Bảng xếp hạng ATP sẽ có nhiều xáo trộn bất ngờ cả khi các tay vợt nghỉ thi đấu nếu vẫn giữ các tính điểm hiện tại

Nếu cách tính điểm này được duy trì, thì những tay vợt không thể tham dự giải đấu vì chấn thương như Federe hoặc có kết quả thi đấu không tốt trong các giải đấu bị hủy bỏ ở mùa giải trước được hưởng lợi. Trong khi đó, các tay vợt có kết quả thi đấu tốt ở mùa giải trước như Nadal gặp bất lợi. Điều đó dẫn đến thứ tự bảng xếp hạng ATP sẽ có nhiều xáo trộn ngoài dự tính của các tay vợt. Thậm chí, sự xáo trộn bất ngờ này có thể làm xuất hiện các “cặp đấu tử thân” ngay ở những vòng đầu tiên khi các giải đấu thuộc hệ thống ATP quay trở lại.


Quang Huy

Từ Khóa : Covid-19