Apple vươn lên dẫn đầu thị trường điện thoại Trung QuốcApple vươn lên dẫn đầu thị trường điện thoại Trung Quốc

Quang Huy 15:21 30/11/2021

Apple đã vượt qua tất cả nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc ngay trên sân nhà của họ để vươn lên dẫn đầu thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Như vậy, Apple đã trở lại vị trí số 1 tại thị trường Trung Quốc sau gần 6 năm để mất vào tay các đối thủ.

Apple vượt qua hàng loạt nhà sản xuất nội địa để vươn lên dẫn đầu thị trường Trung Quốc

Trang công nghệ PhoneArena dẫn thống kê của của Counterpoint Research cho biết: Thị phần của Apple trên thị trường điện thoại Trung Quốc đạt 22% trong tháng 10/2021. Trong khi đó, các hãng điện thoại Trung Quốc như Vivo, Oppo, Huawei (gồm cả Honor) chỉ chiếm lần lượt 20%, 18% và 8%. Như vậy, Apple đã trở lại vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại lớn nhất giới sau gần 6 năm. Lần gần nhất Apple dẫn đầu thị trường điện thoại Trung Quốc là tháng 12/2015.

Theo các nhà phân tích đến từ Counterpoint Research, iPhone 13 đã góp phần quan trọng mang đến kết quả khả quan kể trên cho Apple. Trong đó, việc iPhone 13 được Apple định giá bán hợp lý hơn iPhone 12 đã kích thích tiêu dùng tại thị trường Trung Quốc. Thêm nữa, người tiêu dùng Trung Quốc thường hạn chế mua sắm trong tháng 10 để chờ đợt giảm giá mạnh nhất năm mà các hãng nội địa triển khai vào Lễ độc thân 11/11.

iPhone 13 góp phần đưa Apple vươn lên dẫn đầu thị trường điện thoại Trung Quốc

Ngoài ra, nhà phân tích Tarun Pathak đến từ Counterpoint Research cũng cho rằng: Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến tất cả hãng điện thoại trên toàn cầu. Tuy nhiên, Apple đang quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn các hãng khác, nên ít bị ảnh hưởng. Thêm nữa, do chuỗi cung ứng sẽ ưu tiên cho những thiết bị cao cấp, mang lại tỷ suất lợi nhuận cao như iPhone, nên đã mang lại lợi thế cho Apple. Dù vậy, nguồn cung ứng bị ảnh hưởng khiến thời gian giao hàng iPhone tại Trung Quốc chậm hơn khoảng 4-5 tuần so với kế hoạch. Song, nhiều khách hàng tại nước này cũng chấp nhận trả phí để được sở hữu iPhone sớm. Apple cũng đang có lợi thế trong việc giành thị phần ở phân khúc cao cấp mà Huawei để lại sau khi phải liên tục chịu các lệnh trừng phạt từ Chính phủ Mỹ.

Thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc tháng 10 tăng khoảng 2% so với tháng trước. Trong khi doanh số của hầu hết nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đều giảm, thì lượng iPhone tiêu thụ lại tăng 46%. Đồng thời, thị trường smartphone Trung Quốc đang thay đổi theo hướng cao cấp hơn, mở ra cơ hội tốt cho các thương hiệu phát triển sản phẩm ở phân khúc cao cấp. Điều đó cũng có nghĩa cạnh tranh tại thị trường điện thoại Trung Quốc càng thêm gay gắt.

Vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại Trung Quốc liên tục thay đổi trong năm 2021

Diễn biến trên thị trường Trung Quốc thời gian qua đang cho thấy điều đó. Kể từ khi Huawei thất thế, vị thế dẫn đầu về doanh số bán điện thoại tại thị trường Trung Quốc liên tục đổi chủ. Oppo nắm vươn lên dẫn đầu trong hai tháng đầu năm 2021 trước khi bị Vivo soán ngôi từ tháng 3 đến tháng 9. Và nay là Apple.


Quang Huy