Apple vớ bẫm, Samsung suy giảmApple vớ bẫm, Samsung suy giảm

Quang Huy 10:57 7/6/2017

Dù thị phần của iPhone tiếp tục suy giảm, nhưng tỷ trọng lợi nhuận mà Apple thu được trên thị trường smartphone tiếp tục gia tăng. Chiếm 83,4% tổng lợi nhuận mà thị trường smartphone mang lại, Apple tiếp tục thống trị thị trường này, cho dù không phải là nhà sản xuất lớn nhất.

Theo báo cáo vừa được Công ty Nghiên cứu Thị trường Straregy Analytics công bố, Apple vẫn là nhà sản xuất làm ăn hiệu quả nhất trên thị trường smartphone.  Cụ thể: trong quý I/2017, lợi nhuận mà Apple thu về chiếm 83,4% tổng lợi nhuận trên thị trường smartphone, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, Apple lại có thêm 10,1 tỷ USD vào quỹ tiền vốn được cho là không dưới 200 tỷ USD.

 

Đứng sau Apple vẫn là thương hiệu quen thuộc Samsung. Tuy nhiên, Samsung lại không có được niềm vui tăng trưởng như Apple khi hãng chỉ kiếm được 1,57 tỷ USD từ thị trường mà nhà sản xuất này đang dẫn đầu. Thậm chí, tỷ trọng lợi nhuận mà Samsung có được còn sụt giảm nghiêm trọng từ 21,9% (quý I/2016) xuống còn 12,9% (quý I/2017).

 

Theo các nhà phân tích đến từ Straregy Analytics, nguyên nhân khiến lợi nhuận của Samsung sụt giảm là do sự cố Galaxy Note 7. Thảm họa này đã khiến doanh thu từ phân khúc cao cấp của Samsung giảm mạnh, xuống dưới 30% trong quý I. Điều đó khiến Samsung phải trông chờ vào các dòng máy thuộc phân khúc tầm trung và bình dân. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận mà dòng sản phẩm này mang lại không thể bằng dòng máy cao cấp.

 

Như vậy, 96,3% lợi nhuận trên thị trường smartphone rơi vào tay Apple và Samsung. Số lợi nhuận 3,7% ít ỏi còn lại thuộc về 10 công ty khác. Thực tế này cho thấy dù các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên Apple và Samsung về thị phần, nhưng xét về lợi nhuận thì vẫn chưa phải là đối thủ của hai nhà sản xuất dẫn đầu. Chiến lược bán ra các sản phẩm được thiết kế và trang bị nhiều tính năng cao cấp với giá rẻ khiến lợi nhuận mà các nhà sản xuất Trung Quốc thu về không được là bao. Dù vậy, nếu so với 290 nhà sản xuất đang phải vật lộn với thua lỗ hoặc không có lãi, trong đó có cả những ông lớn một thời như HTC, Sony, việc có lãi cũng là nỗ lực đáng ghi nhận.

Theo nhận định của các nhà phân tích đến từ Straregy Analytics, tỷ trọng lợi nhuận trên thị trường smartphone sẽ có những thay đổi trong các quý tới khi Samsung đã bán ra thị trường bộ đôi Galaxy S8/S8+ trong quý II. Đặc biệt, trong quý III, thị trường sẽ có xáo trộn lớn khi Apple  lên kệ iPhone 8 với nhiều cải tiến và nâng cấp về thiết kế và tính năng để kỷ niệm 10 năm ra đời dòng smartphone làm thay đổi thị trường điện thoại di động thế giới cũng như Samsung ra mắt thế hệ tiếp theo của dòng sản phẩm định hình phân khúc mới cho thị trường smartphone Galaxy Note 8. Vì thế, nếu không có những thay đổi mang tính đột phá, các nhà sản xuất khác khó có thể cạnh tranh với Samsung và Apple.

 


Quang Huy