Apple tự phát triển ô tô điện tự hànhApple tự phát triển ô tô điện tự hành

Quang Huy 15:1 10/9/2021

Apple Car sẽ được hãng công nghệ Mỹ phát triển độc lập thay vì hợp tác với hãng xe hơi khác như kế hoạch trước đây.

Theo Maeil Economic Daily của Hàn Quốc, Appke đang tiến hành lựa chọn các nhà cung cấp phụ tùng cuối cùng để hoàn thiện Apple Car. Cụ thể: Hãng công nghệ Mỹ đang trong quá trình gửi yêu cầu đến nhà sản xuất phụ tùng ôtô cung cấp thông tin và báo giá trước khi đưa ra lựa chọn nhà cung ứng phù hợp.

Việc Apple tự phát triển mẫu xe điện tự hành đầu tiên của hãng được cho là xuất phát từ các cuộc đám phán không như mong đợi với các nhà sản xuất ô tô. Nguyên nhân là do sự chuyển đổi nhanh chóng và mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô thế giới sang phân khúc xe điện khiến các thoả thuận phát triển chung bị chậm tiến độ. Thêm nữa, sự miễn cưỡng từ một số nhà sản xuất lớn trong việc trở thành nhà thầu phụ cho Apple cũng là lý do khiến nhiều cuộc đàm phán lâm vào bế tắc. Thực tế này khiến dự án Apple Car bị kéo dài nhiều năm. Đó là điều Apple không mong muốn. Vì thế, hãng quyết định tự thiết kế và phát triển Apple Car thay vì để dự án tiếp tục bị trì hoãn.

Có thể nói, kế hoạch phát triển mẫu ô tô điện tự hành của Apple đã được tiến hành từ thập kỷ trước. Theo Reuters, Apple đã xây dựng bộ phận nghiên cứu và phát triển phần cứng ôtô từ năm 2014. Hãng công nghệ Mỹ cũng đã liên hệ với nhiều nhà sản xuất nổi tiếng gồm BMW, Hyundai, Nissan và Toyota để trao đổi về việc hợp tác sản xuất Apple Car. Năm 2016, Apple dừng hoạt động nghiên cứu phần cứng xe để tập trung phát triển phần mềm xe tự hành. Song, trước sự chậm chạp của dự án, Apple đã quyết định khôi phục bộ phận nghiên cứu xe của hãng để chủ động về tiến độ thay vì phụ thuộc vào các nhà sản xuất ô tô khác.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, Apple Car có thể ra mắt trong giai đoạn 2025-2027 với công suất ban đầu khoảng 100 nghìn xe/năm.


Quang Huy