Apple sản xuất chip M2 cho MacBook Pro mớiApple sản xuất chip M2 cho MacBook Pro mới

Quang Huy 11:6 28/4/2021

Sau thành công của M1, Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt thế hệ tiếp theo của dòng chip này để trang bị cho MacBook Pro mới.

Theo Nikkei, chip M2 (hoặc M1X) sẽ do TSMC đến Đài Loan sản xuất theo thiết kế và đơn đặt hàng từ Apple.

Chip M2 được sản xuất trên quy trình N5P mới của TSMC thay vì trên quy trình N5 của M1, hứa hẹn cải thiện 20% tốc độ và 40% điện năng so với quy trình N7 (tiến trình 7 nm). M2 được cho là sẽ bổ sung nhiều lõi CPU, GPU, thậm chí một vài lõi NPU. Hiện tại, các chip M1 có 4 lõi CPU lớn, 4 lõi CPU nhỏ, 7 hoặc 8 lõi GPU. "Nhân" vi xử lý mạnh hơn sẽ gia tăng sức mạnh cho M2. Vì thế, chip M2 được Apple kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho lĩnh vực kinh doanh máy tính. Bởi trước đó, chip xử lý M1 đã góp phần hồi sinh lĩnh vực kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn của Apple.

Theo báo cáo từ Công ty nghiên cứu thị trường IDC, Apple xuất xưởng 6,69 triệu máy tính Mac trong quý I/2021, gấp 2 lần cùng kỳ năm 2020. Trong năm 2020, nhu cầu người dùng thay đổi trong đại dịch Covid-19 khiến Apple có doanh số máy tính tăng cao kỷ lục với 23 triệu máy được tiêu thụ, tăng 29,1% so với năm 2019.

Có được kết quả đó là nhờ M1. Dòng chip này đã giúp Apple tối ưu hóa hiệu năng, thời lượng pin so với khi còn sử dụng chip Intel. Nhờ đó, các dòng MacBook có thời lượng pin vượt trội, hoạt động được cả ngày trong khi xử lý video, ảnh nhanh hơn đáng kể, cho dù các máy tính dùng chip M1 cũng gặp một số vấn đề trong thời gian đầu xuất hiện.

Hiện tại, danh sách sản phẩm sử dùng chip M2 cũng được tiết lộ. Tuy nhiên, nhiều khả năng MacBook Pro phiên bản 14 inch và 16inch sẽ được ưu tiên sử dụng dòng chip này. Hiện tại, Apple chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên. Vì thế, chúng ta phải chờ đến tháng 7, thời điểm được cho là những thiết bị đầu tiên trang bị M2 của Apple xuất xưởng hoặc Hội nghị dành cho nhà phát triển toàn cầu WWDC 2021 diễn ra vào tháng 6/2021, mới biết được chip M2 sẽ có được thông tin chính thức.


Quang Huy

Từ Khóa :