Apple mừng úm khi iPhone, MacBook thoát thuế 10%Apple mừng úm khi iPhone, MacBook thoát thuế 10%

Quang Huy 14:5 14/8/2019

Kể từ ngày 1/9, 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế 10%. Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump khiến Apple như ngồi trên đống lửa. Tuy nhiên, nỗi lo của Apple đã vơi bớt khi iPhone và MacBook được tạm hoãn áp thuế 10%, trong khi tai nghe không dây AirPods, đồng hồ đeo tay thông minh Apple Watch và loa HomePod lại không may mắn như vậy.

CEO Tim Cook vơi bớt nỗi lo khi iPhone và MacBook được tạm hoãn áp thuế 10%

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Mỹ đang triển khai kế hoạch áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như tuyên bố của Tổng thống Donald Trump sau các cuộc đàm phán với Trung Quốc bị đình trệ. Tuy nhiên, không phải tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế này.

Theo tuyên bố của Chính quyền Donald Trump, một số sản phẩm nhất định sẽ được loại bỏ khỏi danh sách thuế quan mới. Việc tạm hoãn áp thuế sẽ kéo dài đến ngày 15/12 được áp dụng cho nhóm hàng điện thoại di động, laptop, máy chơi game cầm tay console, một số đồ chơi nhất định, màn hình máy tính và sản phẩm liên quan đến tất chân và quần áo.

Như vậy, iPhone và MacBook của Apple sẽ thuộc diện tạm hoãn áp dụng thuế mới. Điều đó có nghĩa Apple sẽ vơi bớt nỗi lo về doanh số bán hàng của hai dòng sản phẩm này. Bởi việc tăng thuế có thể khiến Apple phải tăng giá bán sản phẩm để bù vào khoản tiền thuế phải nộp, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Nhất là khi dòng sản phẩm iPhone đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi lượng máy tiêu thụ giảm giảm nhiều quý liên tiếp.

Dòng sản phẩm iPhone đang phải đối mặt với lượng tiêu thụ sụt giảm do giá bán quá cao

Cụ thể: trong quý II/2019, Apple chỉ xuất xưởng 35,3 triệu iPhone, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018 và giảm 19% so với quý liền trước. Hệ quả là Apple không chỉ mất toi 3,5 tỷ đồng mà đây còn là quý đầu tiên kể từ năm 2012 doanh thu từ iPhone giảm xuống dưới 50% tổng doanh thu của hãng.

Nguyên nhân khiến lượng iPhone tiêu thụ giảm mạnh được cho là do giá bán. Nhà phân tích Jusy Hong và Gerrit Schneemann đến từ IHS Markit cho rằng: Số tiền mà người dùng phải bỏ ra để sắm iPhone đời mới vẫn rất cao (trên 750 USD). Đã thế, các mẫu iPhone ra đời cách đây 2-3 năm có giá bán chưa thật sự hấp dẫn. Trong khi đó, thiết kế và tính năng không nổi trội so với các đối thủ khiến iPhone mất dần sức hấp dẫn với người dùng.

Không may mắn như iPhone, AirPods, Apple Watch, HomePod vẫn bị áp thuế 10%

Dù vậy, Appe vẫn không có được niềm vui trọn vẹn khi các sản phẩm quan trọng khác như AirPods, Apple Watch và loa HomePod vẫn chịu diện phải nộp thuế 10%. Trong khi đó, các sản phẩm này đang góp phần không nhỏ vào tổng doanh thu của hãng khi bù đắp được phần nào sự sụt giảm doanh thu của iPhone.


Quang Huy