Apple mất vị thế công ty giá trị nhất thế giới chỉ vì câu nói của TrumpApple mất vị thế công ty giá trị nhất thế giới chỉ vì câu nói của Trump

Quang Huy 15:43 27/11/2018

Giá cổ phiếu lao dốc mạnh sau phát biểu của ông Donald Trump về việc có thể áp thuế 10% cho iPhone khiến Apple lần đầu tiên trong 8 năm bị Microsoft soán ngôi công ty giá trị nhất thế giới.

Sau khi không còn là công ty nghìn tỷ USD,

Apple lại để mất danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vào tay Microsoft

Giá cổ phiếu Apple đã giảm 1,5% sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 10% cho iPhone và các thiết bị điện tử tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc trong trường hợp cuộc đàm phán với Trung Quốc bên lề hội nghị G20 diễn ra ở Argentina thất bại.  

Tuyên bố này làm dấy lên môi quan ngại về việc iPhone sẽ càng thêm đắt đỏ trong thời gian tới. Điều đó có thể khiến người dùng càng khó tiếp cận bộ đôi iPhone Xs/Xs Max và iPhone Xr. Hậu quả là doanh số bán iPhone quý IV/2018 càng thêm ảm đạm. Nhất là khi giá bán quá cao được cho là nguyên nhân khiến iPhone bán chậm, buộc Apple phải cắt giảm 20% sản lượng iPhone Xs Max và 30% sản lượng iPhone Xr nhằm tránh để hàng tốn quá nhiều. Tất cả càng khiến cho các nhà đầu tư thêm lo lắng.

Điều đó lý giải vì sao ông Tim Cook không thể không đồng tình với chính sách thuế mà Tổng thống Trump đưa ra. CEO Apple cho rằng: Chính sách này sẽ gây phương hại đến lợi ích của người tiêu dùng khiến kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại. Dù đây mới chỉ là lời đe dọa, nhưng cũng đủ khiến Apple mất danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vào tay Microsoft. Trước đó, giá cổ phiếu của Apple đã nhiều phiên lao dốc sau khi phải đón nhận những dự báo không mấy khả quan về doanh số bán iPhone khiến Apple không còn là công ty nghìn tỷ USD sau khi trở thành công ty đầu tiên có được danh hiệu này trong tháng 8.

Lần đầu tiên sau 8 năm, Microsoft vượt qua Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới

Trong khi đó, việc Microsoft “vượt mặt” Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới gây bất ngờ cho các nhà phân tích. Kể từ khi bị Apple soán ngôi năm 2010, đây là lần đầu tiên Microsoft vượt qua đối thủ. Ngay cả khi Apple có thể lấy lại vị trí này, thì đó vẫn là lời cảnh báo mà nhà sản xuất iPhone không thể xem nhẹ. Bởi gã không lồ phần mềm đã có sự phát triển mạnh mẽ kể từ khi CEO Satya Nadella lên nắm quyền từ tháng 2/2014, nhất là trong năm 2018  khi vượt qua Google vào đầu năm để giành lấy vị trí thứ 3 và Amazone trong tháng 10 để có được vị trí thứ 2.

Hiện tại, iPhone đang là dòng sản phẩm chủ lực của Apple, chiếm khoảng 60% lợi nhuận của hãng. Vì thế, những thông tin liên quan đến iPhone được cho là đều có tác động tức thì đến cổ phiếu của Appe do các nhà đầu tư của Apple đang tỏ ra nhạy cảm với những thông tin bất lợi về dòng sản phẩm này. Trong đó, những thông tin có thể tác động mạnh giá đến giá bán của iPhone nói chung, bộ ba iPhone Xs/Xs Max và iPhone Xr trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết.

60% doanh thu của Apple đến từ iPhone

khiến thông tin liên quan đến dòng sản phẩm này đều trở nên nhạy cảm


Quang Huy