Apple lùi thời điểm ra mắt tính năng quét ảnh gây tranh cãiApple lùi thời điểm ra mắt tính năng quét ảnh gây tranh cãi

Quang Huy 11:38 6/9/2021

Nguyên nhân khiến Apple phải hoãn việc ra mắt tính năng quét ảnh bảo vệ trẻ em để tiếp nhận phản hồi và hoàn thiện, tránh gây tranh cãi khi triển khai. Như vậy, iOS 15 cũng như iPhone thế hệ mới vẫn chưa được trang bị tính năng này.

Quét ảnh iCloud là một trong những tính năng đã được Apple công bố kế hoạch triển khai vào cuối năm 2021 như một phần của iOS 15. Theo đó, tính năng này có chức năng tìm hình ảnh chứa nội dung lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) để qua đó hạn chế sự phát tán nội dung có thể làm tổn hại trẻ.

Theo giới thiệu của Apple trước đó, tính năng bảo vệ trẻ gồm nhiều bước. Trong đó, trợ lý ảo Siri sẽ chặn người dùng tìm kiếm về CSAM. Đồng thời, gói lưu trữ iCloud Family sẽ làm mờ bức ảnh có khả năng chứa nội dung phản cảm, sau đó cho phép trẻ em quyết định có xem bức ảnh đó hay không. Nếu trẻ vẫn xem, thì cha mẹ chúng sẽ nhận được thông báo.

Cùng với đó, hệ thống sẽ quét hình ảnh lưu trữ trong iCloud và trên thiết bị người dùng để tìm hình ảnh CSAM trước khi gửi báo đến người phụ trách kiểm duyệt của Apple. Sau đó, người chịu trách nhiệm kiểm duyệt có thể gửi báo cáo cũng như thông tin của người dùng đó đến cơ quan chức năng phụ trách về trẻ em.

 

Tuy nhiên, sau khi kế hoạch được công bố vào tháng 8, Apple đã phải đón nhận làn sóng phản đối diễn ra trên phạm vi toàn cầu từ các nhóm bảo vệ nhân quyền, các nhà nghiên cứu, khách hàng... Những người phản đối tính năng này lo ngại nguy cơ vi phạm quyền riêng tư khi tính năng này được Apple tích hợp vào hệ điều hành iOS 15. Thậm chí, ngay cả nhân viên của Apple cũng không đồng tình với kế hoạch ra mắt tính năng này.

Lo ngại lớn nhất dẫn đến quyết định phản đối của người dùng là tính năng này có thể bị chính phủ các nước lợi dụng để kiểm soát tin nhắn hoặc các thông tin khác trên thiết bị. Thêm nữa, việc quét ảnh có thể khiến nhiều người băn khoăn: Liệu Apple có theo dõi các thông tin khác hay không?

Dù Apple đã tuyên bố iMessage và iCloud vẫn được mã hoá an toàn, song theo Trang công nghệ The Verge, Apple vẫn quyết định dành thêm thời gian hoàn thiện tính năng mà hãng cho rằng rất quan trọng, tạo sự an toàn cho trẻ em này. Tuy vậy, Apple lại chưa công bố thời điểm triển khai dự kiến.


Quang Huy