Apple đối mặt với rắc rối nghiệm trọng, nguy cơ tuột mốc 1.000 tỷ USDApple đối mặt với rắc rối nghiệm trọng, nguy cơ tuột mốc 1.000 tỷ USD

HV 14:5 2/11/2018

Apple có thể theo chân Amazone đánh mất mốc giá trị 1.000 tỷ USD sau khi cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng trong phiên giao dịch ngoài giờ. Nguyên nhân là do Apple đang phải đối mặt với hai vấn đề nghiêm trọng.

Lượng iPhone tiêu thụ không như kỳ vọng của nhà đầu tư khiến cổ phiếu iPhone trượt dốc

Theo đó, cổ phiếu của Apple rơi xuống mức giá 206,3 USD, giảm gần 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Việc các nhà đầu tư Phố Wall thất vọng sau khi báo cáo tài chính quý III/2018 được Apple công bố là nguyên nhân dẫn đến kết quả tồi tệ trên.

Tại sao các nhà đầu tư lại thất vọng đến vậy, cho dù doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh?

Theo giới phân tích thị trường, Apple đang đối mặt với hai rắc rối nghiêm trọng. Đầu tiên là lượng iPhone tiêu thụ thấp hơn kỳ vọng khi chỉ bán được 46,9 triệu máy thay vì dự báo 48,4 triệu máy của các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do giá bán iPhone mới bị đẩy lên quá cao so với khả năng tài chính của phần đông người dùng. Giá bán đắt đỏ lên đến 1.299 USD (iPhone Xs) và 1.450 USD (iPhone Xs Max) khiến người dùng tại các thị trường mới nổi như Việt Nam và Trung Quốc không mặn mà với bộ đôi này. Thậm chí, CEO Tim Cook phải thân chinh sang Trung Quốc để quảng bá iPhone Xs/Xs Max hòng cứu vãn tình thế.

Giá bán quá cao khiến iPhone Xs/Xs Max khó tiếp cận phần đông người dùng

Đây được xem là lý do Apple quyết định không công bố doanh số bán iPhone và các thiết bị khác từ quý sau. Đồng thời là một phần lý do Apple đưa ra dự báo doanh thu quý IV thấp hơn kỳ vọng của Phố Wall. Điều đó càng khiến các nhà đầu tư thất vọng. Bởi đây là thời điểm mua sắm sôi động nhất trong năm, nhất là ở các nước Phương Tây, thị trường chủ yếu của Apple. Theo đó, doanh thu quý IV chỉ đạt 83 tỷ USD thay vì kỳ vọng 93 tỷ USD mà Phố Wall đưa ra.

Việc giá cổ phiếu xuống dưới ngưỡng 207,45 USD khiến Apple phải đối mặt nguy cơ đánh mất mốc giá trị 1.000 tỷ USD, mà hãng này phải rất vất vả mới có được. Bởi đây được xem là mức giá tối thiểu để Apple được ghi nhận là công ty nghìn tỷ USD. Dù phiên giao dịch ngoài giờ được cho là không ảnh hưởng nhiều đến giá cổ phiếu thực tế, nhưng Apple không thể xem nhẹ thái độ bất mãn của nhà đầu tư.


HV