Apple đẩy giá bán iPhone lên đỉnh mới, đắt hơn rất nhiều Galaxy Note 9Apple đẩy giá bán iPhone lên đỉnh mới, đắt hơn rất nhiều Galaxy Note 9

Quang Huy 11:11 13/9/2018

Apple đã khiến các nhà phân tích bất ngờ khi đẩy giá bán iPhone Xs Max sát ngưỡng 1.500 USD. Bỏ xa tầm giá 1.250 USD mà Samsung áp dụng cho Galaxy Note 9 phiên bản 512GB.

Apple gia nhiệt cho cuộc đua về giá với hai đối thủ Samsung và Huawei

bằng việc bán iPhone Xs Max ở mức 1.450 USD tại thị trường Mỹ

Còn nhớ khi Apple công bố giá bán cao nhất áp dụng cho iPhone X phiên bản 256GB tại thị trường Mỹ là 1.149 USD, phiên bản rẻ nhất là 999 USD, không chỉ người dùng mà nhiều nhà phân tích cảm thấy ngỡ ngàng. Chưa dừng lại ở đó, quyết định đẩy giá bán iPhone X vượt ngưỡng 1.000 USD đã tạo ra cuộc đua mới trên thị trường smartphone, thu hút sự tham gia của hai nhà sản xuất điện thoại trong TOP 3 thế giới là Samsung và Huawei.

Dù phải đón nhận nhiều đánh giá trái chiều từ các nhà phân tích cho quyết định có phần mạo hiểm này, song dường như Apple chưa có ý định dừng cuộc chơi ở đây. Bằng chứng là trong buổi ra mắt sản phẩm mới vào đêm qua, Apple lại tiếp tục đẩy giá bán iPhone lên đỉnh mới.

Ngoại hình và tính năng không có nhiều khác biệt so với iPhone X khiến việc đẩy giá bán iPhone lên đỉnh mới bị cho là quyết định quá mạo hiểm 

 

Cụ thể: iPhone Xs Max phiên bản 512GB được bán với giá 1.449 USD, tăng 300 USD so với iPhone X phiên bản 256GB, đắt hơn 200 USD so với Galay Note 9 có cùng dung lượng bộ nhớ. Trong khi đó, giá bán iPhone Xs Max phiên bản 64GB và 256GB lần lượt là 1.099 USD và 1.249 USD. Với giá bán chưa tính thuế ở Mỹ, số tiền mà người dùng Việt phải bỏ ra để sắm iPhone Xs Max 512GB được dự báo sẽ vượt ngưỡng 40 triệu đồng. 

Điều khiến giới phân tích khó hiểu là iPhone Xs Mas có ngoại hình giống hệt iPhone X, chỉ khác là màn hình lớn hơn (6,5inch), thêm lựa chọn bộ nhớ trong 512GB và trang bị 2SIM. Các tính năng và cấu hình không có sự đột phá so với thế hệ tiềm nhiệm, ngoại trừ được tích hợp chip A12. Với không nhiều cải tiến sáng giá, việc Apple bán iPhone Xs Mas với giá cao ngất ngưởng khiến nhiều người nghi ngại, nhất là trong bối cảnh thị trường smartphone tiếp đà suy giảm trong nhiều quý liên tiếp, nhất là ở phân khúc cao cấp.

Giá bán ngất ngưỡng được cho là điểm yếu của Galaxy Xs Max trước Galaxy Note 9

Tuy nhiên, khi nhìn vào lượng iPhone X bán ra trong thời gian qua, Apple không phải không cơ sở để đưa ra mức giá như trên trời này. Theo báo cáo mà Hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research công bố trước lễ ra mắt iPhone mới chỉ 12 giờ, sau 10 tháng lên kệ, Apple tiêu thụ được 63 triệu USD iPhone X. Trong đó, thị trường Mỹ và Trung Quốc tiêu thụ hơn 30 triệu máy. Kết quả này đã phần nào lý giải vì sao Apple lại chiều chuộng thị trường Trung Quốc đến vậy khi nhìn vào bộ ba iPhone Xs, iPhone Xs Mar, iPhone Xr. Cũng nhờ iPhone X mà Apple đã đẩy giá trung bình của iPhone lên 724 USD, cao hơn ước tính của Phố Street là 693,59 USD.

Chưa hết, Hãng Counterpoint còn lạc quan cho rằng: Bộ ba iPhone mới sẽ mang về cho Apple doanh thu và lợi nhuận khủng hơn nữa. Tuy nhiên, nhà phân tích Ming-Chi Kuo lại cho rằng: iPhone Xr mới là sản phẩm ăn khách nhất trong bộ ba iPhone mới mà Apple ra mắt vào đêm qua.


Quang Huy