Apple có thể hồi sinh iPhone X để cứu vãn tình thếApple có thể hồi sinh iPhone X để cứu vãn tình thế

Quang Huy 9:46 23/11/2018

Apple từng tuyên bố khai tử iPhone X để dọn đường cho bộ ba iPhone 2018. Tuy nhiên, do bộ đôi iPhone Xs/Xs Max không được người dùng đón đợi như kỳ vọng, nên Apple có thể phải tái sản xuất iPhone X để cứu vãn doanh số cho dòng sản phẩm chủ lục này.

Apple đang cân nhắc khả năng hồi sinh iPhone X để thúc đẩy doanh số

cũng như giải quyết tình trạng dư thừa màn hình OLED đã mua của Samsung

Theo WSJ, do lượng iPhone Xs và iPhonr Xs Max tiêu thụ không khả quan, nên Apple đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa màn hình OLED. Để giải quyết định tình trạng, Apple đang cân nhắc đến khả năng tái sản xuất iPhone X để sử dụng nốt số màn hình dư thừa khi thực hiện hợp đồng đã ký với nhà sản xuất Hàn Quốc.

Dù Apple chưa lên tiếng xác nhận thông tin này, nhưng giới phân tích cho rằng: Khả năng này là hoàn toàn có thể. Diễn biến trên thị trường cho thấy iPhone X được người dùng đón đợi kể từ khi ra đời vào giữa tháng 9/2018. Điều đó được thể hiện rất rõ khi giá bán trung bình của iPhone tăng mạnh qua từng quý. Cụ thể: Sau khi đạt mức giá bình quân 692 USD trong quý II/2018, giá bán bình quân iPhone  tiếp tục tăng lên 724 USD trong quý III.

Nhu cầu mua sắm iPhone Xs/Xs Max "thấp đến mức khó tin" có thể thúc đẩy Apple hồi sinh iPhone X

Trong khi đó, bộ đôi iPhone Xs/Xs Max lại không được người dùng đón nhận như mong đợi. Thậm chí nhu cầu thị trường với bộ đôi này "thấp đến mức khó tin". Bằng chứng là Apple đã phải liên tục điều chỉnh kế hoạch sản xuất iPhone Xs/Xs Max. Theo Longbow Research, Apple đã giảm 20% đơn hàng iPhone Xs Max với các đối tác của hãng. Nguyên nhân dẫn đến kết quả đáng thất vọng này được cho là do Apple mắc sai lầm về chiến lược giá. Giá bán quá cao lên đến 1.450 USD của iPhone Xs Max khiến người dùng do dự trước mỗi quyết định mua sắm. Điều này được thể hiện rất rõ trên thị trường Trung Quốc khiến CEO Tim Cook phải thân chinh sang Trung Quốc để “giải cứu”.

Thêm nữa, bộ đôi iPhone Xs/Xs Max chậm bán khiến các đối tác của Apple như Foxconn, Pegatron phải đối mặt với áp lực về doanh thu và lợi nhuận trong quý cuối cùng năm 2018. Vì thế, việc Apple hồi sinh iPhone X được cho là giải pháp khả quan, vừa giúp hãng cứu vãn doanh số, vừa góp phần giảm bớt áp lực mà các đối tác lâu năm của hãng đang phải đối mặt.

Việc hồi sinh iPhone X không chỉ mở ra hy vọng cứu vãn doanh số cho Apple mà còn giải tỏa áp lực cho các đối tác về doanh thu và lợi nhuận trong quý IV/2018

Hiện chưa rõ Apple sẽ mở bán rộng rãi iPhone X trên phạm vi toàn cầu hay chỉ ở một số thị trường nhất định. Song, nhiều khả năng Apple sẽ phân phối iPhone X thông qua các nhà cung cấp dịch vụ và đại lý, thay vì bán tại Apple Store. Hiện tại, iPhone X đang bán trên thị trường Mỹ với giá 899 USD (khoảng 20,9 triệu đồng), rẻ hơn 100 USD (khoảng 2,35 triệu đồng) so với năm ngoái. Tại Việt Nam, iPhone X chính hãng có giá bán khoảng 25 triệu đồng.

Việc Apple hồi sinh iPhone X cũng như gia tăng đơn đặt hàng đối tác bộ đôi iPhone 8/8 Plus cho thấy sự thiếu sáng tạo của iPhone thế hệ mới cũng như sai lầm về chiến lược giá của Apple khi đẩy giá bán vượt quá khả năng tài chính của phần đông người dùng.


Quang Huy