Apple có thể bị thiệt hại nặng vì dịch Covid-19Apple có thể bị thiệt hại nặng vì dịch Covid-19

Quang Huy 13:54 18/2/2020

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng linh kiện tại Trung Quốc do nhiều nhà máy phải dừng hoạt động tạm thời theo yêu cầu của Chính phủ. Điều đó khiến cho nhà máy lắp ráp iPhone tại Trung Quốc tê liệt. Thêm vào đó, nhu cầu mua sắm tại Trung Quốc cũng giảm mạnh. Tất cả được cho là sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu doanh thu quý II của Apple.

Apple dự báo doanh thu quý I/2020 giảm vì virus nCoV

Trong thông báo đưa ra vào hôm qua, ngày 17/2, Apple cho biết: Hãng sẽ không đạt được mục tiêu kinh doanh của quý I/2020. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 đang gây phương hại cho Apple cả về sản xuất lẫn tiêu thụ sản phẩm, mà nặng nề nhất là iPhone

Theo đó, hầu hết đối tác lớn của Apple có trụ sở tại Trung Quốc, trong đó phải kể đến Foxconn, Wistron. Các nhà máy của cả hai đối tác này đã ngừng hoạt động trong nhiều tuần hoặc chỉ hoạt động cầm chừng do phải thực hiện yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc để phong tỏa dịch. Vì thế, dù Foxconn đã khởi động một số dây chuyền sản xuất, nhưng cũng chỉ dám đặt mục tiêu đạt 50% sản lượng vào cuối tháng 2.

Điều đó khiến cho chuỗi cung ứng linh kiện để lắp ráp iPhone 9 (hoặc iPhone SE 2) để kịp phân phối ra thị trường bị ảnh hưởng. Thậm chí, nhiều nhà phân tích còn lo ngại khả năng Apple sẽ phải lùi thời điểm ra mắt sản phẩm này. Trong khi đó, iPhone 9 được đánh giá là sản phẩm quan trọng của Apple trong nửa đầu năm 2020, nhất tại các thị trường mới nổi và giàu tiềm năng như Ấn Độ. Thực tế này buộc Apple đã phải ra thông báo: Công việc đã bắt đầu trở lại tại Trung Quốc, nhưng chậm hơn dự kiến. Do đó, nguồn cung iPhone trên phạm vi toàn cầu bị hạn chế tạm thời. 

 

Nhiều nhà máy của Foxconn phải tạm đóng cửa hoặc chỉ hoạt động cầm chừng

 

Chưa hết, việc tất cả Apple Store tại Trung Quốc phải đóng cửa trong thời gian dài vì dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của Apple tại thị trường nước ngoài lớn nhất của hãng. Dù đến nay, một số cửa hàng của Apple đã được mở lại, nhưng lượng khách đến giao dịch rất ít do người dân Trung Quốc lo ngại nhiễm virus nCoV. Điều đó khiến cho doanh số iPhone cũng như các sản phẩm khác bị ảnh hưởng.

Apple từng dự báo doanh thu quý I/2020 của hãng khoảng 63-67 tỷ USD. Tuy nhiên, trước tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, các chuyên gia lạc quan nhất cũng không dám đưa ra dự báo cao hơn mức 60 tỷ USD cho Apple. Trong khi đó, CEO Tim Cook cũng gửi thư ngỏ cho biết: Ưu tiên hàng đầu của hãng là sức khỏe của nhân viên, đối tác chuỗi cung ứng, khách hàng và cộng đồng nơi chúng tôi hoạt động. Điều đó cũng có nghĩa Apple không đánh đổi mục tiêu doanh thu bằng mọi giá.

 

Dù nhiều Apple Store đã mở cửa trở lại, nhưng lượng khách hàng vẫn rất ít

 

Tuy nhiên, Apple cũng trấn an các nhà đầu tư khi cho biết: Do nhu cầu của khách hàng ở bên ngoài Trung Quốc với danh mục sản phẩm và dịch vụ rất "vững chắc và phù hợp với các dự báo của hãng”, tình trạng gián đoạn hoạt động hiện tại của Apple chỉ mang tính tạm thời.

Đây là lần thứ hai trong hơn 18 tháng qua Apple phải đưa ra các thông báo về điều chỉnh dự báo doanh thu. Trước đó, Apple từng phải hạ thấp dự báo kỳ vọng doanh thu do nhu cầu nâng cấp iPhone cũng như doanh số iPhone tại Trung Quốc thấp hơn dự kiến.

Xem thêm:

MWC 2020 bị hủy vì dịch viêm phổi corona (Covid-19)


Quang Huy