Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 13Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 13

Quang Huy 10:48 3/12/2021

Nguyên nhân khiến Apple phải gửi thông báo giảm lượng đặt hàng đến các nhà cung cấp linh kiện xuất phát từ nhu cầu iPhone 13 của người dùng bắt đầu giảm.

 

Theo Bloomberg, Apple đang đối mặt cùng lúc nhiều khó khăn khi mà tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc và nhu cầu iPhone 13 bắt đầu suy giảm. Trong thông báo gửi đến các đối tác, Apple cho biết: Người dùng có xu hướng không cố mua sản phẩm mà họ phải chờ đợi lâu như iPhone 13.

Thông báo mà Apple gửi đến đối tác xuất phát từ thực tế tình trạng thiếu chip và giao hàng chậm khiến người dùng thất vọng. Thêm nữa, biến thể Omicron xuất hiện càng làm gia tăng tâm trạng bi quan của thị trường. Bên cạnh đó, lạm phát tại Mỹ - thị trường lớn nhất của nhà sản xuất iPhone - cũng khiến người dùng thắt chặt chi tiêu hơn. Tất cả đã thúc đẩy người dùng quyết định dừng mua iPhone 13 và chờ mua iPhone 2022 được dự báo sẽ có nâng cấp lớn hơn về thiết kế và cấu hình.

Trước nhu cầu iPhone 13 suy giảm, Apple được cho là đã giảm mục tiêu sản xuất iPhone 13 trong quý IV/2021 xuống còn 80 triệu máy thay vì 90 triệu máy như kế hoạch ban đầu. Quyết định cắt giảm đơn hàng iPhone 13 khiến doanh thu của Apple được dự đoán chỉ tăng khoảng 6% trong 3 tháng cuối năm. Dù có thể vẫn đạt doanh thu 117,9 tỷ USD, song rõ ràng đây không phải là quý kinh doanh thành công như mong đợi của Apple và các nhà đầu tư. Hiện tại, iPhone là sản phẩm chủ lực của Apple khi chiếm hơn 50% tổng doanh thu 365,8 tỷ USD của hãng trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9/2021. Trước đó, ông Tim Cook - CEO Facebook - dự báo Apple mất hơn 6 tỷ USD doanh thu trong quý IV/2021 do nguồn cung linh kiện hạn chế.

Quyết định của Apple cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các đối tác. Trong đó, doanh thu của TSMC - nhà cung cấp chip xử lý của Apple - sụt giảm 12% so với tháng trước. Cổ phiếu của Hon Hai Precision Industry - nhà lắp ráp iPhone - giảm 24% sau thông báo về việc nhu cầu iPhone 13 nói riêng, smartphone nói chung suy giảm.


Quang Huy