Apple cắt giảm 10 triệu iPhone 13Apple cắt giảm 10 triệu iPhone 13

Quang Huy 15:7 13/10/2021

Nguyên nhân khiến Apple có thể phải đưa ra quyết định khó khăn này được cho là do tình trạng thiếu chip tiếp tục kéo dài và chưa có hồi kết.

Apple có thể không đạt được mục tiêu đề ra với iPhone 13 vì thiếu chip

Theo Bloomberg, Apple có kế hoạch ​​sản xuất 90 triệu iPhone 13 trong quý cuối cùng của năm 2021. Tuy nhiên, các đối tác của Apple là Broadcom và Texas Instruments đang gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ linh kiện như cam kết khiến nhà sản xuất iPhone có thể không đạt được mục tiêu đề ra.

Hiện tại, Apple nhận các chip liên quan đến việc cấp nguồn cho màn hình OLED từ Texas Instruments. Trong khi đó, Broadcom là nhà cung cấp linh kiện không dây truyền thống của hãng. Nguyên nhân là do hai công ty này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện từ các nhà cung cấp khác.

Là một trong những hãng mua chip lớn nhất thế giới cũng như đứng đầu chuỗi cung ứng thiết bị điện tử, nhưng Apple cũng phải vật lộn với sự gián đoạn nguồn cung đã và đang tàn phá các ngành công nghiệp toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong khi đó, nhu cầu chip được dự báo tiếp tục vượt nguồn cung trong năm 2022. Thậm chím tình trạng này có thể kéo dài hơn nữa.

Thời gian giao hàng iPhone 13 có thể dài hơn dự kiến

 

Sự thiếu hụt linh kiện đẩy Apple đứng trước nhiều khó khăn, nhất là thời hạn giao hàng iPhone mới. Thực tế cho thấy, Apple đã bán iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max từ ngày 24/9. Song, một số người dùng đặt hàng phải sang tháng 10 mới nhận được máy. Các thiết bị mới được thông báo là không có sẵn để nhận tại một số cửa hàng bán lẻ của Apple tại Mỹ. Các đối tác nhà mạng của Apple cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự khi không thể giao hàng đúng hẹn.

iPhone 13 được kỳ vọng sẽ góp phần mang về doanh thu khoảng 120 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020 cũng như giúp Apple dẫn đầu trên phân khúc smartphone 5G. Vì thế, sự thiếu hụt linh kiện đang đẩy Apple trước nhiều khó khăn nếu muốn hiện thực hóa tham vọng trên. Trước thực tế này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nỗ lực nhằm gỡ rối chuỗi cung ứng. Theo đó, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã nói về kế hoạch hỗ trợ sản xuất chip trị giá 52 tỷ USD tại Mỹ. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề bó hẹp trong khuôn khổ nước Mỹ.

Một số đối tác của Apple tại Trung Quốc phải điều chỉnh tiến độ sản xuất iPhone 13 do tình trạng thiếu điện phục vụ sản xuất

Thêm nữa, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra tại Trung Quốc càng khiến nhà sản xuất của iPhone thêm đau đầu. Theo TPK Holding - nhà cung cấp của Apple, các công ty con ở tỉnh Phúc Kiến đã phải thay đổi lịch trình sản xuất trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang dần áp đặt các biện pháp hạn chế sử dụng điện. Động thái này có thể ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất iPhone 13 của Apple. 

Hiện tại, cả Apple và Texas Intruments đều từ chối bình luận trước thông tin trên. Còn Broadcom không phản hồi thông tin truy vấn.


Quang Huy