Apple Car trang bị chip “độc quyền”Apple Car trang bị chip “độc quyền”

HV 10:36 19/11/2021

Apple dường như sắp hoàn thiện bộ vi xử lý điều khiển dành cho mẫu xe tự hành mà hãng dự kiến ra mắt năm 2025.

Theo Bloomberg, bộ phận Silicon của Apple đã trực tiếp thiết kế chip dành cho dự án xe điện đầu tiên của hãng. Hiện tại, Apple đã sẵn sàng trang bị chip do hãng tự nghiên cứu và phát triển cho những chiếc xe thử nghiệm tại Califorina (Hoa Kỳ) nhằm hướng đến mục tiêu cho ra đời mẫu xe tự hành tốt hơn sản phẩm cùng loại của Tesla hay Waymo.

Apple triển khai dự án dự án ôtô điện mang tên Titan từ năm 2014 với 5 lần thay đổi giám đốc điều hành. Đến nay, mục tiêu mà Apple đặt ra được cho là nhằm cho ra đời mẫu xe hơi tự lái hoàn toàn và không trang bị vô lăng. Xe tích hợp màn hình cảm ứng lớn cùng giao diện điều khiển tương tự iOS. Nội thất rộng rãi tương tự xe limousine mà startup Canoo đã giới thiệu trước đó.

Hiện tại, Apple đang đẩy nhanh tiến độ để có thể ra mắt mẫu xe điện tự lái đầu tiên của hãng vào năm 2025, chậm hơn vài năm so với kế hoạch trước đó. Dù vậy, mô hình kinh doanh xe điện vẫn chưa Apple được quyết định. Vì thế, giới phân tích chưa thể biết Apple sẽ tạo ra mẫu xe tự lái cạnh tranh với Uber, Lyft và Waymo hay sẽ bán xe cho khách hàng cá nhân. Chỉ biết rằng: Apple sẽ không phát triển chuẩn cáp sạc độc quyền cho mẫu xe điện này mà muốn Apple Car tương thích với hệ thống sạc kết hợp hoặc tiêu chuẩn CCS để có thể sạc ở hầu hết trạm công cộng.

 


HV