Apple bị yêu cầu dừng bán iPhone vì vi phạm bằng sáng chếApple bị yêu cầu dừng bán iPhone vì vi phạm bằng sáng chế

Quang Huy 12:17 9/9/2021

Công ty Xiao-i Robot đến từ Trung Quốc đã đề nghị tòa án ở Thượng Hải cấm Apple sản xuất và bán iPhone vì cho rằng hãng công nghệ Mỹ vi phạm sáng chế liên quan đến trợ lý ảo Siri.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), Xiao-i Robot đã nộp đơn kiện lên Tòa án nhân dân Thượng Hải với yêu cầu Apple dừng sản xuất, bán và xuất khẩu iPhone tích hợp trợ lý ảo Siri vì cho rằng: Một số công nghệ sử dụng trên Siri vi phạm bằng sáng chế của công ty này.

Viết trên WeChat, Yuan Hui - CEO Xiao-i Robot - cho rằng: Apple nên ngừng hành vi vi phạm, gỡ bỏ và dừng kinh doanh các sản phẩm liên quan. Apple đang không tôn trọng tài sản trí tuệ của Xiao-i Robot.

Tranh chấp giữa Xiao-i Robot và Apple liên quan đến bằng sáng chế trên Siri bắt đầu từ năm 2012. Khi đó, Xiao-i Robot cho rằng: Họ đã đăng ký bằng sáng chế về hệ thống robot có thể hoàn thành cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên từ năm 2004 và được cấp bằng sáng chế vào năm 2009. Trong khi đó, Apple lần đầu tích hợp Siri lên iPhone 4s vào năm 2011.

Vì thế, Xiao-i Robot cho rằng: Apple đã đưa các tính năng có trong sáng chế của họ lên iPhone mà không xin phép và không trả phí bản quyền. Xiao-i Robot đòi Apple bồi thường 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD). Vụ kiện đã nhiều lần được xét xử, nhưng chưa đi đến hồi kết. Cho dù vào tháng 6/2020, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã ra phán quyết rằng bằng sáng chế của Robot Xiao-i là hợp lệ. Tuy nhiên, Apple kháng cáo thành công ngay sau đó.

Phản hồi đơn kiện của Xiao-i Robot, Apple khẳng định: Siri không chứa tính năng liên quan đến trò chơi và nhắn tin tức thời có trong bằng sáng chế mà Xiao-i Robot sở hữu. Vì thế, Apple được cho là không vi phạm công nghệ của Xiao-i Robot.

Hiện tại, trợ lý ảo Siri được tích hợp trong hầu hết sản phẩm của Apple. Do đó, nếu lệnh cấm được ban hành tại Trung Quốc, Apple có thể phải chịu thiệt hại lớn. Nhất là khi đơn kiện được đưa ra trong bối cảnh Apple vừa gửi thư mời giới công nghệ và truyền thông tham dự lễ ra mắt sản phẩm mới tuần tới mà nhiều khả năng Apple sẽ giới thiệu iPhone 13 và Watch Series 7 tại đây. Trong khi đó, theo CEO Dan Ives đến từ Công ty đầu tư Wedbush Securities, Apple đang đặt mục tiêu xuất xưởng 130-150 triệu iPhone mới trong nửa cuối năm 2021.


Quang Huy

Từ Khóa : iPhone 13 Siri