Apple bị tố quá lời khi quảng cáo hiệu năng iPhone Xs/Xs MaxApple bị tố quá lời khi quảng cáo hiệu năng iPhone Xs/Xs Max

Quang Huy 15:40 27/9/2018

Sau khi bộ đôi iPhone Xs/Xs Max được bán ra thị trường ngày 21/9, các nhà phân tích đã tiến hành nhiều thử nghiệm hiệu năng xử lý và hiệu suất đồ họa GPU của bộ đôi này. Kết quả khiến nhiều người thất vọng vì tốc độ xử lý của chip A12 Bionic và cạc đồ họa GPU không như quảng cáo của Apple.

Hiệu năng xử lý và hiệu suất đồ họa của iPhone Xs/Xs Max không như giới thiệu của Apple

Trong buổi ra mắt iPhone Xs/Xs Max diễn ra vào ngày 13/9, Apple cho biết: Bộ đôi này chạy chip A12 Bionic được giới thiệu là thông minh và mạnh nhất trên smartphone hiện nay. Nhờ sử dụng chip đầu tiên cho smartphone chế tạo trên tiến trình 7 nm với 6,9 tỷ bóng bán dẫn bên trong, iPhone Xs/Xs Max có khả năng xử lý nhanh hơn 15%, tiết kiệm năng lượng hơn đến 40% và hiệu suất đồ hoạ GPU cao hơn 50% so với iPhone X chạy A11 Bionic.

Tuy nhiên, sau khi Macworld tiến hành nhiều bài thử nghiệm với bộ đôi này, kết quả cho thấy iPhone Xs/Xs Max chưa như quảng cáo. Cho dù sau mỗi lần thử nghiệm, Macworld đều để thiết bị giảm nhiệt về trạng thái bình thường, đưa về trạng thái máy bay và không tải thêm ứng dụng khác ngoài phần mềm kiểm tra hiệu năng. 

Với công cụ đánh giá chip phổ biến nhất trên di động Geekbench 4, khả năng xử lý của chip A12 Bionic chỉ tốt hơn 13% thế hệ tiền nhiệm, thấp hơn quảng cáo 15% của Apple. Với đồ hoạ GPU, kết quả còn tệ hơn khi A12 Bionic chỉ nhanh hơn A11 Bionic 40% mà không phải là 50% như công bố của Apple.

Hiệu năng xử lý và hiệu suất đồ họa của iPhone Xs/Xs Max

không “vượt qua” được bài đánh giá của Geekbench 4

Với công cụ đánh giá 3D Mark Sling Shot chuyên về xử lý đồ hoạ, hiệu năng ở GPU của iPhone Xs/Xs Max chỉ hơn không đáng kể so với iPhone X chạy chip A11 Bionic.

Kết quả bài thử nghiệm của 3D Mark Sling Shot

Trong bài thử nghiệm riêng Ice Storm Unlimited với thiết lập đồ hoạ thấp hơn, iPhone Xs/Xs Max nhanh hơn iPhone X. Nhưng mức chênh lệch chỉ là 18% thay vì 50% như Apple công bố. 

Nỗi thất vọng càng tăng lên khi Geekbench 4 công bố kết quả bài đánh giá thời gian hoạt động của pin trên iPhone Xs/Xs Max. Cụ thể: Thời gian hoạt động của pin trên iPhone Xs chỉ dài hơn iPhone X có 7 phút (264 phút so với 257 phút). Trong khi đó, thời gian hoạt động của iPhone Xs Max đạt 314 phút, nhiều hơn 57 phút so với iPhone X. Trước đó, bộ đôi này được Apple giới thiệu có thời gian dùng pin nhiều hơn 30 phút và 90 phút so với iPhone X.

Thời gian dùng pin của bộ đôi iPhone Xs và iPhone Xs Max chỉ hơn iPhone X có 7 phút và 57 phút thay vì 30 phút và 90 phút như quảng cáo của Apple.

Apple không phải là nhà sản xuất duy nhất quá lời khi giới thiệu về hiệu năng xử lý của máy. Đầu tháng 9/2018, Huawei cũng bị tố gian lận điểm hiệu năng trên bộ đôi P20, Nova 3 và Play. Giải thích hiện tượng này, Macworld cho rằng: Các hãng thường đề cập đến các con số so sánh bằng cụm từ Up to (lên tới), kiểu chơi chữ khá tinh quái của các nhà sản xuất điện thoại.


Quang Huy