Apple bị Amazon “tước danh hiệu” công ty nghìn tỷ đô duy nhất thế giớiApple bị Amazon “tước danh hiệu” công ty nghìn tỷ đô duy nhất thế giới

HV 12:17 5/9/2018

Apple không còn còn công ty nghìn tỷ USD duy nhất trên thế giới khi Amazon vượt qua ngưỡng này trong phiên giao dịch ngày 4/9.

Trong phiên giao dịch ngày 4/9 trên thị trường Mỹ vừa kết thúc cách đây ít giờ, giá cổ phiếu của Amazon đạt mốc 2.039,51 USD, tăng 1,33% so với phiên trước đó. Như vậy, Amazon đã trở thành công ty nghìn tỷ USD thứ 2 trên thế giới sau Apple.

Trước đó, Apple, Amazon và Microsoft cạnh tranh nhau quyết liệt cho danh hiệu Công ty nghìn tỷ đô đầu tiên trên thế giới. Với lợi thế trong tay, Apple đã có được danh hiệu này sau báo cáo kinh doanh quý II tốt hơn mong đợi. Kể từ vượt ngưỡng nghìn tỷ, cổ phiếu Apple vẫn tiếp tục tăng trưởng. Đến nay, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã đạt 1.100 tỷ USD.

Trong khi đó, Amazon chỉ thực sự tham gia cuộc đua này từ tháng 7/2018 khi cổ phiếu của hãng tăng trưởng nhanh chóng sau chuỗi sự kiện Prime Day. Dù vậy, Amazon vẫn phải chấp nhận về sau Apple trong cuộc đua này.
Theo giới phân tích, bán hàng online không phải là lĩnh vực duy nhất giúp Amazon vượt ngưỡng tỷ USD. Việc chuyển hướng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác đã mang về cho Amazon nhiều lợi nhuận. Trong đó phải kể đến lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đám mây AWS, Alexa và các hạng mục Prime như Prime Music, nhất là Prime Video. Cùng với đó, Amazon còn không ngừng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực phần cứng...

Dù đang gặt hái được nhiều thành công, nhưng để vượt qua Apple, Amazon cần kiếm thêm 100 tỷ USD. Đó là số tiền không nhỏ, nhất khi là Amazon đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cần sớm được giải quyết trước khi vượt quá tầm kiểm soát. Trong đó phải kể đến các vụ đình công của nhân viên kho hàng do lương thấp, điều kiện làm việc nguy hiểm và bị giám sát nhiều. Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường công nghệ khiến doanh số bán hàng sản phẩm công nghệ như tablet, sách điện tử... không như mong đợi.


HV