“Ăn tươi” khuyến khích xu hướng từ trang trại lên bàn ăn“Ăn tươi” khuyến khích xu hướng từ trang trại lên bàn ăn

Phương Linh 1:0 21/9/2018

Sau quá trình tiện dụng với đồ ăn công nghiệp, người ta mới giật mình quay về với quá trình sinh hoạt truyền thống, khuyến khích ăn đồ tươi từ vườn “nhảy” ngay vào nồi bởi thực phẩm vừa ngon, sạch lại tốt cho sức khỏe.

“Farm to table” là một thuật ngữ chỉ về những loại thực phẩm có nguồn gốc địa phương, được người tiêu dùng hoặc các nhà hàng mua trực tiếp từ nông dân hoặc các tổ chức nông nghiệp. Đây là những loại thực phẩm được thu hoạch đúng mùa, đúng vụ, được đảm bảo an toàn chất lượng để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng và cả sự trong sạch cho môi trường, mang lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế địa phương.

Kristy Del Coro, chuyên viên dinh dưỡng và chuyên gia ẩm thực cho biết: “Về bản chất, những loại thực phẩm này được trồng và thu hoạch theo đúng trình tự và đảm bảo an toàn”. Do đó, đây là một thuật ngữ tích cực, khuyến khích chúng ta nên đi theo cách ăn uống “từ trang trại tới bàn ăn”.

Nhiều thập kỉ trước, phương thức ăn uống “từ nông trại tới bàn ăn” là một điều bình thường. Thậm chí, người ta còn tự trồng rau củ quả ngay trong vườn nhà và đem ra chế biến trước mỗi bữa ăn. Sau này, khi cuộc sống phát triển hơn, chúng ta có siêu thị để mua sắm, có thịt cá, rau quả chế biến sẵn, có lò vi sóng để nấu nướng nhanh gọn, cách đi chợ, nấu nướng truyền thống không còn nữa. Nhưng đến nay, chúng ta lại bắt đầu có những nghi ngờ về nguồn gốc những loại thực phẩm mình đang tiêu thụ mỗi ngày. Chúng ta quan tâm đến sức khỏe của bản thân và muốn biết chính xác những thức ăn hàng ngày của mình đến từ đâu.

Từ nông trại lên bàn ăn: Hương vị và dinh dưỡng

Một trong những lý do lớn nhất giúp cho phương thức “từ nông trại lên bàn ăn” trở nên phổ biến và được nhiều người đón nhận là hương vị của những loại nông sản thực sự là chính nó, không thể lẫn lộn với bất kỳ thứ hương vị nào khác.

Drew Hiatt, chủ trang trại, bếp trưởng nhà hàng Jean Georges cho biết: “Chúng ta có thể đi mua măng tây, nhưng măng tây mua ở siêu thị không giống như măng tây chúng tôi trồng được ở trang trại này. Từng miếng măng tây ngọt và mềm, ta có thể ăn tươi ngay trên vườn mà chưa phải qua chế biến. Nó có hương vị măng tây thực sự, không giống với những loại măng tây bạn mua ở bất cứ cơ sở sản xuất hàng loạt nào”.

Hiatt chỉ vào những trái cà chua trong vườn đang ra quả đúng mùa và nói tiếp: “Bạn cũng có thể hái cà chua ăn sống. Ở đây, cà chua tháng 1 thường cứng và không có nhiều nước. Nếu ai đó hỏi tôi rằng liệu họ có nên chế biến các món ăn với cà chua vào tháng 1 không, tôi trả lời là không nên. Nông sản không đúng mùa không hề cho vị ngon vốn có của nó. Tôi luôn khuyến khích mọi người ăn theo chế độ mùa nào thức đó”.

Khi vừa được thu hoạch, các nông sản địa phương luôn cho nhiều dinh dưỡng hơn những nông sản ở nơi khác. Theo Del Coro, những lý do có thể giải thích là:

Các trang trại địa phương thường trồng cây theo phương pháp luân canh, nghĩa là các giống cây được luân phiên trồng trên cùng một diện tích đất trong cả năm. Khi trang trại có nhiều loại vụ cây khác nhau đồng nghĩa với việc có thêm những loại cây đặc biệt để nuôi dưỡng đất giàu dinh dưỡng, cho ra những loại ngũ cốc và sản phẩm nhiều dinh dưỡng hơn.

Nông sản địa phương vào thời điểm thu hoạch thường chín đúng độ. Lúc này cây trái đã có đủ thời gian để phát triển, nhờ vậy có nhiều chất dinh dưỡng hơn là hoa trái thu hoạch sớm.

Với những loại nông sản khác, đặc biệt là nông sản trái mùa, có thể được thu hoạch sớm, như cà chua và dâu tây chẳng hạn, ở bên ngoài vẫn có màu đỏ tươi, nhưng khi nếm thử lại kém hương vị, kém ngon, vì thế cũng ít dinh dưỡng hơn những loại nông sản thu hoạch đúng thời điểm.

Nông sản địa phương thường được bán trực tiếp ngay cho người mua trong ngày nên hạn chế việc bị mất nhiều chất dinh dưỡng hơn trong quá trình vận chuyển. Những chất này bao gồm Vitamin C, rất nhạy cảm với ánh sáng và bị giảm đi nhiều sau khi thu hoạch.

Lợi ích với môi trường và nền kinh tế địa phương

Các nông trại xanh theo mô hình trồng trọt những nông sản an toàn thường có quy trình sản xuất thân thiện môi trường, hạn chế ô nhiễm, giảm ni tơ trong phân bón và sử dụng ít thuốc trừ sâu trong nông nghiệp hơn là các trang trại theo hướng công nghiệp.

Nấu ăn theo mùa phụ thuộc vào mỗi loại thực phẩm thu hoạch đúng thời điểm, bù lại giá cả thực phẩm thường rẻ hơn so với việc mua thực phẩm trái mùa, đồng thời, hương vị nông sản cũng ngon hơn. Mua sản phẩm trực tiếp từ nông trại sẽ không phải qua trung gian và không mất thêm tiền cho phía trung gian hoặc nhà phân phối nữa.  

Nông sản địa phương thực sự là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cộng đồng. Nếu chưa tìm được doanh nghiệp địa phương tin cậy cung cấp cho bạn những sản phẩm rau, hoa quả trên bàn ăn mỗi ngày, ít ra bạn cũng nên tuân thủ theo quy tắc lựa chọn những sản phẩm theo “mùa nào thức ấy” để thưởng thức những món ăn ngon lành và nhiều dinh dưỡng nhất. 

Tại Việt Nam, cho dù không dùng quá nhiều thực phẩm đóng hộp mà các bà nội trợ thường ra chợ truyền thống để mua đồ tươi, ngon, nhưng không mấy ai đảm bảo độ sạch đến đâu. Ngay cả mua hàng online với những cam kết uy tín, đồ nhà trồng, nhà nuôi, người tiêu dùng vẫn chỉ biết mua bằng niềm tin chứ cũng không chắc sản phẩm đến tay mình có phải từ chợ đầu mối nhan nhản ngoài chợ hay không? Tưởng rằng quay về với quy trình “ăn tươi” truyền thống là đơn giản nhưng với thời buổi hiện tại “đất chật người đông” lại không hề dễ.


Phương Linh

Từ Khóa :