Ấn Độ có thể cấm thêm 275 ứng dụng đến từ Trung QuốcẤn Độ có thể cấm thêm 275 ứng dụng đến từ Trung Quốc

Quang Huy 22:14 28/7/2020

Lý do khiến Chính phủ Ấn Độ cân nhắc việc cấm thêm 275 ứng dụng đến từ Trung Quốc do các vi phạm liên quan đến vấn đề bảo mật và quyền riêng tư người dùng.

Theo The Next Web, Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc kế hoạch cấm tiếp 275 ứng dụng khác có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong đó phải kể đến game bắn súng nổi tiếng PUBG và ứng dụng nghe nhạc Resso của ByteDance - công ty quản lý ứng dụng TikTok.

Cùng với PUBG và Resso, danh sách còn có ứng dụng thương mại điện tử AliExpress của Alibaba và ứng dụng chia sẻ ảnh chụp ULike. Trước đó, trong tháng 6, Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng Trung Quốc, bao gồm TikTok, WeChat và trình duyệt UC Browser trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa hai quốc gia tăng cao.

Không dừng lại ở đó, Chính phủ Ấn Độ còn lên kế hoạch luật hóa quá trình cấm cửa các ứng dụng gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia và người dùng để giải quyết các mối lo ngại này trong tương lai. Chỉ có điều, Luật Bảo vệ Dữ liệu Cá nhân của Ấn Độ (Personal Data Protection) vẫn đang trong quá trình soạn thảo và thảo luận. Vì thế, Ấn Độ vẫn chưa có quy trình chính thức cho việc xử lý các ứng dụng vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Hiện tại, các ứng dụng đến từ Trung Quốc đang có được thành công lớn tại thị trường Ấn Độ. Trong đó, TikTok thu hút hơn 200 triệu người dùng, còn PUBG thu hút khoảng 50 triệu người chơi đến từ Ấn Độ. Vì thế, việc bị cấm tại Ấn Độ là đòn giáng mạnh vào tương lai của các ứng dụng Trung Quốc tại thị trường số hàng đầu thế giới này.


Quang Huy