Amazon vào Việt Nam, khuấy động thị trường bán lẻ, đối đầu với AlibabaAmazon vào Việt Nam, khuấy động thị trường bán lẻ, đối đầu với Alibaba

PV 17:7 6/3/2018

Amazon – một trong những trang bán hàng online lớn nhất thế giới – sẽ chính thức đổ bộ vào thị trường Việt Nam vào tháng 3 này.

Chuẩn bị cho bước đầu “tấn công” vào thị trường mua sắm online đang đà phát triển của Việt Nam, mục tiêu của Amazon là sẽ hướng tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhỏ và vừa thông qua một chương trình hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa, theo VnExpress.

Cụ thể, Amazon sẽ khởi động chương trình hợp tác với Hiệp hội thương mại điện tử tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (VOBF 2018) sắp diễn ra vào ngày 14/3 (tại Hà Nội) và ngày 16/3 (tại TP.HCM), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có thể bán hàng, xuất khẩu qua hệ sinh thái của trang bán lẻ online lớn nhất hành tinh này.

Trong khuôn khổ VOBF 2018, ông Gijae Seong (Trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu tại Singapore) sẽ chia sẻ chiến lược cụ thể của Amazon tại Việt Nam. VOBF 2018 sẽ có 4 phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề về xu hướng phát triển, quản lý thuế, công nghệ mới, khởi nghiệp... với thương mại điện tử. 

Việt Nam đang trở thành thị trường “được để mắt” của các “đại gia” thương mại điện tử nước ngoài. Bắt đầu từ cuối năm ngoái, trên các diễn đàn đã có thông tin Amazon sắp đổ bộ vào thị trường Việt Nam. Tại thời đó, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã có buổi làm việc cùng đại diện của Amazon. Trong buổi làm việc cho thấy, doanh nghiệp Mỹ muốn hỗ trợ khách hàng Việt mua - bán hàng trên Amazon, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất khẩu trên Amazon.

Việt Nam hiện là thị trường nhận thu hút nhiều đại gia thương mại điện tử nước ngoài. Bằng việc thu mua lại trang bán hàng online Lazada của Việt Nam, tỷ phú Jack Ma đã đưa Alibaba tới Việt Nam trước cả “người khổng lồ” Amazon. VECOM đánh giá, năm 2017 tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử của Việt Nam đạt trên 25% và ước tính tốc độ này có thể được duy trì trong giai đoạn 2018-2020.


PV

Từ Khóa : Amazon