Amazon nhận đòn trí tử trước khi bị Trump sờ gáyAmazon nhận đòn trí tử trước khi bị Trump sờ gáy

Quang Huy 21:32 29/11/2016

Trong khi đang loay hoay chuẩn bị phương án nhằm đối phó với kịch bản xấu nhất sau khi Trump đắc cử, thì Amazon lại bị giáng đòn trí tử sau vụ tự tử bất thành của một nhân viên. Nguyên nhân dẫn đến hành động dại dột trên được cho là do nhân viên này không chịu nổi áp lực công việc khi làm việc tại Amazon.

Theo Bloomberg, một nhân viên Amazon đã nhảy từ tầng cao trụ sở của hãng tại Seattle. Sau khi khám nghiệm hiện trường, cảnh sát địa phương cho biết: Nhiều khả năng đây là vụ tự tử. Rất may là nạn nhân vẫn sống sót và được đưa đến bệnh viện ở Seattle cấp cứu.
 
Vụ việc trở nên rùm biêng khi thông tin rò rỉ từ nội bộ Amazone cho biết: Nhân viên này đã gửi email cho CEO Jeff Bezos và một số đồng nghiệp. Nội dung bức thư cho thấy nhân viên này đang ở trong trạng thái suy sụp tinh thần mà nguyên nhân là do phải chịu sức ép rất lớn từ công việc hiện tại. Theo đó, người đàn ông này từng đề nghị được chuyển sang làm việc ở một bộ phận khác trong công ty. Tuy nhiên, không những anh ta không được đáp ứng nguyện vọng mà còn bị đưa vào danh sách “theo dõi cải thiện nhân viên”. Điều đó cũng có nghĩa nếu không chứng tỏ được sự tiến bộ, thì sẽ bị sa thải.
 
Vụ việc đã thổi bùng lên nhiều nghi vấn đã âm ỉ từ lâu. Bởi trong năm 2015, Amazon từng khiến dư luận dậy sóng khi New York Times tiết lộ hình ảnh về môi trường làm việc đầy khắc nghiệt, thậm chí không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho nhân viên. Tuy nhiên, sau đó, CEO Jeff Bezos đã bác bỏ lời cáo buộc trên và nhanh chóng dẹp yên dư luận. Vì thế, vụ tự vẫn hụt này đã một lần nữa khiến dư luận phẫn nỗ, nhất là khi thông tin rò rỉ từ nội bộ cho thấy nhân viên này đã thể hiện nỗi bức xúc và sự tức giận tức giận trong email về cách Amazon xử lý đơn đề nghị của anh ta và có ngụ ý sẽ có hành động gây tổn thương và dại dột.
 
Trước sự phẫn nộ của dư luận, đại diện của Amazon cho biết: “Những phương pháp điều trị tốt nhất đang được khai thác. Hãng cam kết sẽ hỗ trợ hết sức có thể cho nhân viên này. Chúng tôi hy vọng anh ấy hồi phục”.  
 
Song có lẽ, vụ việc này sẽ không dừng lại ở đây. Bởi Amazon không phải là công ty duy nhất phải đối mặt với những cáo buộc về điều kiện làm việc "nghèo nàn" hay cách điều hành, xử lý không đúng mực, gây ức chế cho nhân viên. Năm 2009, Sun Danyong - một lao động làm việc tại nhà máy Foxconn (đối tác của Apple, đảm nhận sản xuất iPhone, iPad...) đã tự tử khi phát hiện nhà riêng bị lục lọi sau khi nguyên mẫu iPhone ở nhà máy bị mất cắp. Mới đây, vào tháng 8/2016, một nhân viên khác của Foxconn cũng có hành động dại dột tương tự khi nhảy từ tầng cao của trụ sở sau một tháng làm việc. Vào tháng 5/2016, thi thể nam nhân viên của Apple đã được cảnh sát phát hiện trong phòng họp tại trụ sở chính ở Cupertino (California, Hoa Kỳ) với viên đạn bắn vào đầu.
 
Sau hàng loạt sự việc xảy ra, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng các thương hiệu lớn như Apple, Amazon... vì muốn trở thành biểu tượng đáng hãnh diện trong giới công nghệ mà bỏ qua tính nhân văn trong triết lý kinh doanh của họ.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :