Ám ảnh những dòng nước ô nhiễm khắp thế giới khi từ trên cao nhìn xuốngÁm ảnh những dòng nước ô nhiễm khắp thế giới khi từ trên cao nhìn xuống

Phương Linh 8:0 4/4/2021

Mỗi năm, có khoảng 4 tỷ người trên thế giới bị rơi vào hoàn cảnh thiếu nước sạch trầm trọng, ít nhất trong khoảng thời gian một tháng. Thậm chí, ngay tại thủ đô Hà Nội cũng đang được dự báo sẽ thiếu nước sạch trong 10 năm tới.

Trong khi các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc kêu gọi về nước sạch và vấn đề vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030, cơ quan thế giới cho biết tình trạng khan hiếm nước đang gia tăng khiến hơn một nửa dân số thế giới sẽ sống ở các khu vực bị căng thẳng về nước vào năm 2050.

Các nhiếp ảnh gia của Reuters đã sử dụng máy bay không người lái để ghi lại những bức ảnh và video ấn tượng về các dòng nước bị ô nhiễm trên khắp thế giới vào thời điểm ngày “nước sạch thế giới” của Liên Hợp Quốc.

Chiếc sofa bỏ đi nằm bên dòng sông Tiete, ở thành phố lớn nhất Brazil - Sao Paulo, nơi có hàng trăm tấn nước thải và chất thải chưa qua xử lý được đổ vào sông mỗi ngày

Dòng chảy của Rio Tiete như một cống thoát nước rộng lớn. Tuy nhiên, hệ thống nước tại thành phố Sao Paulo lại là một trong những nơi ô nhiễm nhất cả nước. Hơn 100 km sông được coi là đã chết hoặc quá ô nhiễm đối với hầu hết các sinh vật biển. Dòng sông hôi thối, là nơi tiếp nhận hàng trăm tấn nước thải và chất thải chưa qua xử lý mỗi ngày, là vết đen cho thành phố giàu có bậc nhất ở Brazil.

Rác thải sinh hoạt làm tắc nghẽn sông Citarum ở Bandung, Indonesia, đây cũng là tình trạng chung ở con sông Euphrates ở Najaf, Iraq

Chính phủ đã cam kết làm sạch sông Citarum (Indonesia), được coi là một trong những dòng sông ô nhiễm nhất thế giới và làm cho nước ở đó có thể uống được vào năm 2025, nhưng rác thải sinh hoạt và công nghiệp vẫn tiếp tục chảy trong dòng chảy của sông cho tới thời điểm này.

Tiến sĩ Julia Brown, một nhà địa lý, chuyên về chủ đề môi trường và phát triển tại Đại học Portsmouth cho biết, nhiều quốc gia có nền nông nghiệp và công nghiệp sử dụng nhiều nước trong lĩnh vực của mình nhưng lại thiếu nguồn nước uống an toàn cho mọi người.

Bà bày tỏ: “Khi chúng ta mua thực phẩm, các sản phẩm công nghiệp, quần áo từ nước ngoài, chúng ta thường không nghĩ rằng đang vô tình nhập khẩu luôn cả nước sạch của những quốc gia đó, ví dụ như quả bơ và quần denim, chúng thực sự đến từ các quốc gia đang rất khan hiếm nước”.

Brown chia sẻ thêm rằng nhu cầu về nước sạch của những nước nghèo kia khá quan trọng, nhưng việc duy trì khả năng tiếp cận nước sạch tới các vùng nghèo nhất trên thế giới thường bị bỏ qua.

Hồ Baikal ở vùng Irkutsk ở Nga vẫn là một trong những hồ chứa nước ngọt sạch nhất thế giới. Nhưng ô nhiễm và sự phát triển của cỏ dại đang gây hại cho vi sinh vật, bọt biển và một số động vật thân mềm lọc nước của hồ. Nhà máy giấy và bột giấy Baikal cùng các cơ sở xử lý nước thải đã bị đóng cửa cách đây 7 năm, nhưng kể từ đó, tình trạng ô nhiễm đã lan rộng. Theo một số chuyên gia, điều này là do ô nhiễm tồn đọng tại khu công nghiệp đang thoát ra hồ.

Tại Ohio (nước Mỹ), vào năm 1969, sông Cuyahoga ở vùng Akron bốc cháy do ô nhiễm quá nặng, quốc hội phải thông qua đạo luật về nước sạch, thành lập Ohio EPA (tổ chức bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng).

Tại vịnh Hann, bán đảo Dakar, Senegal, nước bị ô nhiễm nặng do chất thải chảy qua các kênh mở vào đại dương. Tại đây, bờ biển đầy cát bị đổi màu do rong rêu ứ đọng. Tháng 9 năm ngoái, dự án “nước và vệ sinh” đã được khởi động, hứa hẹn sẽ làm sạch vịnh Hann với chi phí 168 triệu USD.

Trên khắp thế giới hiện đang có quá nhiều dòng sông, hồ bị ô nhiễm do rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp… Và dù điều đó có hiển hiện mỗi ngày với hình ảnh những dòng sông đen kịt hoặc dày đặc rác rưởi, việc xử lý ô nhiễm và thay đổi thói quen sinh hoạt để làm sạch môi trường của mỗi dòng sông vẫn là vấn đề quá sức nan giản.

Trên thế giới vẫn còn hàng tỉ người “khát nước sạch” mỗi năm, và những gì đang xảy ra với các dòng sông (ít nhất là từ những bức hình chụp được từ trên cao) thật đáng sợ.


Phương Linh

Theo Reuteurs

Từ Khóa :