9 dấu hiệu nên dứt tình với người ấy9 dấu hiệu nên dứt tình với người ấy

Thu Thủy 23:50 15/7/2017

Chuyện tình cảm là điều khó nói, không ai có thể chắc chắn tình cảm bạn dành cho nhau sẽ không thay đổi hoặc hết đi. Nếu có một ngày, mối quan hệ tình cảm không còn đem lại cho bạn sự thoải mái, hạnh phúc thì hãy mạnh dạn từ bỏ.

Không có nguyên tắc “vàng” hay sách hướng dẫn bạn trong chuyện tình cảm. Ngoài bạn, không ai có thể giúp đưa ra lựa chọn giữa việc ở cạnh ai đó, là chính mình, là nạn nhân hay trở nên hạnh phúc. Bạn chính là người quyết định kết thúc mối quan hệ hoặc đấu tranh vì nó.

Nhưng theo Bright Side, có 9 dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong mối quan hệ bất hạnh và nên chấm dứt nó sớm nhất có thể để tránh làm bản thân ngày càng tổn thương.

1. Không hạnh phúc trong mối quan hệ đó

Dấu hiệu đầu tiên và quan trọng nhất cho thấy bạn đang ở trong một mối quan hệ đang “chết” dần là bạn thường không hạnh phúc, khó chịu, căng thẳng, thậm chí thấy đó là gánh nặng.

Hãy trung thực với bản thân và chấp nhận mình đang ở trong một mối quan hệ không hạnh phúc. Cố gắng xác định những “lợi ích” mà mối quan hệ này mang lại cho bản thân. Ví dụ, nó cứu giúp bạn khỏi nỗi sợ sự cô đơn, hoặc bạn quá sợ hãi khi ở một mình và muốn dựa dẫm về tài chính, tình cảm với người kia.

2. Không được là chính mình khi ở cạnh người ấy

Nếu người ấy đúng là “một nửa” thật sự của bạn, bạn sẽ có thể là chính mình mà không cần giả vờ về mọi thứ. Bạn có thể ngốc ngếch, vụng về và không cần cảm thấy có lỗi về điều đó. Khi ở cùng nhau, bạn có thể cư xử một cách tự nhiên cũng như khi ở một mình.

Nếu thường xuyên phải “đóng kịch” hoặc sống theo cách người khác muốn, bạn sẽ không có được những trải nghiệm thực sự. Điều này sẽ ngăn cản bạn phát triển chuyện tình cảm của mình. Nếu vậy, hãy kết thúc mối quan hệ đó càng sớm càng tốt.

3. Người ấy có tính kiểm soát cao

Hãy coi chừng nếu người ấy theo dõi, dò xét, giám sát những cuộc điện thoại, mạng xã hội, email... muốn bạn chia sẻ mọi thứ, thậm chí yêu cầu bạn làm thế. Đó là những dấu hiệu tiêu cực khiến mối quan hệ rạn nứt.

Nếu người ấy đối xử với bạn như vậy, chứng tỏ họ chỉ giả vờ yêu thương và chăm sóc bạn. Trên thực tế, họ đang kiểm soát toàn bộ cuộc sống của bạn dưới dạng lạm dụng tình cảm và xâm phạm không gian riêng tư, cá nhân của bạn. Điều này là không thể chấp nhận trong một mối quan hệ.

4. Bị cô lập, tách biệt với đời sống xung quanh

Người bạn yêu đang cố tình cô lập bạn khỏi bạn bè và gia đình, cấm bạn sử dụng điện thoại hoặc xe hơi, thậm chí ngăn bạn tìm kiếm một công việc tốt? Đó đều là dấu hiệu cảnh báo một mối quan hệ nguy hiểm. Nó được coi là hình thức lạm dụng trong gia đình, dẫn đến sự phụ thuộc về tâm lý và kinh tế của bạn với người kia.

5. Người ấy hay ghen tuông

Bạn đang hẹn hò với người hay ghen và có tính sở hữu quá mức? Những người này có thể không chịu để “mặt mũi” cho bạn khi có thể khiêu chiến và gây ra những trận cãi vã lớn ở nơi công cộng. Ngoài ra, họ còn luôn muốn kiểm soát các cuộc gọi, tài khoản mạng xã hội của đối phương...  

Người trong cuộc nếu gặp những dấu hiệu này thì cần nhận ra đó không phải là tình yêu mà chỉ là một hình thức lạm dụng tâm lý. Tốt nhất không nên bỏ qua, xem nhẹ những dấu hiệu này. Nếu chúng xuất hiện trong đời sống tình cảm của bạn, hãy dũng cảm kết thúc mối quan hệ đó sau nhiều lần cứu vãn không thành.

6. Người kia đánh giá thấp giá trị và thành tích của bạn

Nếu bạn thường xuyên nghe người kia nói rằng bạn chỉ là một người bình thường với những thành tựu cũng bình thường thì hãy bỏ họ đi, đừng luýen tiếc gì. Một người yêu bạn thật lòng sẽ nhận ra giá trị của con người bạn và trân trọng những thành tựu bạn đạt được.

Còn trong trường hợp họ chỉ đang cố thuyết phục và tệ nhất là để người yêu của họ tin rằng sẽ không có ai hiểu rõ, đánh giá cao năng lực, giá trị của cô ấy/anh ấy thì đó chỉ là kẻ đáng vứt đi.

Rõ ràng, những kẻ ích kỷ, luôn đánh giá thấp giá trị của người yêu là những kẻ thiếu tự tin vào bản thân. Bởi thế nên họ mới tìm cách nâng giá trị của mình lên bằng cách “dìm hàng”, hạ thấp người khác, kể cả là người yêu.

7. Hầu như không nghĩ đến tương lai cùng bạn

Nền tảng chính của một mối quan hệ là gì? Là sự tin tưởng lẫn nhau, cảm giác an toàn và cùng nhau lên kế hoạch về tương lai.

Nếu người đó cũng nghiêm túc trong mối quan hệ tình cảm với bạn, họ sẽ không để bạn có cảm giác hoài nghi, không an tâm hoặc thấy tương lai mù mịt. Còn nếu đó chỉ là mối quan hệ chơi bời, bạn thậm chí còn không có kế hoạch ngắn hạn khi ở bên cạnh họ và còn đang cố gắng tìm lý do bào chữa tại sao hai bạn vẫn ở cùng nhau.

Nếu hai người không bao giờ nói chuyện hoặc chưa từng nghĩ về tương lai của mình, đó là một trong những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ bạn đang có sẽ chẳng đi tới đâu.

8. Người kia luôn cố gắng khiến bạn cảm thấy có lỗi

Nếu người kia luôn cố gắng đổ lỗi cho bạn vì những gì đang xảy ra trong mối quan hệ của cả hai người, kết quả luôn khiến bạn phải giải thích một số việc dù không cần làm vậy cũng cho thấy mối quan hệ này không cần thiết phải tiếp tục nữa.

Người kia chỉ đang muốn thao túng bạn mà không muốn phải chịu trách nhiệm. Anh ta/ cô ta sẽ làm bất cứ điều gì để khiến bạn cảm thấy có lỗi vì đó là mục tiêu của họ.

9. Người ấy khó kiểm soát sự nóng nảy, bốc đồng

Nóng giận, nổi cáu là một trạng thái cảm xúc có thể thông cảm được. Ngay cả những người có “cái đầu lạnh” cũng có lúc nổi xung. Nhưng nếu người kia của bạn luôn dễ dàng tức giận thì đó lại là chuyện khác. Không kiểm soát được những cơn giận nhất thời, đặc biệt ở những tình huống không tới mức căng thẳng thì rất dễ khiến mối quan hệ rạn vỡ, gặp nguy hiểm.

Sự hung hăng, bốc đồng, không kiểm soát luôn có nguy cơ dẫn tới bạo hành về thể chất, tình cảm, cảm xúc và kinh tế.


Thu Thủy

Theo Bright Side