80% có lãi, song DNNN lại là nguyên nhân gây suy thoái kinh tế80% có lãi, song DNNN lại là nguyên nhân gây suy thoái kinh tế

Đồng An 21:7 25/11/2013

Chỉ có 11,7% số DNNN là làm ăn thua lỗ, thế nhưng khối doanh nghiệp này lại tạo ra 73.000 tỷ đồng nợ xấu và nợ cơ cấu lại, và bị đánh giá là một trong những nguyên nhân chính tạo nên suy thoái kinh tế kéo dài.

Với tổng doanh thu hơn 1,158 triệu tỷ đồng, lợi nhuận đạt 52.005 tỷ đồng, báo cáo của Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương có vẻ như đã củng cố lại thông tin trước đó chỉ ra rằng hơn 80% DNNN làm ăn có lãi. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp có lãi lại đang ra sức tăng giá sản phẩm, dịch vụ trong năm vừa qua với lý do… thua lỗ, thiệt hại hoặc lãi ít! Trong khi đó, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho hay: tổng số nợ xấu và nợ cơ cấu lại của khu vực DNNN vào khoảng hơn 73.000 tỷ đồng, và đều là các khoản nợ khó giải quyết cả. Không những vậy, báo cáo này khẳng định DNNN hoạt động sa sút là một trong những nguyên nhân chính tạo nên suy thoái kinh tế kéo dài.
 
Báo cáo Đảng ủy khối doanh nghiệp cho hay, sau 9 tháng đầu năm, doanh thu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đạt 118.900 tỷ đồng, bằng 99% cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận sau thuế là khoảng 517 tỷ đồng. Một điều khá lạ là, theo tờ VnEconomy trích báo cáo hợp nhất của Petrolimex, lợi nhuận sau thuế quý III/2013 của tập đoàn bán xăng này đã đạt 637,53 tỷ đồng, kết quả kinh doanh quý I, quý II đều có mức lợi nhuận khá cao. Cũng theo báo cáo của chính Petrolimex, lũy kế 9 tháng đầu năm 2013, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này đạt hơn 1.418,7 tỷ đồng, tăng 57,44% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự nhập nhèm xuất phát từ bên nào thì chưa thể xác định, nhưng người dân nhìn thấy rõ một điều là: Dù lãi to từ đầu năm đến nay, nhưng trong năm vừa qua, Việt Nam đã phải trải qua 4 lần tăng giá và 6 lần giảm giá, với lý do tăng là do giá bán thấp hơn giá cơ sở khiến doanh nghiệp chịu thiệt. Vậy mà tổng tăng đạt 2.640 đồng/lít, trong khi tổng giảm lại thấp hơn, chỉ đạt 2.160 đồng/lít. Biện hộ cho vấn đề này, Petrolimex kêu lãi là nhờ các lĩnh vực kinh doanh khác chứ không phải xăng dầu. Vậy thì lại càng khiến người dân hoài nghi: Chẳng ai lại cứ đâm đầu vào lĩnh vực mình không kiếm được gì cả, mà nếu vậy thì chuyển hẳn sang “lĩnh vực kinh doanh khác” thì càng đỡ phải bù lỗ, lãi càng thêm cao!
 
Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với doanh thu 481.000 tỷ đồng, đạt 74,4% kế hoạch năm, cho thấy kể cả sau khi đã chia phần cho đối tác, nguồn lực dầu khí dồi dào đến mức đưa Tập đoàn này trở thành đơn vị có thành tích tốt nhất trong khối DNNN, nhưng lại không giúp được gì mấy cho giá xăng đang đè lên chi tiêu hàng tháng của người dân.
 
Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, thương mại, có kết quả cao nhất là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) với doanh thu 84.192 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế là 4.379 tỷ đồng. Vậy nhưng, Tập đoàn đang sở hữu hai thương hiệu viễn thông lớn là Mobifone và Vinaphone này lại vừa mới cùng Viettel xin tăng giá cước dịch vụ 3G lên thêm 40% cũng với lý do giá cả chưa đủ bù đắp giá thành, khiến công ty chịu thiệt nặng, dấy lên các nghi ngờ về việc 3 ông lớn cùng bắt tay thao túng giá. Dù đã có những lời giải thích được đưa ra, song vẫn không đủ khiến người dân tin tưởng.
 
Dù mang danh là nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới, đứng thứ hai thế giới về cà phê nói chung chỉ sau Brazil, chiếm 17% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, song Tổng Công ty Cà phê lại ghi nhận khoản lỗ lên tới 20 tỷ đồng khi cà phê Việt Nam liên tục bị chèn giá, không ký được hợp đồng, chi phí cao nên lợi nhuận thấp… Vô số nguyên nhân khách quan song cùng chỉ vào một nguyên nhân chủ quan lớn nhất: thiếu chiến lược đầu tư phát triển đúng đắn! Trong khi đó, thị trường nội địa đã xuất hiện thêm hai đại gia nước ngoài là Starbucks và Dunkin' Donuts nhảy vào xâm chiếm.
 
Những cái tên nổi bật khác còn có các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, BĐS tiếp tục chuỗi kêu than khó khăn do tiêu thụ sản phẩm thấp. Thấp nhất là Tổng công ty Phát triển Nhà và Đô thị có lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 56% kế hoạch năm và nộp ngân sách chỉ đạt 42% kế hoạch năm. Có thể thấy, liều thuốc 30.000 tỷ đồng đến nay vẫn chưa thể tạo nên dấu hiệu khởi sắc gì, bất chấp vô số những lời có cánh cho rằng thị trường BĐS “đang có chuyển biến tích cực”.
 
unkin' DonutsXem ra, 80% doanh nghiệp có lãi mang về lợi nhuận đạt 52.005 tỷ đồng song chưa thể bù đắp nổi 48.988 tỷ đồng lỗ lũy kế tính đến năm 2011 của vỏn vẹn 13 Tập đoàn, Tổng công ty. Vừa đảm nhận vai trò “xã hội”, vừa làm nhiệm vụ kinh doanh, thế nên khi có lãi thì đó là nhờ kết quả đầu tư ngoài ngành, cắt giảm chi phí hoạt động…, còn nếu lỗ thì toàn do phải làm công tác xã hội, chia sẻ khó khăn với nhà nước, và do người dân tiêu dùng nhiều quá, “đè” hết cả lên hệ thống cơ sở hạ tầng ọp ẹp, nên phải tăng giá để bù vào. Nhưng nếu thực sự làm ăn tốt đến vậy, thì đã chẳng phải ồn ào hô tái cơ cấu!
 

Đồng An

Từ Khóa :