8 công nghệ đình đám bị Apple “khai tử”8 công nghệ đình đám bị Apple “khai tử”

Quang Huy 14:39 27/12/2019

Bàn phím cánh bướm và tính năng 3D Touch là hai công nghệ bị Apple khai tử trong năm 2019. Đây là hai trong 8 công nghệ từng gây sự chú ý của giới công nghệ bị Apple khai tử để lại không ít tiếc nuối cho người dùng.

Bàn phím cánh bướm bị thay thế

MacBook Air 2015 thu hút sự chú ý của giới công nghệ khi được tích hợp bàn phím cánh bướm mới thay vì cơ chế phím cắt kéo cũ. Theo Apple, thay đổi này giúp laptop của hãngmỏng hơn cũng như không yêu cầu người dùng phải gõ quá mạnh.

 

 

Tiếc là bàn phím cánh bướm không mang lại trải nghiệm thú vị như kỳ vọng, nên không được người dùng đón nhận ngay cả sau hai lần thiết kế lại. Nguyên nhân là do kết cấu với khớp nối duy nhất ở chính giữa để lộ khoảng trống hút bụi bẩn và vụn thức ăn. Thêm nữa, thiết kế mỏng cùng hành trình phím ngắn khiến chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể làm kẹt phím.

Trước phàn nàn của người dùng về những bất tiện mà bàn phím cánh bướm gây ra cho họ, Apple đã phải triển khai chương trình thay thế bàn phím miễn phí trong thời hạn 4 năm cho người dùng. Đồng thời, Apple cũng âm thầm “khai tử” bàn phím này khi sử dụng bàn phím cắt kéo cải tiến cho mẫu MacBook Pro 16 inch ra mắt tháng 11/2019.

3D Touch ra đi trong câm lặng

3D Touch là tính năng hỗ trợ người dùng có thể thao tác nhanh và tiện lợi hơn. Tính năng này lần đầu được tích hợp trên iPhone 6s ra mắt năm 2015 với trọng trách thiết lập kênh giao tiếp hoàn toàn mới giữa người dùng và iPhone. Theo đó, thay vì phải cần chạm, vuốt, nhấn giữ và kéo thả, bây giờ,người dùngchỉ cần nhấn mạnh lên vị trí bất kỳ trên iPhone để kích hoạt tác vụ riêng biệt. Tuy nhiên, menu này không thể được kích hoạt bằng các cử chỉ cảm ứng nào khác.

 

 

Tuy nhiên, chỉ 3 năm sau, Apple đã loại bỏ 3D Touch trên iPhone Xr để thay bằng tính năng Haptic Touch. Đến nay, Apple đã chính thức khai tử 3D Touch trên iPhone. Thế là một công nghệ từng được kỳ vọng đã ra đi trong câm lặng.

Touch ID bị khai tử vì kém an toàn

Trước những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật sau khi cảm biến vân tay Touch ID được giới thiệu đến người dùng năm 2013, Apple quyết định nâng cấp công nghệ bảo mật sinh trắc học với việc thay TouchID bằng FaceID vào năm 2017. Khi tích hợp FaceID trên iPhone X ra mắt, Apple cho biết FaceID an toàn hơn TouchID với tỷ lệ nhận dạng sai chỉ còn 1/1.000.000 thay vì 1/50.000 của TouchID.

 

 

Giắc cắm tai nghe bị loại bỏ

Năm 2016, Apple đã loại bỏ giắc cắm tai nghe trên iPhone 7/7 Plus. Thế vào đó là cổng USB chuẩn C dùng chung cho cả tai nghe và sạc. Đây được xem là động thái nhằm thúc đẩy người dùng iPhone mới mua tai nghe không dây AirPods hoặc bộ chuyển đổi.

Sạc MagSafe

Kể từ năm 2015, sạc MagSafe độc quyền đã không còn xuất hiện trên dòng máy tính xách tay của Apple, mở đầu với MacBook Air 2015 và MacBook Pro 2016. Đồng thời, các mẫu MacBook mới cũng không có cổng USB truyền thống. Với việc thay thế cổng kết nối USB và cổng sạc MagSafe bằng hai cổng USB chuẩn C (theo giao thức Thunderbolt 3), Apple đã mang đến người dùng những mẫu máy tính mỏng và nhẹ hơn. Song, nó cũng khiến người dùng phải đầu tư bộ chuyển đổi để có thể kết nối laptop với thiết bị ngoại vi dùng cổng USB.

Sạc 30-pin

Măm 2012, Apple đã chuyển từ cổng sạc 30-pin cỡ lớn dùng trên iPhone, iPad và iPod trong thập kỷ, sang cổng Lightning. Song sau đó, cổng Lightning cũng dần biến mất trên các sản phẩm của hãng.

Ổ đĩa mềm và đĩa CD

Apple đã loại bỏ ổ đĩa mềm và chỉ để lại ổ đọc/ghi đĩa CD trên phiên bản iMac ra mắt năm 1998. 10 năm sau, Apple cũng khai tử nốt ổ đĩa CD trên tất cả máy tính và máy tính xách tay của hãng.

 

 

Bàn phím của Macintosh

Đây là công nghệ đầu tiên bị Apple khai tử. Khác với Apple 1 và Apple 2, bàn phím của Macintosh không tích hợp các phím mũi tên nhằm hỗ trợ người dùng làm quen với thao tác sử dụng chuột. Song thực tế sử dụng cho thấy người dùng vẫn cần phím mũi tên và chuột, nên Apple đã khôi phục bàn phím thông thường kể từ đó.


Quang Huy