8 “bài học kinh tế” cho ngày thứ 6 đen tối8 “bài học kinh tế” cho ngày thứ 6 đen tối

Hải Yến 16:38 28/11/2014

“Black Friday” – ngày thứ 6 đen tối là một ngày hội giảm giá “khủng” tại Mỹ khi mà tất cả các cửa hàng và trung tâm thương mại đều treo những biển giảm giá với những con số hấp dẫn. Tuy nhiên, các cửa hàng với cái đầu khôn ngoan luôn biết cách đặt những “cái bẫy” nhỏ để lùa khách hàng của mình vào tròng. Nếu không muốn mắc bẫy của những chiêu trò “siêu giảm giá” thì những lời khuyên dưới đây chắc chắn sẽ có ích cho bạn.

1. Black Friday là ngày dành cho các cửa hàng bán lẻ chứ không phải khách hàng
 
Vì sao ngày giảm giá “khủng” tại Mỹ lại được lấy tên là “Black Friday”? Nó được gọi là “Black Friday” vì nó là sự khởi đầu cho một mùa giảm giá trên khắp nước Mỹ dịp cuối năm. Khi ấy, các cửa hàng bán lẻ hay trung tâm thương mại đồng loạt chuyển màu băng rôn từ đỏ sang đen. Có vẻ như điều này không làm người khác phải chú ý nhiều nhưng nên nhớ một điều: Black Friday không dành cho bạn, nó là món quà cho các cửa hàng!
 
Sai lầm lớn nhất mà khách hàng gặp phải trong ngày Black Friday là họ tin rằng đây chính là “ngày vàng” của năm và là ngày tuyệt vời nhất để mua mọi thứ. Bạn có thể trực chờ trước cổng các cửa hàng này từ 5 giờ sáng hôm trước và ấp ủ hy vọng rằng mọi mặt hàng sẽ được giảm giá. Tuy nhiên, sự thật là những mặt hàng giảm giá tại hầu hết các quầy lại không phải là những mặt hàng tốt nhất tại cửa hàng. Theo như Dan de Grandpre, một chuyên gia về hợp đồng cho biết trên tờ New York Times: “Black Friday chỉ toàn những đồ “rẻ tiền” và ý tôi là “rẻ” về mọi mặt.”
 
Các cửa hàng biết khách hàng của mình mắc phải sai lầm và họ cũng biết cách để lôi kéo những dòng người ùn ùn tới những mặt hàng mà họ muốn bán với mức giá thấp đó. Theo như thuyết “tối ưu hóa bán hàng” thì những dòng người xô đẩy nhau sẽ giúp kích thích mua sắm, người mua hàng cứ liên tục lòng vòng quanh các khu bán hàng sẽ càng thúc đẩy việc cửa hàng dể dàng khiến khách hàng với tay lấy các sản phẩm mà cửa hàng muốn bán và để vào giỏ hàng của họ.
 
2. Những mối hàng giảm giá tốt nhất không nằm trong tuần lễ Black Friday
 
 
Có hai lý do phổ biến cho việc giảm giá hàng loạt chính là “Sự chênh lệch giá” và “Sức ép của hàng tồn kho”. “Sự chênh lệch giá” xảy ra khi cửa hàng nói “Này những khách hàng của tôi, tôi biết bạn sẽ không mua chiếc siêu điện này với giá 50 USD đúng không? Vậy tôi sẽ bán nó với giá 40 USD. Mua đi!”. Còn câu chuyện về “Sức ép hàng tồn” là khi “Bạn sẽ không mua chiếc ấm đun siêu tốc này dù nó là 50 USD hay 40 USD. Chúng sẽ thành hàng tồn kho và ảnh hưởng tới doanh thu của chúng tôi. Vậy làm ơn mua chúng với giá 38 USD nhé!”
 
Và như thế, mọi người sẽ tưởng rằng chỉ có ngày Black Friday mọi thứ mới rẻ như vậy. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng: giá hàng hóa sẽ còn giảm cho tới đầu tháng 12.
 
3. Số tiền bạn bỏ ra không chỉ được ghi trên hóa đơn
 
 
Đừng nghĩ rằng bạn chỉ bỏ tiền ra để mua những món đồ hạ giá trong cửa hàng mà quên không tính những chi phí mà bạn phải bỏ ra: tiền xăng di chuyển, tiền ship cho cửa hàng, chi phí phát sinh,…
 
Một chiếc áo phông trong cửa hàng được đề là giảm 80% và bạn nghĩ mình là một tay “siêu” săn đồ giảm giá?  Đây thực sự là một sai lầm lớn. Hãy thử tính bạn phải mất 40 phút di chuyển từ cửa hàng này tới cửa hàng khác, mắc kệt khoảng 20 phút trong dòng người chờ mua đồ giảm giá – đó chính là chi phí bạn đã mất về cả thời gian lẫn xăng xe. Những chi phí này có khi còn lớn hơn con số “chưa sale 80%” của chiếc áo phông.
 
4. Hãy lên danh sách những thứ cần mua và chỉ mua những thứ có trong danh sách đó
 
 
Sau hàng giờ mệt mỏi săn hàng giá rẻ, bạn ngại ngùng khi nhìn thấy một chiếc ghế vô cùng bắt mắt với giá 150 USD. Bạn vẫn quyết định mua nó dù trước đó bạn đã “vung” 500 USD để mua đồ thay vì dùng một bữa trưa giá 5 USD. Đây chính là vấn đề về “tính tương đối”. Và vấn đề đắt rẻ ở đây cũng chỉ là một khái niệm tương đối và lúc này khách hàng cũng chẳng còn muốn cân nhắc cái này có thực sự rẻ so với giá trị của nó hay không.
 
Vậy nên, hãy lập một danh sách những đồ mình muốn mua và chỉ mua những đồ có trong danh sách đó. Hãy khiến ngày Black Friday là một ngày bạn mua-những-đồ-mình-thực-sự-muốn chứ không phải là một cuộc tìm-kiếm-mọi-thứ-trong-một-ngày-giảm-giá-đen-tối.
 
5. Hãy cẩn thận với lời mời gọi “Miễn phí”
 
 
Vài năm trước, Amazon thực hiện việc giao hàng miễn phí cho những đơn hàng với một số lượng nhất định. Một vài người có đơn hàng là 16,95 USD và phải thêm phí vận chuyển là 3,95USD. Nếu như họ mua thêm một quyển nữa và tổng giá trị đơn hàng là 31,95 USD thì họ sẽ được miễn phí vận chuyển. Có thể không phải ai cũng muốn mua thêm sách; tuy nhiên họ bị thu hút bởi việc “miễn phí giao hàng”. Và do đó họ sẵn sàng mua thêm sách.
 
“Miễn phí” là quá tốt nhưng đôi khi sự miễn phí lại không phải là lựa chọn sáng suốt cho chúng ta. Khách hàng sẵn sàng mang về nhà những vật mà họ đôi khi còn không bao giờ dùng tới chỉ vì được “miễn phí giao hàng”. Do đó, hãy cẩn thận với từ “miễn phí” và chỉ mua những gì bạn muốn mà thôi.
 
6. Hãy chú ý tới giá trị lâu dài của sản phẩm
 
Theo một nghiên cứu gần đây của đại học Havard và Columbia, những suy nghĩ ngắn hạn của người mua sẽ có thiên hướng chọn những đồ giảm giá; trong khi đó, việc suy nghĩ dài hạn hơn sẽ thúc đẩy người mua suy nghĩ về chất lượng và giá trị của sản phẩm. Đương nhiên, trong ngày thứ 6 đen tối, người ta có xu hướng thiên về việc tiết kiệm tiền hơn là nghĩ tới giá trị sử dụng sau này của chúng. Tuy nhiên, nếu mở rộng suy nghĩ thì bạn sẽ có cái nhìn chân thực hơn về giá trị sử dụng của sản phẩm – những thứ mà bạn thật sự cần chúng.
 
7. Những “đơn hàng lý tưởng” đôi khi không hề lý tưởng như vẻ bề ngoài
 
 
Một chiếc máy làm bánh mỳ với giá 279USD sẽ chẳng bán được cho ai vì người ta biết nó có giá là 279USD. Nhưng khi được đặt cạnh một chiếc tương tự với giá 429USD thì sao? Dĩ nhiên, khách hàng sẽ chọn chiếc rẻ hơn. Nhưng liệu rằng, chiếc máy làm bánh mỳ rẻ hơn đó có thực sự sở hữu mức giá tốt như vậy?
 
Bạn đừng bao giờ rơi vào cái bẫy của những cửa hàng bán lẻ khi nghĩ rằng bạn đang sở hữu một món hàng “giá hời” chỉ vì nó rẻ hơn một nửa so với chiếc tương tự.
 
8. Thức dậy lúc 2 giờ sáng để xếp hàng là một điều “điên rồ” không cần thiết
 
 
 
 
Việc xếp hàng chờ đợi giờ mở cửa từ tờ mờ sáng là một điều không cần thiết. Thực tế, những món đồ với giá hời nhất chỉ dành cho những tay liều lĩnh nhất chứ không phải những người dậy sớm nhất. Vậy nên bạn có thể ngủ thêm vài giấc để giữ sức “chiến đấu” hơn là vật vờ trước cổng các cửa hàng.
 
Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một câu chuyện hay kể cho bạn bè về kinh nghiệm chờ đợi của mình thì đôi khi dậy sớm chờ như vậy cũng là một trải nghiệm thú vị. 
 

Hải Yến

Từ Khóa :