7 quốc gia tuyên bố tẩy chay lễ khai mạc World Cup 2018 tại Nga7 quốc gia tuyên bố tẩy chay lễ khai mạc World Cup 2018 tại Nga

Quang Huy 10:7 28/3/2018

Ủng hộ quan điểm của Anh trong vụ điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc, Ba Lan, Iceland, Đan Mạch, Thụy Điển, Australia, Nhật Bản và Anh tuyên bố sẽ không dự lễ khai mạc ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra trên đất Nga vào tháng 6/2018.

Thủ tướng Theresa May không muốn đứng cạnh Tổng thống Putin tại lễ khai mạc World Cup 2018

Sự việc bắt nguồn từ tuần trước khi Thủ tướng Theresa May nói với nội các và Hoàng tử William rằng:Bà sẽ không đến Nga trong tháng 6/2018 với lý do cảm thấy không thoải mái khi đứng cạnh Tổng thống Vladimir Putin.Không chỉ có vậy, Chính phủ Anh còn yêu cầu vợ và bạn gái các tuyển thủ Anh không đến Nga cổ vũ trong mùa hè này.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson cũng cho biết: Đội tuyển Anh vẫn tham dự World Cup 2018. Bởi theo Ngoại trưởng Boris Johnsonviệc rời giải vì lý do chính trị là "sự trừng phạt" với người hâm mộ. Trong khi đó, Ian Austin - thành viên Ủy ban Đối ngoại và Lao động Anh-bóng gió với The Sun rằng: Anh muốn xem các đồng minh của mình có thái độ như thế nào sau vụ việc này cũng như không muốn ông Putin dùng World Cup 2018 để “đánh bóng” tên tuổi.

Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda là người đầu tiên ủng hộ quyết định của bà Theresa May

Ủng hộ quyết định của bà Theresa May, Tổng thống Ba Lan, Andrzej Duda cho biết đã từ chối dự lễ khai mạc World Cup 2018 diễn ra tại Moscow ngày 14/6. Ngoại trưởng Iceland, Gudlaugar Thor cũng viết trên Twitter: "Iceland sẽ đoàn kết với Anh tạm trì hoãn các cuộc đối thoại song phương cấp cao với Nga và không dự World Cup 2018".

Việc các quốc gia ủng hộ Anh tẩy chay Word Cup 2018 khiến nhiều người liên tưởng đến Olympic Mátxcơva 1980 khi nhiều nước hưởng ứng kêu gọi của Mỹ và Phương Tây tẩy chay  thế vận hội mùa hè đầu tiên do Liên Xô (cũ) đăng cai. Đáp trả hành động này, nhiều nước cũng đã “sát cánh” cùng Liên Xô (cũ) tuyên bố tẩy chay Olympic Los Angeles 1984 diễn ra tại Mỹ 4 năm sau đó. Vì thế, không ngoại trừ khả năng Nga sẽ có hành động trả đũa tương tự với Olympic Tokyo 2020.

Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho rằng các nước không nên tẩy chay World Cup 2018

Trước làn sóng tẩy chay Word Cup 2018 đang lan rộng, cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã bày tỏ thái độ tức giận trên Twitter cá nhân rằng: "Có hai tỷ người theo dõi World Cup 2018 tại Nga. Vì thế không nên tẩy chay giải đấu này. Hãy thi đấu trong hòa bình và vì hòa bình!Bất cứ hành động tẩy chay World Cup nào đều sai".


Quang Huy