7 lý do khiến người dùng chuộng smartphone Android hơn iPhone7 lý do khiến người dùng chuộng smartphone Android hơn iPhone

Quang Huy 18:31 21/12/2014

Sức hút của bộ đôi iPhone mới đã thiết lập những kỷ lục mới cho Apple, nhưng vẫn chưa thể giúp Apple chặn được đà suy giảm thị phần trong quý III/2014. Trong khi đó, với thị phần tiếp tục được mở rộng lên gần 84%, smartphone Android vẫn cho thấy sức hấp dẫn với phần đông người dùng thế giới. Vậy, điều gì đã làm nên sức hút cho smartphone Android, ngay cả khi iPhone vẫn được coi là sản phẩm mang tính định hướng cho thị trường smartphone thế giới?

1. Giá bán đa dạng
Đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng từ bình dân đến cao cấp là vũ khí sắc bén của smartphone Android. Đó là điều mà iPhone không thể thực hiện, bất chấp việc Apple đã biết lắng nghe thị trường hơn khi gia tăng cơ hội lựa chọn cho khách hàng kể từ iPhone thế hệ thứ 7, thay vì chỉ ra mắt một sản phẩm duy nhất hướng đến người dùng cao cấp. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ để thỏa mãn các tín đồ của điện thoại thông minh, nhất là khi các nhà sản xuất smartphone Android đang cho ra đời ngày càng nhiều sản phẩm có chất lượng và tính năng không thua kém iPhone mà giá bán lại rẻ hơn. Trong đó, giá tiền đang là nhân tố tác động mạnh nhất đến quyết định mua sắm của nhóm khách hàng trẻ tuổi có thu nhập không bằng thế hệ trước do chịu tác động của suy thoái kinh tế, tận dụng tối đa thời gian rảnh để giải trí và thỏa mãn cá nhân, thích chia sẻ, bình luận và có độ trung thành với thương hiệu khá thấp.
 
2. Dịch vụ của Google trên Android tốt hơn iOS
Smartphone Android đồng bộ tốt hơn với các dịch vụ của Google như Gmail, Google Maps và Google Calendar. Do đó, người dùng sẽ nhận được các phiên bản cập nhật những dịch vụ này sớm hơn rất nhiều so với người dùng iPhone. Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Bởi Android là “con gà để trứng vàng” cho Google. Vì thế, gã khổng lồ không bao giờ dành cho đối thủ phần ngon hơn đứa con được cưng chiều của họ.
 
3. Android tùy biến sâu
Nhiều người sử dụng đã tin tưởng chọn iPhone khi hãng cam kết các thiết bị của hãng là một thiết bị an toàn. Tuy nhiên, sau sự cố lộ ảnh trên iCloud thì điều này phải xem xét lại. Với lý bảo mật, họ không cho phép người dùng cũng như các bên có thể tùy chỉnh lại giao diện. Việc người dùng phải sử dụng mãi những icon do hãng thiết kế khiến những bạn trẻ thích thay đổi cảm thấy nhàm chán. Tất nhiên Android thì không thế! Hệ điều hành này tạo điều kiện cho người dùng có thể thoải mái thay đổi để phù hợp với phong cách riêng.
 
Theo đó, khả năng tùy chỉnh vô hạn của Android là yếu tố đầu tiên thu hút người dùng toàn cầu. Đặc biệt, trong thế giới mà mỗi cá nhân đang hướng đến nhu cầu thể hiện cái tôi không thể trộn lẫn trong cái chúng ta, hệ điều hành Android sẽ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của họ. Với một số kiến thức nhất định, người dùng có nhu cầu dễ dàng thể hiện phong cách riêng trên dế yêu và mang nó đến những nơi mà họ muốn. Bởi Android có khả năng biến ảo linh hoạt hơn hẳn iOS. Tất cả giao diện của Android, từ biểu tượng đến font chữ đều có thể tùy chỉnh theo sở thích của người dùng.
 
4. Android có nhiều tùy chọn phần cứng, có cả màn hình cong!
Nếu người dùng iPhone chỉ có thể lựa chọn kiểu dáng và dung lượng bộ nhớ đã được Apple ấn định, thì smartphone Android lại có nhiều kiểu dáng thiết kế độc đáo, thậm chí là khá dị như Samsung Galaxy Note Edge hay LG G Flex với thiết kế màn hình cong độc đáo. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể lựa chọn các thông số phần cứng khác như: vi xử lý, bộ nhớ RAM, độ phân giải màn hình hay camera sao cho phù hợp với khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người.
 
 
5. Điện thoại Android hỗ trợ thẻ nhớ 
Dù Apple mang đến người dùng nhiều lựa chọn phiên bản bộ nhớ (16-32-34-128GB), nhưng sau quá trình sử dụng dữ liệu ngày càng nhiều thêm khiến dung lượng bộ nhớ của iPhone trở nên thiếu thốn. Khi đó, nhu cầu gắn thêm thẻ trở nên cấp thiết. Đặc biệt, với những người thích chụp ảnh, quay phim hay xem clip trên điện thoại, bộ nhớ ngoài càng trở nên cần thiết. Tuy nhiên, iPhone lại không thể đáp ứng nhu cầu này do máy không hỗ trợ thẻ nhớ ngoài. Trong khi đó, với những người dùng smartphone Android, việc gắn thêm thẻ nhớ ngoài để gia tăng dung lượng bộ nhớ cho máy lại quá dễ dàng.
 
6. Smartphone Android thay pin dễ hơn
Hiện tại, thiết kế nguyên khối đang là xu hướng trên thị trường smartphone. Trong đó, Apple là một trong những hãng đi tiên phong cho xu hướng đó. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng smartphone với các tác vụ nặng hoặc chơi game khiến pin khó giữ được thời lượng sử dụng như ban đầu. Khi đó, việc thay pin trở nên hết sức khó khăn với iPhone. Song, với nhiều smartphone Android, việc này lại được thực hiện dễ dàng thông qua thao tác tháo nắp lưng máy để lắp viên pin mới cho chú dế yêu.
 
7. Cổng giao tiếp USB phổ biến hơn Lightning
Việc Apple chuyển sang dùng cổng Lightning đã tạo điều kiện cho Apple áp dụng nhiều công nghệ mới cho iPhone. Tuy nhiên, giá bán dây cáp Lightning khá đắt. Thậm chí, để có thể mua được dây cáp “sịn” chất lượng tốt, người dùng sẽ phải đến các cửa hiệu uy tín. Trong khi đó, cổng giao tiếp USB trên smartphone Android rất phổ biến và có thể dễ dàng dùng chung với các thiết bị khác. Do đó, người dùng có thể dễ dàng kiếm chúng ở mọi lúc, mọi nơi.
 

Quang Huy

Từ Khóa :