7 bước tiến công nghệ có thể thay đổi thế giới trong năm 20177 bước tiến công nghệ có thể thay đổi thế giới trong năm 2017

Quang Huy 1:7 17/12/2017

Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển được các hãng công nghệ đặc biệt chú trọng. Bằng chứng là 4/5 công ty bạo chi cho R&D nhất thế giới là các hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Hệ quả là nhiều phát minh công nghệ có thể thay đổi thế giới đã ra đời cùng với đó là nhiều phát minh tuy ra đời trước đó, nhưng đã đạt được những bước tiến quan trọng trong năm 2017. Hãy cùng điểm lại những lĩnh vực mà các công ty công nghệ sẽ làm thay đổi cách sống của con người trong tương lai.

Tương tác với máy tính bằng sóng não

Tương tác với máy tính qua bàn phím, kể cả bằng câu thoại vẫn bộ lộ không ít hạn chế khiến nhiều người muốn thay đổi cách thức tương tác này. Những người có ý tưởng như vậy cho rằng: tương tác với máy tính bằng sóng não sẽ tốt hơn rất nhiều. Điều đó cũng có nghĩa máy tính có thể đọc được suy nghĩ trong đầu người sử dụng. Một trong những cách tiếp cận khả thi là sử dụng điện não đồ - EEG (phương pháp đo lường hoạt động của não điện từ bằng các cảm biến đặt trên đầu). Khi đó, máy tính sẽ tương tác trực tiếp với não bộ chúng ta.

Hiện tại, nhiều ông lớn công nghệ đang tập trung đầu tư theo hướng này. Trong đó, Facebook hy vọng công nghệ mới sẽ cho phép máy tính nhận lệnh của con người thông qua suy nghĩ nhanh gấp 5 lần gõ chữ trên bàn phím.

Máy tính lượng tử

Máy tính lượng tử được cho là sẽ tạo nên sức mạnh vượt trội so với máy tính truyền thống. Vì dòng máy này sử dụng các qubit có thể ở trạng thái chồng chập lượng tử trong nhiều trạng thái thay vì gán dữ liệu cho một trong hai giá trị nhị phân 0 hoặc 1 của máy tính truyền thống. Vì thế, các nhà nghiên cứu tin rằng: Các máy lượng tử có thể đẩy nhanh việc khám phá thuốc, sắp xếp các thị trường tài chính, giải quyết các vấn đề về giao thông và nhiều vấn đề cấp thiết khác...

Tuy nhiên, vấn đề mà các nhà phát triển gặp phải là chỉ có thể giữ qubit ở trạng thái lượng tử trong thời gian rất ngắn. Đồng thời, máy tính lượng tử dễ bị tổn thương do tác động của môi trường có thể phá vỡ cấu trúc thông tin và làm sai lệch tính toán. Để khắc phục nhược điểm này, Microsoft đang sử dụng thiết kế khác biệt gọi là máy tính lượng tử hình học topo mà theo lý thuyết sẽ tạo ra qubit ổn định hơn, ít bị lỗi và dễ sử dụng hơn cho người dùng. Qua đó, dòng máy tính lượng tử do Microsoft phát triển có tỷ lệ lỗi ít hơn từ 1.000 đến 10.000 lần so với sản phẩm tương tự mà các công ty khác đang xây dựng.

Đồng thời, Microsoft đã công bố ngôn ngữ lập trình có tên mã Q# (Q Sharp) cũng như các công cụ giúp lập trình phần mềm thủ công cho máy tính lượng tử. Ngoài ra, hãng cũng phát hành các trình mô phỏng cho phép lập trình viên kiểm tra phần mềm trên máy tính PC cá nhân hoặc thông qua dịch vụ điện toán đám mây Azure. Từ thành công này, Todd Holmdahl - người đứng đầu bộ phận lượng tử của Microsoft - cho biết: Microsoft sẽ bán ra thị trường máy tính lượng tử trong 5 năm tới.

Bên cạnh Microsoft, các ông lớn như Google, IBM, Intel, Microsoft đang tập trung đầu tư phát triển máy tính lượng tử.

Máy tính hội thoại

Máy móc không bị giới hạn nhận diện hình ảnh. Các kỹ thuật tương tự đang nhanh chóng được cải tiến. Đơn cử: loa thông minh điều khiển bằng giọng nói Amazon Echo có thể nhận ra câu lệnh thoại từ khắp phòng. Dịch vụ trực tuyến Skype có thể dịch các cuộc gọi thoại từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Thậm chí, trong tương lai, máy móc có thể thực hiện cuộc trò chuyện.

Giáo sư Luke Zettlemoyer đến từ Đại học Washington - đã có "sự lệch pha lớn" trong lĩnh vực hiểu biết ngôn ngữ tự nhiên - công nghệ hiểu được cách tự nhiên mà mọi người nói và viết. Google, Facebook và Microsoft đang đi đầu trong xu hướng này, hứa hẹn tạo ra nhiều thành tựu trong việc tương tác với điện thoại, xe hơi… Hiện tại, Replika - doanh nghiệp startup tại San Francisco - đã cung cấp phần mềm “chatbot” thú vị thông qua smartphone. Phần mềm này như người bạn tâm giao khi ai đó cảm thấy cô đơn.

Chăm sóc sức khoẻ bằng AI

Với sự trợ giúp của các thuật toán phức tạp, máy tính đã học được cách nhận diện đối tượng. Chẳng hạn: Thông qua việc phân tích hàng triệu bức ảnh xe đạp, máy tính có thể học cách nhận ra một chiếc xe đạp. Như vậy, các dịch vụ như Facebook và Google Photos có thể nhận diện khuôn mặt và vật thể tức thì trong các hình ảnh tải lên internet.

AI cũng sẽ tạo ra cuộc cách mạng về chăm sóc sức khoẻ. Sử dụng các kỹ thuật tương tự, máy tính có thể học cách xác định dấu hiệu bệnh tật trong các lần khám sức khỏe. Dựa trên việc phân tích hàng triệu bức ảnh võng mạc, máy tính có thể nhận ra những dấu hiệu sớm của chứng mù lòa ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Việc phân tích hình ảnh CT cũng có thể phát hiện ung thư phổi.

Công nghệ này sẽ góp phần cải thiện tình trạng chăm sóc sức khoẻ ở những nơi hiếm bác sĩ. Hiện tại, Google đã thử nghiệm công nghệ này ở hai bệnh viện tại Ấn Độ. Infervision cũng đã triển khai công nghệ tương tự tại các bệnh viện ở Trung Quốc.

Router siêu bảo mật cho smarthome

Khi smartphone ngày càng xâm nhập sâu rộng vào đời sống con người, thì nguy cơ bị tin tặc tấn công cũng lớn hơn bao giờ hết. Nhất là khi nhà ở thông minh với đặc thù kết nối qua mạng và kết nối với smartphone qua Internet được dự báo sẽ trở thành tương lai của nhân loại, nguy cơ các thiết bị bên trong smarthome có nguy cơ bị tấn công tương đối cao. Tuy nhiên, Norton Core có thể giảm được điều này. 

Không giống router Wi-Fi thông thường làm nhiệm vụ kết nối các thiết bị thông minh bên trong ngôi nhà và kết nối Internet, Norton Core có thể phát hiện dấu hiệu bất thường, chẳng hạn bị virus xâm nhập. Lúc này, nếu virus tấn công vào thiết bị nào, nó sẽ tự ngắt thiết bị đó. Điều này tương tự hành đông bệnh viện cách li bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm.

Ô tô bay

Không chỉ phát triển xe tự lái, ông Larry Page - đồng sáng lập kiêm CEO của Alphabet - đang ủng hộ ý tưởng phát triển dòng xe có thể di chuyển trên không của Kitty Hawk. Hiện tại, Kitty Hawk có kế hoạch bán xe bay Hawk Fyer cho những tay đua thực thụ trước khi bán rộng rãi cho mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu.

Các tập đoàn khác như Joby Aviation, Uber và Airbus cũng đang có tham vọng này khi muốn cho ra đời dòng xe có thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng khi đi vào những con đường tắc nghẽn đã trở thành vấn nạn tại nhiều quốc gia.

Kính thực tế ảo độc lập

Kính thực tế ảo được nhận định là tương lai của thị trường công nghệ thế giới. Tuy nhiên, do phải phụ thuộc vào smartphone hay máy tính PC, nên dòng sản phẩm này vẫn chưa được người dùng đón nhận rộng rãi. Song thực trạng này có thể thay đổi khi các mẫu kính thực tế ảo có thể hoạt động độc lập ra đời. Trong đó phải kể đến hai sản phẩm tiên phong là Oculus Go của Facebook và Vive Focus của HTC

Trong đó, Oculus Go của Facebook sở hữu thiết kế nhỏ gọn, mang đến cảm giác thoải mái cho người dùng trong thời gian dài. Kính trang bị màn hình độ phân giải 2.560x1.440 pixel WQHD (Wide Quad HD), tích hợp loa và jack 3,5mm. Điểm gây ấn tượng nhất của Oculus Go chính là khả năng hoạt động độc lập thay vì phải kết nối với smartphone hay máy tính PC. Theo đó, Oculus Go được gắn hệ điều hành riêng để người dùng có thể chơi game, xem phim, thưởng thức nhạc hay hội họp, gặp gỡ bạn bè trong thế giới thực tế ảo.

Vive Focus không chỉ không cần PC hay smartphone mà còn có thể tự theo dõi chuyển động của người dùng. Vive Focus trang bị màn hình AMOLED có chức năng hiển thị nội dung, vi xử lý Qualcomm Snapdragon 835. Nhờ đó, HTC Vive Focus có thể theo dõi môi trường xung quanh cũng như nhận biết những chuyển động và xoay ba chiều trong mọi môi trường mà không cần sự hỗ trợ của các loại cảm biến khác. Đây cũng là chiếc kính VR đầu tiên cho phép người dùng di chuyển theo 6 hướng thoải mái - 6 dregrees of freedom (6DOF). 


Quang Huy

Từ Khóa : Microsoft