5 lầm tưởng về dân Luật5 lầm tưởng về dân Luật

Thanh Anh 1:5 26/4/2019

Luật và Y là hai ngành nghề trên thế giới thường được cha mẹ ủng hộ con cái theo đuổi. Song ở Việt Nam dường như vẫn tồn tại nhiều định kiến về ngành luật nói chung và dân luật nói riêng, khiến nhiều học sinh đến mùa xác định nguyện vọng lại trở nên ngập ngừng trước cánh cổng này.

Học luật là học thuộc lòng?

Thật ra, học luật là học cách tư duy logic và suy luận vấn đề, nên dù có sở hữu trí nhớ khủng thuộc làu các văn bản luật thì cũng chưa chắc là một luật sư giỏi. Thế nên, vào phòng thi thì được cầm theo tài liệu, người hành nghề luật thì cầm sẵn cuốn luật trong tay. Nếu thấy ai nói gì mà chỉ ra ngay được điều luật thì thường là do những chuyên gia ấy, cũng như người giáo viên chuyên dạy môn của mình, tiếp xúc nhiều với vấn đề và nằm lòng một vài điều luật nòng cốt, chứ  không phải cả cuốn luật đâu!

Hễ học luật là làm thầy cãi?

Ngày nay với yêu cầu của xã hội ngày càng cao, thì nhu cầu sử dụng luật trong đời sống cũng tăng lên. Ngoài luật sư, sinh viên luật ra trường còn có thể làm giảng viên, kiểm sát viên, thư ký tòa án, thẩm phán, thi hành án, thừa phát lại, công chứng viên, thư ký công chứng, tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp, làm việc tại các phòng pháp chế doanh nghiệp hay tự mở công ty kinh doanh, đầu tư xuất nhập khẩu,… Chưa kể đến học luật hỗ trợ rất nhiều trong con đường chính trị, khi nhiều chính khách nổi tiếng cũng có cho mình một tấm bằng luật hoặc từng lăn lộn trong ngành pháp lý.

Đã học luật thì hỏi bất cứ gì về luật gì cũng phải biết?

Nghề gì cũng có chuyên ngành, luật cũng vậy. Mỗi một chuyên gia luật thường chỉ chuyên một mảng ví dụ như hành chính, dân sự, hình sự, gia đình, doanh nghiệp, cạnh tranh, sử hữu trí tuệ,… hoặc nếu làm luật sư thì luật sư chuyên tố tụng và luật sư tư vấn lại có sự khác biệt.

Những mảnh khác thì thường dân luật cũng những kiến thức nhất định nhưng đối với những đổi mới từ thông tư, nghị định thì không thể nào nắm bắt hết được. Thế nên, hễ có ai hỏi ‘Em học luật chắc luật dân sự, luật hành chính và cả luật hình sự là nắm trong lòng ban tay hết nhỉ’ là toát cả mồ hôi.

Trường luật có Hà Dĩ Thâm?

Đây là một điều mà mỗi cô gái học luật luôn trăn trở mỗi khi có ai hỏi trường luật có Hà Dĩ Thâm không? Biết trả lời làm sao khi lớp có 35 bạn thì hết 25 bạn là con gái, bạn nào cũng thông minh, sắc xảo, cá tính, hài hước thì cần gì Hà Dĩ Thâm nữa, vì mình vốn đã là Hà Dĩ Thâm phiên bản nữ mất rồi. Còn vào trường Luật mà kiếm bạn trai thì cơ hội thành công hơi ít, kiếm bạn gái hay soái tỷ thì may ra.

Gái luật hay chảnh chọe, cãi nhem nhẻm?

Con gái dù có mạnh mẽ thế nào thì cũng chỉ là con gái. Câu nói đó đúng với cả gái luật. Do bản chất công việc, đúng là những gái luật thường mạnh mẽ, độc lập và nhiều lập luận, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ trở thành… bà La Sát. Gái luật vẫn có cái dịu dàng nhẹ nhàng trong sự mạnh mẽ, có sự nhường nhịn thấu hiểu trong những cuộc thảo luận, có sự chăm sóc bao dung trong cuộc sống hàng ngày. Có thể các cô gái ấy thường có chính kiến riêng, đôi khi phản bác những vấn đề bạn đưa ra bằng lập luận sắc bén, nhưng đó chỉ là họ đang tìm cách thuyết phục bạn thôi. Mà điều đó trong cuộc sống, chúng ta ai chẳng làm, hoặc ít nhất cố gắng làm!


Thanh Anh