48% người dùng chủ quan, lơ là bảo mật smartphone48% người dùng chủ quan, lơ là bảo mật smartphone

HV 11:43 19/7/2018

48% người dùng không sử dụng mật khẩu để bảo vệ điện thoại và chỉ 22% sử dụng biện pháp chống trộm. Điều đó lý giải vì sao khi đạo chích có trong tay smartphone của nạn nhân sẽ lấy được nhiều hơn những thứ mà chúng mong đợi.

Theo khảo sát từ Kaspersky, 68% người dùng sử dụng smartphone để lướt mạng, tăng 8% so với năm 2016. Trong khi đó, 34% người dùng sử dụng tablet để online. 35% người dùng sử dụng smartphone cho dịch vụ ngân hàng trực tuyến. 57% người dùng thường xuyên sử dụng smartphone để truy cập tài khoản email cá nhân. 55% người sử dụng smartphone cho các hoạt động xã hội trực tuyến. Thống kê của Kaspersky cho thấy smartphone đóng vai trò quan trọng khi lưu giữ khối lượng lớn dữ liệu quan trọng của người dùng, bao gồm cả những thông tin tài chính.

Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng ý thức được điều đó. Bằng chứng là chỉ 48% người dùng sử dụng mật khẩu/password để bảo vệ thiết bị di động. Thậm chí chỉ có 14% người dùng mã hoá dữ liệu và thư mục để tránh truy cập trái phép. Vì thế không khó lý giải vì sao khi smartphone bị này rơi vào tay người khác thì tài khoản cá nhân, hình ảnh, tin nhắn, thông tin tài chính... đều bị truy cập dễ dàng.

Với cả những người dùng cài đặt mật khẩu cho điện thoại, ý thức bảo mật dữ liệu của họ cũng chỉ ở mức cơ bản. Cụ thể: 41% người dùng có ý thức sao lưu dữ liệu và chỉ 22% sử dụng tính năng chống trộm cho điện thoại. Điều đó lý giải vì sao chủ nhân thực sự cũng gặp khó khăn khi thiếu quyền truy cập vào thông tin và tài khoản cá nhân trên thiết bị mà họ đang sử dụng.

Theo chuyên gia bảo mật của Kaspersky, hầu hết người dùng đều kết nối thiết bị thông minh mà họ sử dụng. Khi đó, bất cứ ai cũng có thể truy cập vào các thông tin quan trọng của thiết bị ở mọi lúc, mọi nơi. Vì thế, các thiết bị thông minh là vật dụng có giá trị mà đạo chích muốn nhắm đến. Chúng sẽ dễ dàng hơn khi các thiết bị này cài đặt mật khẩu hoặc không sử dụng các phần mềm mã hóa dữ liệu, tính năng chống trộm. Vì thế, người dùng nên cài đặt mật khẩu bảo vệ và sử dụng các biện pháp bảo mật, bao gồm bảo vệ chống trộm, người dùng có thể bảo vệ thông tin cá nhân, hình ảnh, tài khoản online khỏi mất mát và sử dụng cho mục đích xấu.


HV