47 Meters Down: Có cá mập, nhưng chưa đủ đáng sợ47 Meters Down: Có cá mập, nhưng chưa đủ đáng sợ

Nhất Huỳnh 22:57 23/6/2017

Cá mập là những tay khủng bố đáng sợ nhất trên màn ảnh. Nhưng trong 47 Meters Down (tựa Việt: Hung thần đại dương), chúng lại chỉ như các tay sát thủ mới vào nghề chuyên dọa nạt thay vì là mối nguy hiểm thực sự.

Kể từ Jaws (1975) của Steven Spielberg, cá mập đã trở thành một trong các tay phản diện đáng sợ nhất màn bạc. Chúng nguy hiểm như bất kỳ con quái vật nào trong các phim kinh dị giả tưởng với mục đích duy nhất: phá hủy mọi thứ trên đường đi của chúng.

Jaws mang lại thành công vang dội và tạo cơn sốt phòng vé khủng khiếp và từ đây thuật ngữ “blockbuster” ra đời để chỉ các bộ phim bom tấn. Jaws đặt tiền đề và chuẩn mực về không khí căng thẳng, rùng rợn cho phim về đề tài cá mập. Với sức hút dữ dằn đến không thể cưỡng lại, chúng xuất hiện trong nhiều bộ phim khác nhau, từ kinh điển như Jaws, Deep Blue Sea (1999), cho tới Open Water, The Reef, The Shallows (2016) và mới nhất là 47 Meters Down.

47 Meters Down không có dàn diễn viên hạng A ở Hollywood, đạo diễn cũng không thật sự nổi tiếng, thậm chí ngay cả dàn ê-kíp cũng ít ai biết đến. Thế nên phim ra rạp lặng lẽ và nhận được nhiều ý kiến khen chê trái chiều của những nhà bình luận cũng như khán giả.

Hai chị em Lisa và Kate “trốn buồn” tận những bãi biển tuyệt đẹp ở Mexico

Thông thường, cuộc chiến với cá mập thể hiện mong muốn của con người chinh phục thiên nhiên với sự sợ hãi và cả niềm say mê với những bí ẩn của đại dương.

Thật không may, hai cô nàng nhân vật chính trong phim, cô chị gặp rắc rối trong chuyện tình cảm Lisa (Mandy Moore) và cô em Kate (Claire Holt) lại chỉ có thể la hét và hoảng sợ trong lồng trong gần hết thời gian của bộ phim, sau cảnh mở đầu đủ khiến khán giả mê du lịch xuýt xoa trước khung cảnh thiên nhiên xanh mát, tuyệt đẹp của vùng biển Mexico.

Hai chị em chui vào lồng sắt ngắm cá mập dưới đại dương

Gặp tai nạn bất ngờ, lồng sắt rơi xuống tận 47m dưới đáy vực sâu. Giữa cơn nguy hiểm, hai cô gái trẻ phải tự thân vận động vì chỉ nhận được những tín hiệu yếu ớt, ngắt quãng từ những thanh niên địa phương.

Điểm cộng là hai diễn viên Mandy Moore và Claire Holt tuy ít kinh nghiệm nhưng diễn xuất đủ cho thể loại kinh dị. Nhịp phim kết hợp với âm nhạc kịch tính phù hợp với từng hành động của diễn viên làm cho không khí phim càng trở nên hồi hộp, đáng sợ. Những “cỗ máy giết người” của đại dương lúc ẩn lúc hiện tung ra những cú đớp khát máu nhằm xơi tái “con mồi” đáng thương của mình.

Đối diện với “hung thần đại dương” đáng sợ

Rõ ràng, chừng đó không đủ sức “gánh” cả bộ phim. Sự xuất hiện của hung thần đại dương lại khá ngắn ngủi, thình lình xuất hiện để hù dọa người xem và liên tiếp táp hụt hai nhân vật chính. Kịch bản liên tục dựa vào những sai lầm để giữ cho các cô gái bị mắc kẹt dưới nước quá lâu đến mức phi lý. Rồi khi quá giới hạn, chủ nghĩa hiện thực bị bỏ rơi hoàn toàn dưới lớp giải trí.

Ai từng xem Jaws hay The Shallows đều biết ngoài những con cá mập thì thành công của phim còn đến từ việc xây dựng nhân vật. Kiểu nào sẽ trở thành người sống sót cuối cùng, ai đã được định trước trở thành nạn nhân. Trong các phim kinh hoàng, thường thì càng hét nhiều càng dễ chết. Khả năng sống sót tỷ lệ thuận với sự bình tĩnh, trấn định, thông minh và tháo vát. Những người sống sót, họ vẫn sợ hãi như bất kỳ ai, nhưng khi cơ hội đến, họ tìm thấy sức mạnh bên trong, cầm vũ khí và chiến đấu. Ấy vậy mà, 47 Meters Down dường như quá chú trọng khung cảnh kinh dị nên biến hai cô gái mờ nhạt như hai kẻ mắc kẹt, mà không thực sự là những người chiến đấu giành giật mạng sống của mình khỏi các tay sát thủ của biển cả.

Lisa và Kate không có cơ hội thể hiện nhiều ngoài việc la hét, trốn chạy và hoảng loạn.

Dù dễ tính đến mấy, khán giả cũng khó chấp nhận lý do khiên cưỡng dẫn đến việc hai chị em quyết định đi ngắm cá mập hay phần giới thiệu hai nhân vật chính cũng qua loa nên khán giả không quan tâm đến động cơ và hành động của họ. Càng không thể thích nổi kịch bản yếu kém khiến Mandy Moore và Claire Holt không có cơ hội thể hiện nhiều ngoài việc la hét, trốn chạy và hoảng loạn.

Nếu bỏ đi vài nhân vật thì cũng chẳng ảnh hưởng đến nội dung chung của phim.

Tuyến nhân vật chính như thế nên dễ dàng nhận ra những nhân vật phụ đều được xây dựng sơ sài, chẳng để lại được dấu ấn nào cho khán giả. Những Louis (Yani Gellman), Benjamin (Santiago Segura), thuyền trưởng Taylor (Matthew Modine) và Javier (Chris Johnson) xuất hiện dường như để phim có thêm không khí nhộn nhịp chứ nếu bỏ đi vài người cũng chẳng ảnh hưởng đến nội dung chung của phim.

47 Meters Down tuy không phải là bộ phim về đề tài cá mập quá xuất sắc như kỳ vọng của khán giả. Nhưng vẫn là bộ phim đáng xem với những ai là fan của dòng phim về “hung thần biển cả” để tận hưởng khung cảnh biển xanh mênh mông rồi hồi hộp, giật thót người trước những cú táp kinh người của cá mập.


Nhất Huỳnh