42 người thiệt mạng vì đánh bom kinh hoàng ở Afghanistan42 người thiệt mạng vì đánh bom kinh hoàng ở Afghanistan

PV 16:13 24/7/2017

Sáng 24/7, một cuộc đánh bom tự sát đã xảy ra tại Thủ đô Kabul (Afghanistan) làm ít nhất 42 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Giới chức Afghanistan đã xác nhận, vụ nổ xảy ra vào trước 7 giờ sáng ngày 24/7 (theo giờ địa phương). AFP dẫn lời của phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish, mục tiêu của vụ tấn công là chiếc xe bus chở các nhân viên thuộc Bộ khai thác mỏ và dầu khí trong giờ cao điểm.

Đánh bom tại thủ đô Kabul. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo bà Najib Danish, quyền phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, số người chết trong vụ đánh bom có thể tiếp tục tăng.

Taliban đã lên tiếng nhận là thủ phạm vụ đánh bom. Khu vực xảy ra đánh bom là nơi sinh sống của cộng đồng dân tộc thiểu số Shi'ite Hazaras, gần với nhà của chính trị gia nổi tiếng Mohammad Mohaqiq - cấp phó của nhà lãnh đạo Afghanistan Abdullah Abdullah. Phát ngôn viên của ông Mohaqiq cho biết, quả bom được kích nổ gần chốt kiểm tra an ninh của ngôi nhà. Trước đó, một nhân chứng cho rằng mục tiêu của cuộct ân công là tư gia của chính trị gia Mohaqiq.

Shi'ite Hazara là một trong những cộng đồng thiểu số đông nhất, chiếm khoảng 20% trong tổng số 30 triệu dân Afghanistan. Trước đó, khu vực này cũng nhiều lần bị tấn công và là mục tiêu của các cuộc tấn công khác.

Cũng trong ngày 24/7, cộng đồng Shi'ite Hazaras đã kêu gọi biểu tình lên án vụ đánh bom tự sát hôm 23/7 ở Kabul khiến 84 người thiệt mạng. Tuy nhiên vì lý do an ninh, cuộc biểu tình đã bị hoãn lại.

An ninh phong tỏa hiện trường đánh bom ở Kabul ngày 24/7. Ảnh: RTVE

Bà Najib Danish cho biết: An ninh ở Kabul đã được thắt chặt. Sáng này, các rào chắn mới được dựng lên hạn chế xe tải đi vào thành phố.

Cuộc đánh bom xảy ra trong bối cảnh Taliban đang tăng cường tấn công nhiều tỉnh của Afghanistan, làm gia tăng chuỗi bạo lực không ngừng. Trong cuối tuần qua đã có một số huyện của Afghanistan rơi vào tay Taliban. Chỉ trong nửa đầu năm nay, đã có ít nhất 1.662 người thiệt mạng và 3.500 người bị thương trong các vụ bạo lực tại Afghanistan. Liên hợp quốc ước tính, thương vong tại Thủ đô Kabul chiếm 20% tổng số thương vong của Afghanistan trong giai đoạn này.


PV

Tổng hợp