4 nước BRIC phải tăng đóng góp cho Liên Hợp Quốc4 nước BRIC phải tăng đóng góp cho Liên Hợp Quốc

Đồng An 18:30 27/12/2012

Trong khi các quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản sẽ được cắt giảm phần đóng góp cho ngân sách của Liên Hợp Quốc, thì nhóm các quốc gia mới nổi – BRIC bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, Brazil và một số nước khác sẽ phải đóng góp thêm sao cho phù hợp với kế hoạch tăng 5% ngân sách hoạt động thường xuyên của tổ chức, giai đoạn 2012 - 2013.

Ngân sách hoạt động thường xuyên của Liên Hiệp Quốc cho giai đoạn 2012-2013 đã thông qua là 5,4 tỷ USD, chưa bao gồm 7,5 tỷ USD cho ngân sách gìn giữ hòa bình. Việc tăng đóng góp đối với các quốc gia mới nổi không chỉ san sẻ gánh nặng với các nước đang gặp khủng hoảng ở châu Âu, mà còn xóa bỏ tình trạng thiếu công bằng tại một số quốc gia như Hy Lạp –  một nước đang gặp khó khăn về kinh tế nhưng lại phải đóng góp nhiều hơn Ấn Độ - một nước đang lên và có tham vọng làm thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An, đồng thời khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách của Liên Hợp Quốc. Hiện, khoảng 10.000 nhân viên của tổ chức này làm việc tại trụ sở chính New York vẫn chưa được trả lương.
 
Mức đóng góp được đưa ra dựa trên thu nhập hằng năm (GNI) của mỗi quốc gia. Theo đó, Trung Quốc sẽ phải tăng đống góp thêm 61% nữa, từ 3,2% lên 5,1% ngân sách Liên Hiệp Quốc. Như vậy, Trung Quốc sẽ thay Canada và Ý nắm giữ vị trí thứ 6 trong danh sách các quốc gia đóng góp nhiều nhất. Brazil sẽ phải đóng 2,9% thay vì 1,6% như cũ. Ấn Độ đóng 0,66% thay vì 0,5% và Nga thì tăng thêm 52% nữa.
 
Nhật Bản giảm từ 13,5% xuống còn 10,8% mức đóng góp, đứng thứ 2 danh sách. Đức giảm từ 8% xuống còn 7,1%; Pháp từ 6,1% xuống 5,6% và Anh từ 6,6% xuống chỉ còn 5,18%. Hoa Kỳ vẫn đứng đầu bảng với mức đóng góp không đổi là 22% cho ngân sách.
 
Cùng lúc, Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) cho biết 4 nước BRIC là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc đã vươn lên đáng kể trong năm qua, đồng thời sẽ tiếp tục củng cố vị trí của mình trong một thập kỷ tới. Trong khi đó, các nước châu Âu đang bị tụt hạng nhanh chóng dưới tác động của khủng hoảng kinh tế. Hiện tại, Trung Quốc, Brazil, Nga và Ấn Độ lần lượt đang đứng ở vị trí thứ 2, 7, 9 và 9 trong danh sách xếp hạng kinh tế toàn cầu.
 
 

Đồng An

Từ Khóa :