4 hành động của cha mẹ có thể gây tổn thương con mà không hề biết4 hành động của cha mẹ có thể gây tổn thương con mà không hề biết

Du Du 6:48 11/5/2017

Không cha mẹ nào là hoàn hảo. Nhưng các nhà tâm lý học cho hay: một vài hành động tưởng như vô hại của cha mẹ thực tế có thể gây ra những hậu quả khó lường, dài hạn.

Một câu hỏi đặt ra trên trang Quora: Điều gì gây tổn thương nhất tới đứa trẻ. Nhà tâm lý học Matt Woolgar cho rằng: Còn tùy thuộc bạn định nghĩa về thiệt hại như thế nào. Ảnh: brooksbhcnv.com

 

Theo nhà tâm lý học Lourdes ‘Honey’ Carandang, Nuôi dạy con cái dường như là công việc khó khăn nhất trên thế giới. Trẻ em bị ảnh hưởng bởi mọi thứ xung quanh – bạn bè, giáo viên… - nhưng không thể phủ nhận rằng cha mẹ là một trong những nguồn ảnh hướng lớn nhất tới tương lai của chúng sau này. Có ít nhất 4 hành động vô tình từ cha mẹ có thể gây tổn thương cho con:

 

1. So sánh giữa các con

 

Cha mẹ có thể yêu các con như nhau. Nhưng thông thường, khi một đứa ngoan hơn, thành tích tốt hơn, cha mẹ có xu hướng giới thiệu những đứa con như vậy với mọi người bằng giọng nói đầy tự hào, trong khi hạ thấp những đứa con khác, hoặc tệ hơn là lờ đi chỉ cho đến khi chúng có thành tích tương xứng.

 

Chẳng hạn: “Đây là đứa con gái thông minh giỏi giang của tôi. Còn đây là đứa con út của tôi…”

 

Theo Tiến sĩ Carandang, đây thực chất là một dạng bắt nạt “tinh tế”. Nó xúc phạm đứa trẻ. Cha mẹ hoàn toàn sai lầm khi làm vậy, nhưng không ai nhận ra hay chỉ trích họ. Người lớn coi quá nhiều điều là chuyện trẻ con. Nhưng những đứa trẻ, chúng nhạy cảm và dễ tổn thương, không như vậy. Với chúng, điều đó ảnh hưởng rất nhiều và thực sự nghiêm trọng.

 

2. Biệt danh/tên cúng cơm

 

Một biệt danh hay cái tên cúng cơm dường như vô hại, nhưng thực sự có thể để lại vết sẹo trong cuộc sống của đứa trẻ khi bị lạm dụng. Tất nhiên, quá bao bọc là không tốt, nhưng gọi bằng những cái tên xấu xí với trẻ (song có thể là bình thường trong mắt người lớn) có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự tự tin của chúng.

 

TS Carandang cho biết: sử dụng biệt danh quá thường xuyên có thể dẫn đứa trẻ đi đến cảm giác oán giận cha mẹ, khiến chúng tin rằng trong mắt người lớn chúng chỉ là những đứa trẻ tồi tệ, lười biếng, ngốc nghếch. Dần dần, chúng sẽ dán những tính từ đó cho chính mình và thực sự trở thành người như vậy.

 

3. Tạo hình mẫu xấu xí

 

Trẻ không chỉ chú ý đến những điều cha mẹ nói, mà cả hành động của cha mẹ. Vì vậy, nếu họ thấy cha mình nói chuyện với mẹ một cách trưởng giả, áp đặt… hay tệ hơn là chì chiết, đánh đập, bé trai có xu hướng nghĩ rằng con trai có thể đối xử tệ với con gái, còn bé gái thì chấp nhận nó. “Đơn giản vì cha mẹ là hình mẫu cho con cái học tập”, TS Carandang nói.

 

Điều này lý giải vì sao những đứa trẻ sống trong gia đình bạo hành lại có xu hướng bạo hành khi lớn lên dù khi còn nhỏ, chúng vô cùng tức giận và tự nhủ mình sẽ không bao giờ như vậy.

 

4. Xử phạt không công bằng

 

Mặc dù cha mẹ luôn phớt lờ hay chối bỏ, nhưng thường thì, họ có xu hướng nhân nhượng, hoặc đồng tình với những đứa con được yêu mến hơn (hoặc nom có vẻ yếu đuối, trông dễ bị bắt nạt hay cần bảo vệ hơn), trong khi nặng tay hay bác bỏ quan điểm của những người con khác.

 

TS Carandang nhấn mạnh rằng khi lũ trẻ tranh luận, điều quan trọng là lắng nghe khách quan từng đứa để có thể đưa ra phản ứng công bằng. Quan điểm kiểu “anh chị lớn phải nhường em nhỏ” không giúp ích gì trong trường hợp này. Không nên bỏ qua nhu cầu tình cảm và cảm giác muốn công bằng của bất kỳ đối tượng nào.

 

Tiến sĩ Carandang cho hay: Ta luôn chỉ nhìn thấy bề nổi sự việc. Nhưng không nhìn thấy nguồn gốc của sự việc. Vì vậy, điều quan trọng khi đưa ra “phán quyết” với các con là phải hạ gục phần tình cảm và duy trì phần lý trí.

 

Có thể nói, “trăm nghe không bằng một thấy”, nhưng đôi khi, lắng nghe sẽ tốt hơn là chỉ nhìn.

 


Du Du

Theo Independent