259 người chết, 11.791 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán259 người chết, 11.791 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán

HV 10:59 1/2/2020

Đó là con số thống kê được Ủy ban Y tế Quốc gia tại Bắc Kinh công bố vào sáng nay, ngày 1/2/2020.

Số trường hợp tử vong và mắc mới vẫn không ngừng tăng

Như vậy, số người chết vì viêm phổi Vũ Hán tại tỉnh Hổ Bắc trong ngày 31/1 là 46 trường hợp. Cùng với đó, 1.347 ca dương tính với virus nCoV tại Hồ Bắc cũng được phát hiện cùng ngày. Trong đó, thành phố Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, trung tâm vùng dịch - ghi nhận 576 ca nhiễm mới và 33 người tử vong. Trong khi đó, tổng cộng người mắc dịch trên toàn cầu tính đến hết ngày 31/1 là 11.943 trường hợp.

Đáng quan ngại hơn nữa, số người tử vong và mắc mới có thể chưa dừng lại ở đây. Bởi theo nhận định được ông Chung Nam Sơn - chuyên gia về bệnh hô hấp Trung Quốc - đưa ra và ngày 28/1, dịch viêm phổi cấp sẽ lên đến đỉnh điểm trong 10 ngày nữa (khoảng ngày 6-7 tháng 2 - PV). Trong khi đó, các nhà khoa học ở Hong Kong cho rằng: Số ca bệnh mới ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Quảng Châu, Thẩm Quyến sẽ lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 4 đầu tháng 5.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, 62 quốc gia đã tiến hành các biện pháp cần thiết để kiểm soát công dân Trung Quốc nhập cảnh. 6 nước thắt chặt quy định cấp thị thực và 4 quốc gia hạn chế nhập cảnh với những người mang quốc tịch Trung Quốc. 5 nước thực hiện các biện pháp hạn chế với những người đến từ tỉnh Hồ Bắc hoặc mới đến tỉnh này. 47 nước yêu cầu công dân Trung Quốc kiểm tra thân nhiệt cũng như nộp giấy khám sức khỏe trước khi nhập cảnh. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khuyến cáo công dân nước này cần sắp xếp kế hoạch di chuyển dựa trên tình trạng sức khỏe thực tại và tuân thủ quy định nhập cảnh của quốc gia mà họ đến.

 

Đo thân nhiệt công dân Trung Quốc khi làm thủ tục thông quan

Không chỉ có vậy, 29 hãng hàng không ngừng bay hủy hoặc hoãn các chuyến bay đi và đến Trung Quốc do lo ngại dịch viêm phổi cấp khởi phát từ Vũ Hán. Trong đó có các hãng hàng không của Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Anh và Việt Nam.

Trước đó, ngày 30/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Lý giải cho việc đưa ra tuyên bố này, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - cho biết: Lo ngại lớn nhất là nguy cơ virus nCoV lây lan đến các quốc gia có hệ thống chăm sóc y tế kém. Vì thế, việc tuyên bố viêm phổi do virus nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế nhằm giúp các quốc gia tăng cường khả năng ứng phó. Thế giới chỉ có thể chặn đứng dịch bệnh khi hợp tác cùng nhau.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV khởi phát tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019 và nhanh chóng lan ra toàn bộ 31 tỉnh, thành phố Trung Quốc. Thời gian ủ bệnh của Virus nCoV kéo dài từ 2 ngày đến 14 ngày. Virus nCoV có thể lây lan trước khi xuất hiện các triệu chứng qua dịch thể khi người bệnh ho và hắt hơi tương tự các bệnh viêm đường hô hấp khác. Đặc biệt nguy hiểm trong khoảng cách dưới 2 mét, nhưng không tự lây lan trong không khí.

 

Dịch viêm phổi cấp đã lan đến 27 quốc gia và vùng lãnh thổ

Hiện tại, dịch viêm phổi cấp đã lan đến 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Tây Ban Nha là quốc gia mới nhất phát hiện người nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán. Việt Nam ghi nhận 5 trường hợp bị viêm phổi Vũ Hán, bao gồm 3 người Việt và 2 người Trung Quốc. Tuy nhiên, cả 5 trường hợp mắc bệnh đều đến từ vùng dịch và chưa có trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng được ghi nhận.


HV