21 tàu chiến Mỹ, Hàn tập trận gần Triều Tiên21 tàu chiến Mỹ, Hàn tập trận gần Triều Tiên

PV 9:0 12/11/2017

Theo Daily Mail, 14 tàu chiến Mỹ đã bắt đầu tập trận chung cùng 7 tàu chiến Hàn Quốc ở khu vực gần Triều Tiên vào ngày 11/11.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn sẽ kéo dài 3 ngày ở ngoài khơi bờ biển phía đông Hàn Quốc. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết: Trong các tàu chiến của Mỹ có sự tham gia của 11 tàu chiến lớp Aegis và ba đội tàu sân bay thuộc Hải quân Mỹ là USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz. Các tàu sân bay này sẽ bắt đầu tham gia tập trận từ ngày 13/11.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn. Ảnh: The Seattle Times

Daily Mail dẫn thông tin từ Hạm đội 7 (thuộc Hải quân Mỹ) cho biết: Kể từ cuộc diễn tập năm 2007 gần đảo Guam (căn cứ quân sự quan trọng của quân đội Mỹ), đây là lần đầu tiên ba đội tàu sân bay của Mỹ cùng tham gia tập trận trên khu vực Thái Bình Dương. Theo Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản, nhóm tàu sân bay Mỹ cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận riêng biệt với 3 tàu khu trục của Nhật Bản vào ngày 12/11.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên liên tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể bay đến lãnh thổ Mỹ và thực hiện các vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay. Mỹ nhấn mạnh Triều Tiên là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ và là mối nguy cơ của thế giới.

Trong bối cảnh Triều Tiên đẩy mạnh chương trình vũ khí hạt nhân, thử nghiệm tên lửa, Mỹ đã đề xuất các lệnh trừng phạt áp lên Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Triều Tiên thực hiện các biện pháp để buộc chính quyền Bình Nhưỡng phải từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân của họ.

Cùng với đó, Mỹ cũng tăng cường sự hiện diện quân sự gần bán đảo Triều Tiên thông qua việc điều động các khí tài chiến lược bao gồm máy bay ném bom tầm xa để tuần tra và tập trận tại khu vực châu Á. Cuộc tập trận chung trên biển giữa Mỹ - Hàn lần này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện chuyến công du châu Á, thảo luận chính về mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.


PV

Theo Daily Mail