2,2 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường vì thừa cân2,2 tỷ người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường vì thừa cân

Thu Thủy 16:47 13/6/2017

Đây là thông tin được công bố tại Diễn đàn Thực phẩm EAT Stockholm diễn ra vào ngày 12/6 với mục đích tạo ra hệ thống thực phẩm bền vững, lành mạnh. Không chỉ có vậy, những thông tin được đề cập tại diễn đàn này còn cho thấy tình trạng thừa cân, béo phì có thể tạo ra cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng trên phạm vi toàn cầu.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo, dù chưa bị béo phì, nhưng những người thừa cân có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Trong 4 triệu ca tử vong do thừa cân gây ra vào năm 2015 có gần 40% nạn nhân nằm trong nhóm có chỉ số cơ thể (MBI) dưới ngưỡng 30 (ngưỡng béo phì, từ 25-30 là thừa cân).

Những phát hiện mới được công bố trên Tạp chí Y học New England cho rằng có “cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang gia tăng và gây xáo trộn trên toàn cầu”.

Tiến sĩ Murray - Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington - cho biết: “Nhiều người nghi ngờ việc tăng cân có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe. Trên thực tế, họ cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý đe dọa đến tính mạng khác”.

Ở khu vực Tây Âu, tỷ lệ người béo cao nhất là tại nước Anh, với 2/3 số người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì, cao hơn hẳn Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Thụy Điển. 1/4 bé trai trong độ tuổi 2-19 và 1/3 bé gái bị thừa cân hoặc béo phì. Nguyên nhân là do lối sống hiện đại, ít vận động, phụ thuộc vào ôtô, tivi, máy tính, công việc bàn giấy và tiêu thụ thức ăn có hàm lượng calo cao. Dịch vụ y tế quốc gia Vương quốc Anh cho biết: Mức độ béo phì ở Anh đã tăng gấp 3 lần trong 30 năm. Ước tính đến năm 2050, có thể 50% dân số Anh bị béo phì.

Nghiên cứu toàn diện nhất về bệnh béo phì, sử dụng cả dữ liệu về trẻ em và người lớn tại 195 quốc gia trong giai đoạn 1980-2015 cho thấy có gần 30% số người có vấn đề về cân nặng. Trong đó có gần 108 triệu trẻ em và hơn 600 triệu người lớn có chỉ số BMI vượt ngưỡng 30. Trong 35 năm qua, số người béo phì đã tăng gấp đôi tại hơn 70 quốc gia và tăng liên tục ở hầu hết nước khác. Nghiên cứu tại nhiều quốc gia cho thấy dù số người trưởng thành bị béo phì có xu hướng gia tăng, nhưng tỷ lệ béo phì ở trẻ em vẫn lớn hơn.

Trong 20 nước đông dân nhất, Mỹ có tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên béo phì cao nhất, gần 13%.

Tiến sĩ Ashkan Afshin nghiên cứu sức khoẻ toàn cầu tại IHME cho biết: “Thừa cân là một trong những vấn đề y tế cộng đồng khó giải quyết nhất trong thời đại của chúng ta, ảnh hưởng đến gần 1/3 dân số thế giới. Trong thập kỷ qua, nhiều cách can thiệp được thực hiện, nhưng rất ít bằng chứng cho thấy hiệu quả lâu dài của các phương pháp này”.

Hiện tại, Tiến sĩ Afshin và các đồng nghiệp đã xem xét các mối liên hệ giữa chỉ số BMI cao với ung thư: tuyến tụy, ruột, gan, túi mật và đường mật, tuyến tụy, vú, tử cung, buồng trứng, thận, tuyến giáp cũng như bệnh bạch cầu.

Tiến sĩ Murray cũng cho biết tại diễn đàn, IHME và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) đã thỏa thuận trao đổi dữ liệu, kiến ​​thức và chuyên môn nhằm mục đích nâng cao hiểu biết của toàn thế giới về những gì đang thúc đẩy “bệnh tật liên quan tới cân nặng trên phạm vi toàn cầu”. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan ngại hiện nay là chính phủ nhiều nước đang lúng túng trước tình trạng béo phì đang leo thang. Thậm chí, chính phủ nhiều nước đang chống đỡ một cách yếu ớt trước tình trạng này.

Chính phủ Anh là ví dụ điển hình. Họ thể hiện sự bế tắc khi sử dụng chỉ số BMI để biện hộ trong các bài báo. Chính phủ của Thủ tướng Theresa May không hiểu được phải làm thể nào để giải quyết bệnh béo phì ở cả người lớn và trẻ em. Kế hoạch hành động của Thủ tướng Theresa May nhằm mục đích giảm tỷ lệ béo phì ở trẻ em trong vòng 10 năm còn không đề cập đến chỉ số BMI. Đối với bà May, đó là quyết định tồi tệ mà sẽ dẫn đến thảm họa khác”.


Thu Thủy

Theo Mirror