16 sân bay đáng đến nhất thế giới (P2)16 sân bay đáng đến nhất thế giới (P2)

Thanh Lam 10:0 28/10/2018

Sân bay Long Thành của Việt Nam được liệt vào danh sách một trong những sân bay mới đáng mong chờ nhất trên thế giới trong bối cảnh hầu hết các sân bay lâu đời đều trong tình trạng xuống cấp và quá tải. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng không ít cái tên được mong chờ lại cũng đang có những rắc rối của riêng mình.

Sân bay quốc tế mới tại Mexico City

Sân bay quốc tế mới được xây dựng tại Mexico City được thiết kế bởi Norman Foster (tác giả của nhiều sân bay nổi tiếng trên thế giới, trong đó có Gherkin của London). Sân bay này bắt đầu xây dựng vào năm 2015 và được kỳ vọng sẽ thay thế sân bay cũ bị quá tải từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, Tổng thống mới đắc cử Andrés Manuel López Obrador đã kêu gọi một cuộc bỏ phiếu trong tháng 10/2018 để quyết định liệu có tiếp tục việc xây dựng san bay này hay không vì dự án đang bị tê liệt do chi phí đội lên quá lớn. Nếu nó bị hủy bỏ, việc cải thiện sân bay hiện tại sẽ được tiến hành như một biện pháp thay thế.

Sân bay Quận Carlisle (Anh)

Sân bay khu vực mới nhất của Anh đã có khởi đầu không hề êm đẹp. Thuộc sở hữu và điều hành bởi Tập đoàn Stobart, cửa ngõ phía tây bắc này ở rìa Vườn Quốc gia Lake District là một lĩnh vực hàng không chung cho đến khi một nhà ga mới được xây dựng và các chuyến bay được thông báo đến Belfast, Dublin và London.

Sự chậm trễ trong việc mở cửa sân bay do vấn đề đào tạo chất lượng đội ngũ nhân viên đã phần nào làm giảm sự lạc quan ban đầu và thiện chí của các nhà đầu tư, nhưng chắc chắn đến năm 2019 người dân địa phương và khách du lịch cũng sẽ được sử dụng những chuyến bay trong và ngoài khu vực.

Sân bay quốc tế Newark Liberty (New Jersey)

Tất cả ba sân bay chính của Thành phố New York đang trong quá trình nâng cấp và cải tạo. Riêng trường hợp của Newark Liberty International được chính quyền đầu tư khoản chi phí sửa chữa trị giá 2,3 tỷ USD để tạo dựng cấu trúc mới được gọi là Terminal One.

Với ba nhà ga chính và 33 cổng, nhà để xe, khu dịch vụ ăn uống, bộ mặt sân bay sẽ hoàn toàn thay đổi so với vẻ ảm đạm trước đây, đưa nó trở nên phù hợp với vị thế là một trung tâm vận chuyển của thế giới. Sân bay mới sẽ được mở cửa vào năm 2021, sau khi cải tạo xong các nhà ga xung quanh.

Sân bay quốc tế Pittsburgh

Trước đây Pittsburgh đã là một trong những trung tâm sân bay lớn của miền Tây nước Mỹ. Nhưng lượng hành khách tại Pittsburgh đã giảm một phần sau khi hãng hàng không US Airways sát nhập với American Airlines vào năm 2015, những nhà ga bận rộn trước đây bị bỏ dở.

Tuy nhiên với việc được đầu tư khoản chi phí lên tới 1,1 tỷ USD để tu sửa và khai thác tối đa hiệu quả của sân bay, Pittsburgh sắp sửa trở lại vị thế một trong những sân bay nhộn nhịp nhất thế giới.

Việc xây dựng nhà ga sân bay sẽ được hoàn thành vào năm 2023 tạo cho sân bay một diện mạo mới khang trang và rộng lớn hơn.

Sân bay Manchester

Sân bay Manchester là sân bay bận rộn thứ ba của Anh và đang trải qua dự án mở rộng lớn nhất trong lịch sử để chuẩn bị cho tương lai với những đường bay dài hơi hơn.

Kế hoạch cải tạo chủ yếu liên quan đến việc phá dỡ một phần và xây dựng lại Nhà ga số 2 thành nhà ga siêu hạng, với các cầu tàu, cửa và các tiện nghi hành khách mới.

Công trình này đã trải qua một năm xây dựng, và một phần của Terminal One sẽ sớm bị phá hủy để tạo thêm không gian cho các nhà ga và đường băng mới.

Sân bay Long Thành (Đồng Nai)

Sân bay Long Thành được đánh giá là hết sức cần thiết nhằm thay thế cho sân bay đã xuống cấp và chật chội tại TP.HCM trong thời gian dài. Sân bay Tân Sơn Nhất được mỗi năm đều bị quá tải tới 5 triệu hành khách so với công suất thiết kế ban đầu.

Sân bay Long Thành có vị trí cách trung tâm thành phố khoảng 25 dặm về phía đông, với công suất tối đa 100 triệu hành khách mỗi năm và dự kiến sẽ mở cửa vào năm 2025. Tuy nhiên, chính sân bay này cũng đang vướng phải nhiều rắc rối như chậm tiến độ xây dựng, giải phóng mặt bằng…

Sân bay trung tâm Warsaw - Ba Lan

Sân bay lớn nhất Warsaw- Frederic Chopin ngày càng trở nên đông đúc và bị quá tải do việc gia tăng chóng mặt lượng hành khách vận chuyển với sự bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ trong nước.

Rafal Milczarski, ông chủ của hãng hàng không quốc gia, LOT Polish Airlines, đã đặt mục tiêu xây dựng sân bay ở Trung tâm Ba Lan có tên gọi Baranów, cách 25 dặm về phía đông. Nó sẽ kết nối với trung tâm thành phố bằng tàu nhanh với  15 phút di chuyển và bao gồm cơ sở vật chất cũng như không gian đủ sức phục vụ 45 triệu hành khách mỗi năm.

Sân bay này sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm 2021 và sẵn sàng cho các chuyến bay đầu tiên trong sáu năm sau đó.

Sân bay quốc tế Louis Armstrong - New Orleans

Cho đến nay việc xây dựng sân bay Louis Armstrong đã bị trì hoãn mở cửa tới hai lần.

Chính quyền thành phố hi vọng, với khoản chi phí cải tạo lên tới 1,029 tỷ USD sẽ giúp sân bay hồi sinh và thay đổi diện mạo hiện có. Nhất là trong thời điểm nó đang trải qua quá trình tăng trưởng, với các chuyến bay đường dài mới đến London.

Sân bay Murcia-Corvera (Tây Ban Nha)

Những hành khách có mặt trên chuyến bay Jet2 đến Murcia vào năm 2019 tới đây rất có thể sẽ là một trong những hành khách đầu tiên hạ cánh tại Sân bay Corvera mới gần thành phố Murcia của Tây Ban Nha.

Cho đến nay, tất cả các chuyến bay đến thành phố này đều hạ cánh tại sân bay San Javier - căn cứ quân sự cũ với được bổ sung một nhà ga hành khách.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài xây dựng, sân bay mới Corvera sẽ thay thế sân bay cũ bắt đầu tháng 3/ 2019, với các chuyến bay được tiến hành bởi các hãng hàng không Jet2 và EasyJet.

Nằm giữa thành phố Murcia và thành phố Cartagena, sân bay này sẽ kết nối với mạng lưới đường cao tốc và có lối đi thuận tiện đến các resort nghỉ dưỡng gần đó với những dịch vụ, tiện nghi hiện đại.


Thanh Lam

Theo CNN