12 cán bộ ngân hàng “làm liều”, lập khống 110 sổ tiết kiệm với số tiền hơn 137 tỷ đồng12 cán bộ ngân hàng “làm liều”, lập khống 110 sổ tiết kiệm với số tiền hơn 137 tỷ đồng

16:52 20/10/2012

Để nhận 18 triệu đồng tiền lãi trả trước cùng 4,4 tỷ đồng tiền hoa hồng môi giới, Giám đốc ngân hàng Agribank chi nhánh Bà Rịa Vũng Tàu cùng 11 thuộc cấp đã lập khống 110 sổ tiết kiệm với số tiền hơn 137 tỷ đồng.

Ngày 19/10, Cơ quan điều tra- Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lạm dụng chức vụ và quyền hạn chiếm đoạt tài sản nhà nước, truy tố 12 bị can. Trong đó, 3 bị can nguyên là giám đốc của ngân hàng, 9 đối tượng còn lại là trưởng phó phòng tín dụng, kế toán và nhân viên tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, 12 bị can trên đã câu kết lập khống 110 quyển sổ tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng với tổng mệnh giá ghi hơn 137 tỷ đồng để được nhận trước tiền lãi hơn 18 tỷ đồng. Đồng thời, số bị can này còn sử dụng thông tin của người khác ghi hồ sơ để nhận tiền môi giới khoảng 4,4 tỷ đồng.
 
Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Khải, nguyên quyền giám đốc chi nhánh Agribank Bà Rịa - Vũng Tàu là người triển khai việckê khai khống hồ sơ môi giới, không điều chỉnh lãi suất cho vay cầm cố phù hợp với lãi suất huy động thực tế dẫn đến các nhân viên lợi dụng chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Ngoài ra, ông Khải còn trực tiếp ký mở sổ và chi hoa hồng môi giới cho 3 hồ sơ với số tiền hơn 72 triệu đồng; cho vay cầm cố sổ tiết kiệm “khống” 13 hồ sơ với số tiền hơn 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Khải cũng có tình tiết giảm nhẹ khi phát hiện các sai phạm, kịp thời điều chỉnh lãi suất cho vay,…và chủ động tố cáo đến cơ quan công an.

Từ Khóa :